Hậu quả và kinh nghiệm vụ Evergrande “quả bom nợ” đối với Việt Nam

Date:

Share post:

Hậu quả và kinh nghiệm vụ Evergrande “quả bom nợ” đối với Việt Nam. Kinh nghiêm và Các biện pháp ngăn ngừa rủi ro vỡ nợ bất động sản ở Việt Nam

Sự phá vỡ không thể tránh khỏi

Những ngày gần đây, “quả bom nợ” Evergrande trị giá 300 tỷ USD. Là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bởi tác động tiềm tàng của nó đối với hệ thống tài chính của Trung Quốc. Đã trở thành một vấn đề nổi cộm. Mặc dù Evergrande đã cố gắng huy động vốn để trả nợ cho nhiều chủ nợ. Và nhà cung cấp của mình.

Hậu quả và kinh nghiệm vụ Evergrande 2
Tại lối vào của Tòa nhà Evergrande Thâm Quyến. Các nhà đầu tư tập trung tại đây để thu các khoản vay. Và các sản phẩm tài chính (Nguồn ảnh: Internet)

Theo cảnh báo từ cơ quan xếp hạng Fitch Ratings. Vụ vỡ nợ của Evergrande có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc. Và nhiều lĩnh vực này có rủi ro tín dụng cao. Như chúng ta đã biết, các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Đã cung cấp cho Evergrande các khoản vay trị giá 572 tỷ nhân dân tệ (88,8 tỷ đô la Mỹ). Nhưng con số thực tế có thể cao hơn vì ngân hàng có thể gián tiếp hợp tác với các nhà cung cấp của Evergrande. Những người nợ 667 tỷ nhân dân tệ (103 tỷ USD) hàng hóa và dịch vụ.

Các ngân hàng nhỏ tiếp xúc nhiều hơn với Evergrande. Hoặc các nhà phát triển dễ bị tổn thương khác có thể đối mặt với sự gia tăng nợ xấu. Tùy thuộc vào cách các sự kiện tín dụng được liên kết với nhau.“Fitch nói.

Đồng thời, một cuộc khảo sát độ nhạy gần đây do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thực hiện. Cho thấy nếu tỷ lệ nợ xấu bất động sản tăng 15 điểm cơ bản. Tỷ lệ an toàn vốn trung bình của 4.000 ngân hàng trên cả nước sẽ chỉ giảm nhẹ.

Theo Reuters, vào ngày 15 tháng 9. Khoảng 40 người đã tập trung gần lối vào của trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến. Khiến nhiều nhân viên an ninh phải kiểm soát tình hình. Tình trạng hỗn loạn này cũng xảy ra vài ngày trước. Khi các nhà đầu tư tụ tập lại và yêu cầu Evergrande hoàn trả các khoản vay và các sản phẩm quản lý tài sản.

Gặp khó khăn, giá cổ phiếu Evergrande niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc) giảm thêm 5% xuống 2,82 đô la Hong Kong vào sáng 15/9. Mức thấp nhất kể từ ngày 15/1/2014.

Một chuyên gia tài chính nói rằng có hai lý do chính khiến Evergrande tích lũy khoản nợ khổng lồ. Lên tới hơn 300 tỷ đô la Mỹ, chẳng hạn như:

Thứ nhất, khiến Evergrande phải vay quá nhiều để triển khai các dự án bất động sản. Hay còn gọi là ‘tay không bắt giặc’.

Thứ hai, hoạt động đầu tư đa lĩnh vực thiếu trọng tâm. Có ngân hàng, đội bóng, hãng xe điện, ẩm thực, truyền thông, ca nhạc… Hầu như các ngành liên quan đến sinh hoạt, Nhân dân, Evergrande đều có. Các khoản vay là nguồn vốn giúp Evergrande phát triển trong các lĩnh vực này.

“Kể từ khi COVID-19 xuất hiện, thị trường bất động sản Trung Quốc đình trệ. Và nhu cầu chưa phục hồi ngay lập tức. Điều này đã dẫn đến thu nhập của Evergrande sụt giảm. Kể từ đó, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng thương mại hạn chế cho vay bất động sản. Nhằm tăng số nợ khách hàng của công ty. Trong hoàn cảnh tinh thần trách nhiệm công ty mất dần khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Đây cũng được coi là một đòn giáng mạnh vào hoạt động kinh doanh của Evergrande. Có 800 dự án chưa hoàn thành trên khắp đất nước. Và việc không thể tiếp tục vay vốn đã gây ra một thảm họa lớn. Nhận thức được tình hình tài chính khó khăn. Nhiều nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu trong năm qua ”, nhà phân tích cho biết. Hậu quả và kinh nghiệm vụ Evergrande

Kinh nghiệm việt nam

Có thể thấy, Hậu quả và kinh nghiệm vụ Evergrande. khoản nợ hơn 300 tỷ USD tương đương 2% GDP của Trung Quốc. Việc sụp đổ có khả năng gây ra hiệu ứng domino. Nhà đầu tư mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng, rút ​​vốn, mất thanh khoản. Để đảm bảo an toàn nguồn vốn, các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất. Điều này hầu như gây khó khăn cho nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Hậu quả và kinh nghiệm vụ Evergrande 3
Tại Việt Nam, nhiều công ty bất động sản gần đây phát hành trái phiếu không cần tài sản đảm bảo, được cho là tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên cảnh giác (Ảnh: Internet)

Có quan điểm cho rằng nền kinh tế Trung Quốc ngày nay rất mạnh. Và sự thắt chặt giám sát của chính phủ Trung Quốc. Bằng chứng là sự hợp tác với các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ, giáo dục và tình thương. Vì vậy, việc Evergrande phá sản vào thời điểm này là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu không có bất kỳ sự trợ giúp nào từ chính phủ.

