Nguy cơ giảm giá bất động sản trên diện rộng

Date:

Share post:

Nguy cơ giảm giá bất động sản trên diện rộng. Trên thị trường kinh doanh bất động sản, nhiều chủ đầu tư đã giảm giá, giảm lỗ. Chấp nhận giảm một phần lợi nhuận do áp lực lãi vay để tạo thanh khoản

Nguy cơ giảm giá bất động sản 1
Nguy cơ giảm giá bất động sản trên diện rộng

Việc bùng phát dịch đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế chung. Đặc biệt là thị trường bất động sản. Nhu cầu thị trường nói chung đã giảm mạnh. Trước tình hình đó, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã không thể vay ngân hàng để duy trì hợp đồng mua bán bất động sản. Do thu nhập giảm mạnh, buộc phải bán bất động sản mà họ đang nắm giữ.

Anh Huỳnh Tuấn Kiệt, ngụ tại quận 11, TP.HCM. Hiện đang vay ngân hàng để trả theo tiến độ lô đất mua tại một dự án ở tỉnh Long An. Đồng thời, anh Kiệt nhờ đại lý bán đất giúp. Dù cũng bán lỗ nhưng mấy tháng nay vẫn không “thoát hàng”.

Một nhân viên kinh doanh bất động sản cho biết, vài tháng trở lại đây, có nhiều người nhắn tin rao bán đất nền, căn hộ … vì không có tiền đóng tiến độ dự án tiếp theo. Tuy nhiên, theo nhân viên môi giới. Khó tìm được người mua trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, một phần do khách không được tận mắt xem sản phẩm, một phần do khó tìm được khách đủ tiền vào thời điểm này.

Theo dữ liệu thị trường từ batdongsan.com, vào tháng 8 năm 2021. Số lượng bài đăng trên toàn trang giảm 58% theo tháng và số lượng người theo dõi giảm 27% theo tháng.

Số lượng tin đăng về đất nền và sàn bán lẻ trên cả nước giảm 53%. Và lượng khách hàng tìm kiếm sản phẩm trong lĩnh vực này cũng giảm 29%. Đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, lượng khách tìm mua đất nền. Đất nền lẻ cũng đã giảm 33% so với tháng trước.

Thị trường bất động sản thứ cấp cũng không mấy sôi động. Chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên thanh khoản thị trường ở mức rất thấp. Ghi nhận của Phòng R&D Việt Nam của DKRA cho thấy. Do áp lực lãi vay, một số chủ đầu tư đã giảm giá, giảm lỗ, giảm một phần lợi nhuận nhằm tạo thanh khoản.

Ở lĩnh vực đất nền, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra một số chính sách bán hàng hấp dẫn. Nhằm kích cầu thị trường. Tuy nhiên, do việc thực hiện các biện pháp cách ly xã hội tại các tỉnh. Thành phố phía Nam trong thời gian qua nên nhu cầu thị trường vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Trong tháng 8/2021, thị trường đất nền Tp.HCM và các tỉnh lân cận ghi nhận thêm 01 dự án mới được chào bán. Cung cấp ra thị trường 23 loại sản phẩm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 26% (khoảng 06 loại sản phẩm).

Nguy cơ giảm giá bất động sản 2
Phân khúc đất nền tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có 01 dự án mở bán trong tháng 8/2021 – Nguồn: DKRA.

Ngoài ra, các nhà phát triển và môi giới bất động sản. Đã nhanh chóng thích ứng với các kế hoạch bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, bất động sản là tài sản có giá trị rất lớn, có đặc thù riêng. Phải mất thời gian trao đổi thông tin sản phẩm, quyết định mua bán, đánh giá pháp lý, điều tra dự án thực tế… thì mới có tiền. Do những yếu tố này đã ảnh hưởng đến hiệu quả của việc triển khai bán hàng.

Trong phân khu biệt thự / nhà phố của TP. Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cũng chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh. Và giãn cách xã hội khiến cung cầu thị trường giảm mạnh.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp phân khúc thị trường này không ghi nhận nguồn cung mới để bán. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều dự án đã phải hoãn thời gian “ra hàng”.

Hoạt động mua bán đồ cũ ở mức thấp và tiếp tục giảm. Các chủ đầu tư dù đã nhanh chóng chuyển sang hình thức bán hàng và lắp ráp trực tuyến nhưng vẫn không mang lại hiệu quả như cách bán hàng truyền thống.

Theo DKRA của Việt Nam, nếu dịch bệnh tiếp diễn và tất cả các tỉnh. Thành phố tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16, thị trường có khả năng xảy ra các đợt bán tháo quy mô lớn và giảm giá bất động sản.

Một chuyên gia bất động sản cho biết. Do thời gian giãn cách xã hội dài thì Nguy cơ giảm giá bất động sản. Nên các trường hợp giảm giá đất nền. Nhà phố thứ cấp trên thị trường thứ cấp trong tháng 8 bắt đầu phổ biến hơn so với tháng 6 và tháng 7. Bán lỗ là nhóm các nhà đầu tư bị căng thẳng tài chính lớn hơn khi dòng tiền bị gián đoạn. Nợ mất khả năng thanh toán, hoặc giảm thu nhập.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...