Nỗi sợ hãi mang tên Evergrande khiến chứng khoán toàn cầu chao đão mạnh

Date:

Share post:

Nỗi sợ hãi mang tên Evergrande khiến chứng khoán toàn cầu chao đão mạnh. Cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng gia tăng của Evergrande. Đã gây ra một đợt bán tháo lớn từ Hồng Kông sang Châu Âu và Hoa Kỳ.

Nỗi sợ hãi mang tên Evergrande
Nỗi sợ hãi mang tên Evergrande

Các nhóm bất động sản ở Trung Quốc và Hồng Kông là tâm điểm của sự sụt giảm thị trường. Khi các nhà đầu tư bị ám ảnh bởi Evergrande. Tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới. Chỉ số chứng khoán bất động sản Hồng Kông đã giảm 7% xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Empire Evergrande của “tỷ phú Hứa Gia An”. Hiện có khoản nợ ngân hàng và trái phiếu hơn 300 tỷ đô la Mỹ. Ngày đáo hạn trả lãi trái phiếu là 23/9.

Giá cổ phiếu của Evergrande tại Hồng Kông đã giảm 18,9% vào ngày 20 tháng 9. Sự sụt giảm này càng làm nổi bật những lo ngại về tình hình bất động sản ở Trung Quốc. Và gây ra sự bùng nổ doanh số bán hàng.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 3,5% vào ngày 20 tháng 9. Và đã giảm gần 12% cho đến nay trong năm nay.

Làn sóng bán hàng quy mô lớn cũng đã lan sang thị trường châu Âu. Chỉ số Stoxx 600 chuẩn của Eurozone giảm 1,7%. Trong khi thị trường Đức và Pháp lần lượt giảm 1,9% và 2%. Chỉ số London FTSE 100 giảm 1,3%.

Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones tương lai giảm gần 500 điểm (lúc 3h50 theo giờ Việt Nam). Chỉ số S&P 500 mất 1%. Điều này báo hiệu rằng sự lo lắng cũng đang hiện hữu trên Phố Wall. Chỉ báo biến động CBOE (VIX). Thước đo mức độ sợ hãi tốt nhất trên Phố Wall, đạt 24,5 điểm, cao nhất kể từ ngày 12/5.

“Vẫn còn quá sớm để nói về nguy cơ lây lan của Evergrande. Ngoài ra, tại Trung Quốc, chúng tôi cũng đang nhận thấy sự lo lắng về rủi ro dần dần tăng lên” Anthony Collard. Giám đốc đầu tư của Vương quốc Anh và Ireland tại JPMorgan cho biết.

Ở Hồng Kông, nỗi sợ hãi về bất động sản của người dân ngày càng gia tăng. Và có tác động tiêu cực đến ngành tài chính.

“Hengda chỉ là phần nổi của tảng băng”. Louis Tse, giám đốc Wealthy Securities Hong Kong, cho biết. Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Từ lâu đã phải đối mặt với áp lực trả lãi trái phiếu bằng đồng đô la. Ngoài ra, thị trường cũng lo ngại rằng. Bắc Kinh đang thúc giục các tập đoàn bất động sản giảm chi phí mua nhà ở Trung Quốc và Hong Kong.

“Nó cũng ảnh hưởng đến các ngân hàng. Nếu giá nhà đi xuống, điều gì sẽ xảy ra với các khoản thế chấp? Tạ Đình Phong nói. “Nó sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền.”

Ngày 20/9, giá cổ phiếu của Ping An, công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc, đã giảm 8,4%.

Các nhà hoạch định chính sách và các công ty đang chuẩn bị cho sự lây lan của thị trường. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm 14 tỷ USD thông qua cơ chế hợp đồng hưu trí vào thứ Sáu tuần trước. Đây là đợt bơm vốn lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2021 để tránh tình trạng thiếu vốn.

Theo Reuters, một số nhà phân tích cho rằng các ngân hàng cũng chuẩn bị đối mặt với tình trạng thiếu thanh khoản. Đó là lý do tại sao họ đang bán đô la Mỹ trên thị trường hoán đổi trong nước.

Ngoài lo ngại về Evergrande. Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Fed trong tuần này. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau cuộc họp vào ngày 23/9. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những dấu hiệu thắt chặt của Fed.

Ông Powell trước đây đã ám chỉ rằng Fed có thể giảm tốc độ mua trái phiếu trong năm nay. Nhưng các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin cụ thể hơn, đặc biệt là xem xét dữ liệu việc làm ảm đạm vào tháng 8/2021.

“Có nhiều yếu tố đáng lo ngại, chẳng hạn như rủi ro liên quan đến Trung Quốc. Chuỗi cung ứng, chính sách của Fed, trần nợ của Mỹ và các giao dịch cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, thị trường hiện không quá bận rộn”. Giám đốc đầu tư của Raymond James, Larry Adam. Đã viết trong một báo cáo Báo cáo cho biết rằng có thể có sự điều chỉnh. Và mức độ biến động cao, và chúng tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội. Nỗi sợ hãi mang tên Evergrande

Nguồn: Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...