Chính sách tiền tệ có thể dễ dàng hơn nữa để phục hồi kinh tế

Date:

Share post:

Chính sách tiền tệ có thể dễ dàng hơn nữa để phục hồi kinh tế. Trong một báo cáo mới đây. SSI cho biết lãi suất cho vay liên ngân hàng đã giảm 0,02% trong tuần trước. Và chốt tuần này ở mức 0,68% đối với kỳ hạn qua đêm. Và 0,8% đối kỳ hạn một tuần. Tuy nhiên, trước áp lực tăng thanh khoản hệ thống. Lãi suất liên ngân hàng sẽ có nhiều biến động khó lường trong tuần cuối quý III.

Chính sách tiền tệ có thể dễ dàng 1
Chính sách tiền tệ có thể dễ dàng hơn

Trong tuần qua, theo quan sát của SSI, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng không đồng đều. Trong đó, lãi suất của các ngân hàng thương mại lớn như BIDV, TCB, Sacombank đều giảm 0,1-0,3%. Mặc dù các ngân hàng nhỏ như Baovietbank, PGBank đã thích nghi.

“Điều này một phần do áp lực của Thông tư 08/2020 có hiệu lực từ ngày 01/10/2021. Về việc khống chế tỷ lệ vốn chủ sở hữu ngắn hạn đối với các khoản vay trung dài hạn. Tuy nhiên, nhìn chung, lãi suất tiền gửi vẫn là hoạt động duy trì ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm lãi suất cho vay ”, SSI cho biết.

Chính sách tiền tệ có thể dễ dàng 2
Chính sách tiền tệ có thể dễ dàng hơn nữa để phục hồi kinh tế

Số liệu mới nhất từ ​​Ngân hàng Quốc gia cho thấy. Trong tháng 7, tổng tiền gửi ngân hàng giảm 0,2% so với tháng trước. Chủ yếu do tiền gửi từ các tổ chức kinh tế giảm 0,5%. Do đại dịch đang diễn ra đã ảnh hưởng đến thu nhập doanh nghiệp. Và tăng yêu cầu về tiền mặt, tăng trưởng tiền gửi nhìn chung đã ổn định trong ba tháng qua.

Mặc dù chênh lệch huy động – cho vay tiếp tục được thu hẹp kể từ tháng 11/2020. Nhưng SSI cho rằng sự chênh lệch này chưa thực sự tạo áp lực. Và lãi suất huy động sẽ tiếp tục ổn định, dù ở mức thấp nhưng cũng có thể giảm. Các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Trên thị trường ngoại hối. SSI cho biết dữ liệu CPI của Hoa Kỳ trong tháng 8 đã hạ nhiệt. Sau khi chỉ tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó CPI cốt lõi tăng 4,0%. Đặc biệt, thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ công bố ngày 16/9 cũng cho tín hiệu tích cực. Với mức tăng 0,8% so với tháng trước, hoàn toàn sai lệch so với nền tảng của tình hình. Nó vẫn rất phức tạp. Khi giá vàng thế giới giảm mạnh. Điều này dẫn đến sự gia tăng lợi suất của đồng đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tại Việt Nam, tỷ giá USD / đồng Việt Nam được niêm yết trên các ngân hàng thương mại trong tuần trước đi ngang. Và đóng cửa ở mức 22.640 – 22.870 đồng / USD trong tuần này.

Thặng dư thương mại trong tháng 8 duy trì mức thâm hụt thương mại trên 100 triệu đô la Mỹ, nhưng tốt hơn ước tính của Tổng cục Thống kê (-1,3 tỷ đô la Mỹ), cho thấy hoạt động sản xuất đã giảm và phục hồi trong nửa cuối tháng 8. .

“Chính phủ hiện đang dần mở cửa trở lại nền kinh tế. Vì vậy SSI kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào cuối năm. Đồng thời lượng kiều hối nhìn chung sẽ tăng mạnh vào cuối năm. Cung – cầu tiền tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng. Và giúp tỷ giá USD / VND duy trì trạng thái ổn định ”, SSI nhận định.

Ngân sách tháng 8 ghi nhận thâm hụt 15,5 nghìn tỷ đồng. Nhưng cán cân ngân sách 8 tháng vẫn thặng dư 86,1 nghìn tỷ đồng. Giúp chính phủ có thêm dư địa. Để sử dụng các công cụ hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch. Do chính phủ tích cực thúc đẩy chi đầu tư công và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong. Khi dịch bệnh đang được kiểm soát, chi ngân sách dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp, khối ngoại mua vào 163 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng 10,62 nghìn tỷ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...