Thu cả tỷ đồng nhờ cây dại trồng để bán quả, người đàn ông Lạng Sơn khởi nghiệp làm giàu ngay trên quê hương

Date:

Share post:

Thu cả tỷ đồng nhờ cây dại trồng để bán quả. Người đàn ông Lạng Sơn khởi nghiệp làm giàu ngay trên quê hương. Nhờ những loại cây mọc hoang trong rừng. Người này có thể kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm.

Anh Nông Văn Khiêm (ngụ Tân Hiệp, Yên Thế, Bắc Giang). Đang làm việc trong đài truyền hình bất ngờ xin nghỉ việc, về quê với vợ con. Anh kể lại, năm 2014, công việc của gia đình anh cũng đủ sống qua ngày: từ hái lá tre xuất khẩu đến chăn nuôi lợn, gà, bồ câu, thỏ … Nhưng thu nhập cũng không đủ sống.

“Lần đi thăm nội ở quê hương Chi Lăng (Lạng Sơn), tôi thấy rất nhiều Sim. Nhưng hầu như năm nào đến đây, tôi cũng thấy Sim trĩu quả, trĩu cành. Nghĩ lại tôi thấy Trên Một lần trước ra đảo Phú Quốc. Tôi thấy người ta chế biến sim thành nhiều món khác nhau với giá cao, đồng thời ở quê tôi cũng không ai mua ”, anh nói.

Thu cả tỷ đồng nhờ cây dại
Anh Khiêm quyết định về quê trồng sim làm kinh tế – loại cây dại mọc đầy trong rừng.

Anh đắn đo suy nghĩ và quyết định về quê sinh sống. Làm gì đó để giúp đỡ gia đình và sống “chậm lại”. Anh liên hệ ngay với những người dân trên đảo Phú Quốc thì bất ngờ họ rất vui mừng. Và cho biết mua được nhiều nhưng điều kiện là trái sim phải chín và có màu đen. “Họ thậm chí còn chuyển tiền trước cho tôi để làm vốn”, anh nói.

Một quyết định nhanh chóng được đưa ra đã vấp phải rất nhiều sự phản đối của gia đình. Bởi tâm lý cha mẹ nào cũng muốn con mình thoát khỏi ruộng đồng, lên thành phố mưu sinh … Nhất là khi anh về trồng cây mà người ta cứ tưởng là cây dại. Cây “tầm bậy” nên đã phá bỏ, phá đi không hết.

“Bố mẹ và họ hàng nhà tôi cũng chịu áp lực rất nhiều từ những người hàng xóm xung quanh bàn ra tán vào. Tôi chịu đựng tất cả, càng quyết tâm làm để chứng mình con đường mình đang đi là đúng đắn”, anh tâm sự.

Thu cả tỷ đồng nhờ cây dại trồng để bán quả
Thu cả tỷ đồng nhờ cây dại

Gia đình phản đối nhưng anh vẫn kiên quyết theo con đường của mình và thực hiện nó.

Thu cả tỷ đồng nhờ cây dại trồng để bán quả 1

Theo anh, sim có nhiều loại, sim nếp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Anh cho biết bản thân rất tự tin vào con đường mình đã chọn. Anh đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho hướng đi của mình. Và cân nhắc kỹ lưỡng mọi quyết định. Bởi anh cho rằng thị trường tiêu thụ trái sim rất rộng và tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, anh phải tính toán trồng Sim ở đâu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

“Ví dụ, không thể phá vườn sầu riêng mà trồng cây tầm bóp. Vì cây sầu riêng cho hiệu quả kinh tế hơn cây tầm bóp, khó chăm sóc hơn. Chỉ có thể trồng cây tầm bóp, nhưng trên núi trồng keo. Bạch đàn và cây thông, cây Myrtle cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với những cây đó, xét về ưu nhược điểm thì cây myrtle có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều.

Cụ thể, giá bán bình quân 1 ha keo trồng chu kỳ 5 năm là 120 triệu đồng / ha, tính ra mỗi năm xấp xỉ 24 triệu đồng / ha, trừ chi phí chăm sóc 4 triệu mỗi năm còn lãi 20 trăm triệu. . 10.000 / 1 năm. Cây này phải được trồng lại 5 năm một lần sau khi khai thác.

Còn cây tầm ma trồng một lần, cây càng lớn càng cho nhiều trái. Tính ra 1 ha trồng 1.660 cây, mỗi cây cho thu khoảng 2 kg quả. Với 1 ha, tôi sẽ thu hơn 3 tấn quả, nhưng tính ra rẻ nhất cũng 20.000 một kg. Cũng phải lãi gấp ba lần trồng keo ”, anh này phân tích.

Hơn nữa, Sim còn có thể chống xói mòn, chống bạc màu, cải tạo đất… Trồng cây dại trong rừng này không cần chăm sóc nhiều. Anh ta đi khắp nơi để tìm cây mai trồng rồi để đó. Chỉ để xem mùa màng trong khi hái quả. Loại cây này đặc biệt không kén đất trồng. Đất càng màu mỡ càng thích hợp, sỏi đá vẫn phát triển tốt.

Theo anh, người trồng nào quyết định trồng mai để làm thuốc. Làm cảnh hay kinh doanh thì phải trồng mai mới đạt hiệu quả tốt nhất. Do trái Sim to, mềm, đàn hồi, ngọt, thơm, ít hạt nên có thể thu hoạch bằng bạt cây. Những kinh nghiệm này, anh trồng 2 năm mới cho thu hoạch. Mới biết sim có nhiều loại nhưng chỉ có nếp mới đạt tiêu chuẩn.

Thu cả tỷ đồng nhờ cây dại trồng để bán quả 2
Nhờ bán loại quả này, anh thu về mỗi năm cả tỷ đồng.

Mùa thu hoạch sim thường vào khoảng từ rằm tháng bảy đến rằm tháng tám hàng năm. Rồi đến mùa mâm xôi (quả lý gai). Năm 2019, anh Khiêm bắt đầu hái mâm xôi trên đất của mình và bán được tổng cộng 20 tấn. Nhờ hai mùa trái cây này và tiền bán cây tầm bóp. Mỗi năm vợ chồng anh thu lãi 4 tỷ đồng. Thu cả tỷ đồng nhờ cây dại

Dịch bệnh Covid-19 cũng đã ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ trái sim tươi. Đặc biệt là số lượng sim tươi bán cho các nhà máy rượu. Vì nắm bắt được thị trường nên trước dịch bệnh. Anh bắt đầu trưng bày thiết bị mô phỏng và bán trên nền tảng thương mại điện tử. Sản phẩm này cũng được nhiều người săn đón. Vì loại quả này rất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Hiện anh không chỉ trồng sim mà còn cùng với nhiều chủ vườn trồng sim. Thu hái những trái chất lượng tốt nhất để phục vụ khách hàng.

Nguồn: http://danviet.vn/dem-cay-dai-ve-trong-de-ban-nguoi-dan-ong-lang-son-thu-ca-ty-dong-nam-50202113…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...