Gom thứ phế phẩm vứt đầy đồng về bán, 9x có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ

Date:

Share post:

Gom thứ phế phẩm vứt đầy đồng về bán. Đây cũng là cách giúp tôi kiếm thêm thu nhập, vừa giúp trang trại chăn nuôi cung cấp nguồn thức ăn cho vật nuôi, vừa tránh lãng phí, ô nhiễm môi trường.

Đó là chia sẻ của anh Bùi Văn Hậu (SN 1993), trú tại Gia Lộc (Hải Dương) về công việc thu gom rơm rạ khắp các tỉnh miền Bắc của mình trong 3 năm gần đây.

Ông Hậu cho biết, trước đây người dân dùng rơm để đun nấu và cho gia súc ăn, nhưng nay xã hội ngày càng phát triển, bếp củi thay thế bếp gas, chăn nuôi nhỏ lẻ không còn mà theo mô hình chăn nuôi tập trung. của các trang trại.

Vì vậy, cứ sau khi thu hoạch xong mùa màng, người dân khắp nơi lại tranh nhau đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng, gây khói bụi, ô nhiễm môi trường.

Gom thứ phế phẩm vứt đầy đồng về bán, 9x có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ - 1

Người dân tiến hành đốt rơm rạ ngay tại đồng gây lãng phí, khói bụi và ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, gia đình anh chăn nuôi đàn gia súc gần 100 con, nhu cầu sử dụng cỏ, rơm làm thức ăn chăn nuôi là rất lớn. Nhất là vào mùa khô, nguồn thức ăn tươi sống mà gia đình tự trồng hàng ngày không đủ nên phải bỏ ra giá trên trời để mua cỏ cuộn từ miền Nam chuyển vào.

Do đó, ông Hầu quyết định bỏ ra 425 triệu đồng để mua máy cuốn rơm sau khi tìm hiểu nhu cầu sử dụng rơm của các trang trại chăn nuôi tại địa phương và các vùng lân cận.

Đến mùa thu hoạch, anh đi khắp các cánh đồng, thu mua rơm rạ sau thu hoạch của nông dân đem về trang trại chăn nuôi bò sữa, trồng nấm hoặc làm phân bón sinh học, hoa quả cho các trang trại trồng màu.

Gom thứ phế phẩm vứt đầy đồng về bán, 9x có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ - 2

Sau khi thu hoạch lúa, rơm được tận dụng cuộn thành những cuộn gọn gàng để cung cấp cho các trang trại chăn nuôi. (Ảnh: Bùi Văn Hậu).

“Có máy móc thì không phải ra đồng thu gom rơm mà phải xác định khu vực nào đang vào mùa thu hoạch rồi thuyết phục chủ đất bán rơm cho mình”. giúp họ tăng thu nhập, và khi nó không còn tác động xấu đến môi trường, họ sẽ bán nó,” ông Hậu nói.

Nếu chủ đất đồng ý, ông Hầu sẽ quyết định giá dựa trên chân ruộng cao hay thấp và chất lượng của rơm. Sau đó, máy cuộn rơm lại, gom thành đống, chuyển đến nhà kho và vận chuyển đến trang trại.

Trung bình mỗi vụ, máy cuốn rơm của ông Hầu cuốn được 8.000 – 9.000 cuộn rơm. Sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng/căn. Đồng thời, lượng rơm anh làm ra không đủ cung cấp cho khách hàng.

Rơm sau khi cuộn được gom thành đống lớn rồi chở về kho, phân phối cho khách hàng khắp miền Bắc. (Ảnh: Bùi Văn Hậu).

Vì vậy, đến năm 2021 và 2022, anh tiếp tục mua thêm 4 máy cuộn cỏ khô và xây dựng nhà kho có sức chứa khoảng 60.000 cuộn cỏ khô. Do mỗi lứa chỉ thu hoạch được 1-2 tháng nên khi đến vụ thu hoạch, anh thuê người điều khiển máy để cuốn nọc đi khắp các tỉnh phía Bắc.

“Tôi bán rơm loại 16-18 kg một cuộn với giá 30.000 đồng, rơm loại một cung cấp cho các trang trại làm thức ăn cho gia súc, rơm loại xấu hơn cung cấp cho trại nấm làm phôi ươm cây ăn quả, tôi bán khoảng 2.000 đồng/cuộn. trung bình một ngày. Cuộn ống hút”, ông Hậu nói.

Theo ông Hầu, việc thu hoạch rơm rạ bằng cơ giới hiện đại đã hạn chế tình trạng đốt rơm rạ trên đồng ruộng. Nguồn rơm sau khi thu hoạch được dùng làm thức ăn chăn nuôi mang lại thu nhập cho người trồng lúa, nhưng làm rơm cuộn không hề đơn giản, bởi vốn đầu tư rất lớn và thời tiết miền Bắc lại thất thường.

Gom thứ phế phẩm vứt đầy đồng về bán, 9x có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ - 4

Theo anh Hậu, lượng rơm cuộn anh làm vẫn chưa cung cấp đủ cho nhu cầu khách hàng. (Ảnh: Bùi Văn Hậu).

“Những ngày mưa, cả máy và công nhân đều phải ngồi chơi, chưa kể địa hình phức tạp nhiều nơi mới sử dụng máy băm cỏ. Giá máy cuốn rơm cũng đã xuống gần 5 tỷ đồng, đầu tư giá thành rất cao, chưa kể rơm cần bán lại phải liên quan đến trang trại lớn nên trước khi đầu tư phải tìm hiểu kỹ để tránh bị lỗ”, anh Hậu nói.

Theo Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT, lượng rơm rạ sau khi thu hoạch ở nước ta rất lớn, ước khoảng gần 46 triệu tấn/năm. Còn lượng chất thải từ hoạt động sản xuất lúa chiếm tới 50% chất khô.

Nghĩa là cứ 1 tấn lúa, lượng phụ phẩm từ loại cây lương thực truyền thống này cũng rơi vào khoảng 1 tấn, tương đương 10 -12 tấn phụ phẩm/ha. Do vậy, hoạt động sản xuất lúa gạo hàng năm sẽ tạo ra một khối lượng rơm rạ khổng lồ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hùng – Chuyên gia Viện Nghiên cứu lúa quốc tế IRRI tại Việt Nam cho biết, khoảng 60% lượng rơm vẫn bị đốt bỏ ngoài đồng sau thu hoạch.

Trên trang web bán hàng của Amazon, giá niêm yết mỗi tấn rơm là 80-100 USD. Tính ra, mỗi năm Việt Nam đang lãng phí 2-3 tỷ USD.

“Việc xử lý nguồn rơm rạ trong quá trình sản xuất lúa gạo là một yêu cầu tất yếu nhằm tận dụng tối đa nguồn tài nguyên, tăng thu nhập cho người nông dân. Quan trọng hơn là còn giúp Việt Nam giảm phát thải nhà kính trong quá trình sản xuất lúa gạo và nông nghiệp, nhằm hướng đến mục tiêu đưa phát thải ròng về bằng 0”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gom-thu-phe-pham-vut-ay-ong-ve-ban-9x-co-thu-nhap-hang-tram-trieu-ong-vu-a574984.html

May áo thun đồng phục tại UVI để ủng hộ kênh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...