VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng có mã cần “chia đôi” giá

Date:

Share post:

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng có mã cần “chia đôi” giá. Theo chuyên gia, giả định lợi nhuận năm 2024 đạt như kỳ vọng, VN-Index sẽ tăng trưởng đáng kể so với dự đoán của nhiều người.

VN-Index đang trong pha hồi phục

Mới đây, tại tọa đàm “Chủ động đón cơ hội mới” do VnExpress tổ chức, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Phân tích Dragon Capital cho rằng cần dựa vào 5 yếu tố để đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán: Chỉ số S&P 500, sự ổn định của Việt Nam , tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, định giá, dòng tiền và rủi ro chính trị.

Khi tính đến tính chu kỳ, các chuyên gia của Dragon Capital cung cấp mô hình dựa trên (1) tăng trưởng (2) lạm phát/lãi suất để các nhà đầu tư có thể dễ dàng phát hiện đáy và dự đoán đỉnh. Trong thời kỳ tăng trưởng đáy, vẫn còn dư địa để lãi suất giảm trong 3-6 tháng tới, nền kinh tế sẽ dần phục hồi, các kênh đầu tư chứng khoán sẽ hồi phục tốt.

Để biết thị trường đang ở chu kỳ nào, bạn cần chú ý đến một số yếu tố như lãi suất, tỷ giá hối đoái, tính thanh khoản, khả năng vỡ nợ và kỳ vọng lợi nhuận. Hiện VN-Index đã vượt vùng đáy và bước vào giai đoạn hồi phục, nơi hội tụ 4/5 yếu tố: hạ lãi suất, ổn định tỷ giá và triển khai các giải pháp hỗ trợ. Các yếu tố duy nhất còn lại giúp thị trường tăng trưởng mạnh hơn là cải thiện tỷ suất lợi nhuận và kỳ vọng phục hồi doanh thu.

Về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thị trường trong nửa cuối năm 2023, do cơ sở thấp cùng kỳ năm ngoái nên dự kiến ​​sẽ đạt 34%. Tốc độ tăng trưởng tổng lợi nhuận năm 2023 sẽ đạt khoảng 3-4%, đây cũng là kỳ vọng của thị trường. Điều đáng chú ý là Dragon Capital dự đoán nhờ cải thiện tỷ suất lợi nhuận ròng, lợi nhuận ròng của toàn thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ 25% vào năm 2024 so với cùng kỳ.

“Với giả định lợi nhuận năm 2024 đúng như dự báo, tôi cho rằng VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội so với dự đoán của nhiều người. Có nghĩa là nếu kỳ vọng của đám đông là chỉ số đạt 1.300 điểm thì mức tăng sẽ cao hơn rất nhiều”, chuyên gia Dragon Capital dự báo.

Ở góc độ định giá, khi chỉ số PER chạm mức trung bình 10 năm trong 12 tháng liên tiếp, thị trường có định giá tương đối trong thời gian tới. Tuy nhiên, PBR kéo dài 12 tháng vẫn thấp hơn 18% so với mức trung bình 10 năm. Trong giai đoạn này, Longteng Capital vẫn giữ thái độ trung lập và các nhà đầu tư không nên rời khỏi thị trường.

Rủi ro có thể tiềm ẩn khi nhà đầu tư có cảm giác an toàn khi xuống tiền

Tuy nhiên, ông Lê Anh Tuấn cho rằng rất khó dự đoán chính xác con số của VN-Index vì trong chỉ số một số doanh nghiệp nên tăng giá gấp đôi và một số cần chia đôi giá.

Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần lưu ý rằng khi đầu tư cảm thấy an toàn thì sẽ tiềm ẩn những rủi ro. Bởi khi mọi thứ đều tốt đẹp và khiến bạn cảm thấy an toàn thì mức định giá đầu tư chắc chắn sẽ không hề rẻ.

Hiện tại, trên thị trường vẫn còn nhiều ẩn số về xu hướng thoái vốn nước ngoài, lợi nhuận chưa đạt như kỳ vọng nên thị trường vẫn còn tiềm năng, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được phương pháp đầu tư của riêng mình.

Nếu nhà đầu tư là người chấp nhận rủi ro, họ cần xác định những rủi ro mà họ có thể gặp phải khi thị trường đảo chiều và sụt giảm. Nhà đầu tư cam kết chiến lược bền vững có thể tham khảo phương pháp đầu tư cổ phiếu đều đặn hàng tháng.

“Với phương pháp này, nhà đầu tư có thể nhân đôi số vốn khi thị trường điều chỉnh và giảm một nửa số vốn khi thị trường nóng lên. Nếu duy trì được trong 3 năm, tôi tin lợi nhuận thu được sẽ cao hơn nhiều so với số tiền tiết kiệm”, ông nói. Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Mai Chi

Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://markettimes.vn/giam-doc-dragon-capital-vn-index-se-co-muc-tang-vuot-troi-vao-nam-2024-nhieu-co-phieu-xung-dang-tang-gap-doi-nhung-co-ma-can-chia-doi-gia-40292.html

UVI là đơn vị sản xuất áo thun đồng phục thời trang uy tín

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  spot_img

  Related articles

  Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

  Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

  Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

  Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

  NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

  Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...

  TOP 10 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE HIỆU QUẢ RẺ TIỀN 2023

  Để tồn tại trong thời đại công nghệ ngày nay, doanh nghiệp không thể bỏ qua những phương...