Khởi NghiệpTin Tức

Khởi nghiệp nông nghiệp: Trồng cây Sọ Chó mọc hoang để lấy lá, thu tiền tỷ mỗi năm

Khởi nghiệp nông nghiệp Anh Huỳnh Hữu Quyền, huyện Bình Sơn. Tỉnh Quảng Ngãi “khởi nghiệp với nghề trồng cây sọ chó trên diện tích 13 sào. Mỗi kỳ thu hoạch hơn 300 ký, mỗi năm doanh thu hơn 1 tỷ đồng”.

Cây sọ chó mọc hoang trên núi, trong rừng rậm này do anh Huỳnh Hữu Quyền. (30 tuổi, thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú. Huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mang về trồng. 13 sào Vườn ươm có vốn đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Loại cây này thường mọc hoang ở các vùng rừng núi và mọc rậm rạp ở các bãi sông. Trước đây, người ta thường thấy nó ở rừng hoặc rẫy, dân gian thường gọi là cây sọ chó. Theo thời gian, loại cây này ngày càng ít đi và rất khó tìm.

Huỳnh Hữu Quyền cho biết: “Tôi có theo dõi thông tin cuộc thi nấu ăn, trong cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2015. Tôi thấy các đầu bếp sử dụng một loại gia vị. Loại gia vị này là sọ chó trồng ở quê tôi rất nhiều.” Sọ chó thường được dùng để ướp thịt và gia vị. Lá có vị hơi hăng và hăng nhưng khi nấu với cà ri lại rất đậm đà.

hởi nghiệp nông nghiệp 1
Anh Huỳnh Hữu Quyền đầu tư một vườn ươm cây sọ chó rộng 1.000m2.

Ở quê nhà, anh Quyền quyết tâm tìm lại loại cây này. Anh mua, thuê 13 sào đất và đầu tư vườn ươm rộng khoảng 1.000m2. Anh cho biết: “Cái khó nhất để trồng loại cây này trên diện tích lớn là cây sọ chó. Giống cây này không có nguồn nào khác ngoài nguồn tự nhiên nên tôi đã thuê rất nhiều người khắp nơi. Thậm chí đã lặn lội đến tận vùng núi Bator ở tỉnh Quảng hãy tìm loại cây này. “

Khởi nghiệp nông nghiệp Sau nhiều tháng trời tìm kiếm, hàng vạn cây đã được đưa về trồng lại trên vùng đất đồi: “Với diện tích 13 sào, bình quân mỗi sào 1.000 cây, đã thu được hơn 13.000 cây sọ”.

Để cây phát triển tốt, anh Quyền đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt. Giàn ươm bằng lưới che nắng chắc chắn. Anh cho biết: “Đặc điểm của cây sọ chó là mọc trên rừng, dưới tán lá cây. Nơi hầu như không có ánh nắng. Trong quá trình trồng cây, tôi trồng thêm cây dại ngay dưới gốc cây sọ chó. Kết hợp trồng sả để tôi thu hoạch song song và tận dụng đất.

hởi nghiệp nông nghiệp 2
13 sào trồng hơn 13.000 cây sọ chó được 3 tháng.
hởi nghiệp nông nghiệp 3
Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang đã được mang về trồng trở thành hướng khởi nghiệp của thanh niên.

Hiện vườn ươm của anh có hơn 1.000 cây. Các cây ươm được trồng vào bầu, phủ rơm rạ để chống nóng. Số lượng cây lớn như vậy vừa là nguồn hạt, vừa có thể phát triển thành cây gia đình.

Cây sọ chó rất dễ nhân giống, bằng phương pháp chiết ghép cành. Sau một thời gian sẽ hình thành cây mới. Một cây sọ chó trưởng thành cao khoảng 1m và dạng cây lùm xòa rộng” – anh Quyền chia sẻ.

Nói về khó khăn khi Khởi nghiệp nông nghiệp trồng cây sọ chó, anh Quyên chia sẻ. Cây thường dễ bị sâu đục thân, nhiễm sắc tố lá. Vì vậy, sự phát triển của cây cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình chăm sóc. Nhưng cây mọc hoang nên sức sống của cây rất tốt. Hầu như chỉ cần tưới nước, không sử dụng bất kỳ chế phẩm sinh hóa nào. Cây sọ chó là một loại cây hoàn toàn sạch.

Từ khi sinh sản đến khi thu hoạch kéo dài 6 tháng. Trung bình cứ trồng 5 cây thì thu được 1 kg lá cây sọ chó. Cây sọ chó có tuổi thọ từ 2 – 3 năm nên chỉ cần đầu tư bảo dưỡng một lần. Sau đó thay thế bằng cây mới để cải thiện chất lượng lá khi thu hoạch.

hởi nghiệp nông nghiệp 4
Cây sọ chó sau 1 năm có thể cao gần 1m. 

Anh Quyền cho biết thêm: “Giá lá sọ chó khô khoảng 800.000 đồng / kg. Lá tươi khoảng 350.000 đồng / kg, từ khi thu hoạch thì cắt 1 lần / tuần nên trong vòng 1 năm. bạn có thể thu 3 tấn lá khô / năm, sau 3 tháng xuống giống, lứa đầu tiên hơn 300 kg đã đưa ra thị trường, mỗi năm thu hoạch được 3 tấn lá khô, thu nhập hơn 1 tỷ đồng/ năm”

Nguồn enternews

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button