Google, Facebook đặt cáp quang hàng nghìn dặm dưới đáy biển như thế nào?

Date:

Share post:

Google, Facebook đặt hàng cáp quang như thế nào?Sử dụng tàu đặt cáp chuyên dụng với lộ trình đã được thăm dò trước. Quá trình hoàn thiện tuyến cáp quang biển có thể kéo dài đến vài năm.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 1.

Google và Facebook đã đặt hàng nghìn dặm cáp quang dưới biển. Trải khắp các châu lục, đưa Internet ra toàn thế giới.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 2.

Trong trường hợp bình thường. Google và Facebook sẽ cùng đầu tư vào các dự án cáp quang biển với các công ty khác, mặc dù họ cũng có dự án riêng. Google đã đầu tư tổng cộng 19 dự án và có 5 dự án của riêng mình.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 3.

Theo đại diện công ty, cùng lúc. Facebook đầu tư vào 2 dự án cáp quang biển đang hoạt động và 5 dự án khác đang được xây dựng.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 4.

Để lắp đặt cáp quang xuống đáy biển. Trước tiên họ cần hoạch định lộ trình mà cáp quang sẽ đi. Theo nhà đàm phán chiến lược cơ sở hạ tầng toàn cầu của Google, Jayne Stonel. Điều này có thể mất vài năm.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 5.

Facebook nói với Insider rằng họ sẽ tiến hành các cuộc khảo sát địa vật lý. Và chuyên sâu dọc theo tuyến đường dự kiến ​​của cáp để đạt được quy hoạch chính xác đến từng mét. Muốn vậy, hãng hàng không phải cử những con tàu tối tân để khám phá đáy biển. Tìm kiếm những rủi ro như dòng chảy cao, sạt lở đất dưới nước, bom hoặc mìn chưa nổ.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 6.

Bản thân sợi cáp có độ dày chỉ bằng một chiếc vòi tưới nước làm vườn.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 7.

Chúng được bọc trong một lớp vỏ đồng để dẫn điện. Stoverville cho biết: “Sau đó, thêm các lớp bọc bằng nhựa và thép để chống thấm nước. Giúp nó có khả năng chống chọi với các điều kiện đại dương bất lợi có thể xảy ra. Chẳng hạn như dòng chảy cao, động đất hoặc sự can thiệp từ tàu đánh cá,” Stoverville nói.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 8.

Riêng với cáp 2Africa của Facebook. Hãng này sử dụng nhôm thay vì đồng để giảm chi phí sản xuất. Dự án 2Africa đang được xây dựng. Với tổng chiều dài 37.000 km, chỉ ngắn hơn một chút so với chu vi trái đất.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 9.

Sau khi cáp được sản xuất và đánh dấu tuyến, cáp được đặt trên tàu đặt chuyên dụng. Google’s Stowell tuyên bố rằng công ty có một đội từ 50 đến 55 tàu chuyên dụng. Có thể chứa tối đa 100 thành viên thủy thủ đoàn. Có thể mất đến bốn tuần để chỉ cần tải các dây cáp lên tàu.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 10.

Đồng thời, trên tàu đặt cáp Facebook có khoảng 30-50 thuyền viên.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 11.

Tàu rời cảng và đặt trống cáp phía sau. Khi vào vùng nước sâu. Nó sử dụng máy cày dưới nước để đào rãnh dọc dưới đáy biển và đặt dây cáp. Một khi cáp được đặt dưới đáy biển, sóng sẽ nhanh chóng lấp đầy rãnh.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 12.

“Chiếc máy cày trên biển trông không khác nhiều so với chiếc máy cày mà một người nông dân có thể sử dụng trên đồng ruộng. Nhưng nó lớn hơn nhiều – cao khoảng hai tầng,” Stoverville nói. Máy cày này chỉ có thể được sử dụng ở độ sâu 1.500-2.000 mét.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 13.

Đây là độ sâu an toàn nhất của cáp biển. Có thể tránh được thiệt hại tiềm ẩn cho tàu cá hoặc tàu thuyền neo đậu tránh bão. Cáp quang trên tàu ngầm về cơ bản sẽ được đặt tự nhiên. Mà không có các biện pháp bảo vệ bổ sung.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 14.

Đối với những sợi cáp dài. Cứ sau 100 mét các nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm thành phần gọi là bộ khuếch đại để tín hiệu luôn ổn định.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 15.

Mặc dù cáp quang được làm bằng thủy tinh tinh khiết nhất. Cường độ của chùm tia bắt đầu suy yếu trong khoảng cách xa. Bộ khuếch đại tăng cường cường độ sáng của chùm sáng.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 16.

Khi đến đích, tàu đặt cáp không thể tiếp cận bờ biển.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 17.

Phao sẽ dùng để dẫn cáp quang vào bờ và nổi trên biển. Các thợ lặn và thuyền nhỏ sẽ được huy động cho công việc này.

Google, Facebook đặt cáp quang - Ảnh 18.

Cuối cùng, cáp được kéo lên bãi biển đến một con mương hiện có. Nơi nó được kết nối với một hố ga trên bãi biển. Một thùng chứa được chôn và cáp ngầm được kết nối với cáp mặt đất – cáp mặt đất được kết nối với trạm cáp. Sẽ có hai tuyến cáp quang biển mới kết nối Đông Nam Á và Hoa Kỳ. Khởi Sự

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...