Nó cũng làm nổi bật quan điểm của một số chuyên gia rằng, trái ngược với cảnh báo của Fitch. Họ đang gặp phải những vụ vỡ nợ thương mại lớn. Điều này sẽ cung cấp nền tảng vững chắc cho một hệ thống tài chính lành mạnh. Câu này: “Chính phủ sẽ luôn luôn giải cứu các doanh nghiệp gặp khó khăn.”

Tại Việt Nam, thời gian gần đây xuất hiện nhiều trái phiếu tín chấp do các công ty kinh doanh bất động sản (BĐS) phát hành. Tiềm ẩn nhiều rủi ro và nhà đầu tư cần thận trọng. Chuyên gia ngành tài chính – ngân hàng. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nhiều nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp. Mà không biết số tiền thu được từ đợt phát hành có được sử dụng đúng mục đích hay không. Đồng thời, khả năng phân tích các tỷ số tài chính của họ cũng rất thấp. Nên nắm bắt được khả năng thanh toán của tổ chức phát hành.

“Khi công ty vỡ nợ, như Hậu quả và kinh nghiệm vụ Evergrande. Khoản bảo lãnh cũng sẽ phải được thanh toán theo thứ tự ưu tiên. ví dụ bằng cách nộp thuế cho chính phủ; trả lương cho người lao động; trả nợ cho ngân hàng, … gần cuối cho người mua trái phiếu. Do đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Đặc biệt là trái phiếu bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro do dịch COVID-19. Khiến các công ty không thể hoạt động. Nhưng vẫn vay được vốn và những rủi ro này tập trung ở chủ sở hữu trái.”. TS Nguyễn Trí Hiếu lưu ý.

Các biện pháp ngăn ngừa rủi ro vỡ nợ

Theo nghiên cứu của Ths. Trần Thị Hà, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính). Để bất động sản không rơi vào cảnh vỡ nợ và có thể gặp khó như thị trường Trung Quốc. Việt Nam cần đưa ra giải pháp. Có các điều kiện riêng, chẳng hạn như:

Thứ nhất

Hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt chú trọng đến việc phát hành trái phiếu xây dựng. Phát hành hối phiếu bảo lãnh bằng bất động sản. Thành lập quỹ ủy thác đầu tư bất động sản và các công cụ tài chính bất động sản khác để thúc đẩy và quản lý thị trường bất động sản. Đạt được sự phát triển ổn định và bền vững.

Thứ hai 

Điều chỉnh cơ cấu thị trường bất động sản. Phát triển đa dạng các loại hàng hóa, nhất là nhà ở, đáp ứng nhu cầu. Thu hẹp chênh lệch cung cầu hàng hóa. Tích cực bình ổn thị trường, có lợi cho thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh kinh tế, xã hội.

Nhà nước chủ động điều tiết nguồn cung bất động sản thông qua quy hoạch phát triển và quy hoạch xây dựng đô thị. Cụ thể là cung cấp đất cho thị trường bất động sản sơ cấp thông qua giao đất, chuyển nhượng đất và lưu thông. Tăng cường xây dựng các dự án nhà ở giá rẻ tầm trung. Giảm tỷ trọng các dự án cao cấp, tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Thứ ba

Thiết lập hệ thống thông tin, dự báo thị trường bất động sản thống nhất. Tin cậy từ Trung ương đến địa phương làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách và quản lý thị trường. Đảm bảo thị trường bất động sản hoạt động công khai, minh bạch.

Thứ tư

Các ngành chức năng cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động cho vay cầm cố. Hạn chế tình trạng đầu cơ, đầu tư tràn lan dẫn đến mất kiểm soát, hạn chế cho vay dưới chuẩn.

Thứ năm

Hình thành và tạo điều kiện cho phép các tổ chức tài chính huy động các nguồn vốn trung và dài hạn. Với lãi suất ổn định cho thị trường bất động sản. Chính sách tín dụng linh hoạt, tạo điều kiện tài trợ vốn thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thị trường lành mạnh và bền vững.

Thứ sáu

Các nhà đầu tư tiềm năng cần lưu ý đến dòng vốn đi vay để đầu tư và điều chỉnh danh mục đầu tư cho phù hợp. Đóng các khoản đầu tư cũ trước khi tham gia các khoản đầu tư mới để tránh rơi vào tình trạng mất thanh khoản hoặc phải chấp nhận giảm lợi nhuận, thậm chí bán lỗ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...