Mỹ công bố nắm giữ “năng lượng từ vũ trụ”, đột phá lớn về hạt nhân

Date:

Share post:

Mỹ công bố nắm giữ “năng lượng từ vũ trụ”, đột phá lớn về hạt nhân. Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết một bước đột phá trong phản ứng tổng hợp hạt nhân sẽ mở đường cho những tiến bộ quốc phòng và một tương lai năng lượng sạch.

Vào ngày 13 tháng 12, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết một phản ứng nhiệt hạch từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) ở California, Hoa Kỳ, đã tạo ra nhiều năng lượng hơn so với lượng năng lượng được đưa vào để đốt cháy nó lần đầu tiên — Associated Press đưa tin. cuộc thám hiểm kéo dài hàng chục năm.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm (áo đỏ) nói về bước đột phá mới trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Mỹ trong cuộc họp báo hôm 13-12 – Ảnh: AP

Theo BBC, như vậy các nhà nghiên cứu đã vượt qua một rào cản lớn, dù vẫn còn một số chặng đường trước khi cung cấp năng lượng nhiệt hạch dạng này như một nguồn năng lượng sinh hoạt trong từng ngôi nhà.

Giám đốc LLNL Kim Budil cho biết: “Đây là một thành tựu lịch sử. Trong hơn 60 năm qua, hàng ngàn người đã đóng góp cho nỗ lực này”.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân được mô tả là “chén thánh” của sản xuất năng lượng. Trong vũ trụ, đó là quá trình xảy ra bên trong các ngôi sao, như Mặt Trời, cung cấp nguồn năng lượng mạnh mẽ hàng tỉ năm cho chúng.

Phản ứng hoạt động bằng cách ép các cặp nguyên tử nhẹ, khiến chúng hợp nhất, giải phóng một lượng lớn năng lượng. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã cố gắng mô phỏng phản ứng vũ trụ này trong phòng thí nghiệm trong nhiều năm, với mục tiêu tạo ra một nguồn năng lượng gần như vô hạn. Thí nghiệm của LLNL đã thành công vào tuần trước.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân trái ngược với phản ứng phân hạch hạt nhân, trong đó các nguyên tử nặng bị tách ra. Phân hạch là công nghệ hiện đang được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân, nhưng quá trình này cũng tạo ra một lượng lớn chất thải phát ra bức xạ theo thời gian. Nó có thể nguy hiểm và phải được cất giữ an toàn.

Nhiệt hạch tạo ra nhiều năng lượng hơn và tạo ra ít chất thải phóng xạ tồn tại trong thời gian ngắn hơn. Điều quan trọng là quá trình này không thải ra khí nhà kính và do đó không góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Nhưng một trong những thách thức là nhiệt độ và áp suất rất cao cần thiết để giữ các nguyên tố lại với nhau trong phản ứng tổng hợp. Các thí nghiệm ban đầu đã không thành công trong việc tạo ra nhiều năng lượng hơn mức cần thiết để nó hoạt động.

Với thí nghiệm của Mỹ, lượng năng lượng họ vừa tạo ra trong thí nghiệm ban đầu này rất nhỏ – chỉ đủ để đun sôi một vài ấm nước. Nhưng những gì nó đại diện là rất lớn.

Lời hứa về một tương lai chạy bằng năng lượng nhiệt hạch đang tiến gần hơn một bước. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi điều này trở thành hiện thực.

Nhóm khoa học gia LLNL đã đặt một lượng nhỏ hydro vào một viên nang có kích thước bằng hạt tiêu, sau đó dùngmột tia laser 192 chùm cực mạnh được sử dụng để đốt nóng và nén nhiên liệu hydro.

Tia laser mạnh đến mức nó có thể làm nóng viên nang tới 100 triệu độ C – nóng hơn cả tâm Mặt Trời và nén nó xuống hơn 100 tỉ lần so với bầu khí quyển của Trái Đất.

Dưới những lực này, viên nang bắt đầu tự nổ tung, buộc các nguyên tử hydro hợp nhất và giải phóng năng lượng.

Tiến sĩ Marvin Adams, Phó giám đốc Chương trình Quốc phòng tại Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết các tia laser của phòng thí nghiệm đã đưa 2,05 megajoules (MJ) năng lượng vào mục tiêu, sau đó tạo ra 3,15 MJ năng lượng nhiệt hạch đầu ra.

Bình luận về công trình từ LLNL, Giáo sư vật lý Gianluca Gregori từ Đại học Oxford, cho biết: “Thành công ngày nay dựa trên công trình được thực hiện bởi nhiều nhà khoa học ở Mỹ, Anh và trên toàn thế giới. Không chỉ năng lượng nhiệt hạch được giải phóng mà còn một cánh cửa đang mở ra cho khoa học mới.”

Về câu hỏi bao lâu nữa chúng ta có thể thấy nhiệt hạch được sử dụng trong các nhà máy điện, Tiến sĩ Budil cho biết vẫn còn những rào cản lớn, nhưng “thông qua những nỗ lực và đầu tư phối hợp, hàng thập kỷ sẽ là hàng thế kỷ nghiên cứu về công nghệ cơ bản có thể đưa chúng ta vào Xây dựng một nguồn điện”. trồng ở vị trí mong muốn.”

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/my-cong-bo-dot-pha-lon-ve-hat-nhan-nam-giu-nang-luong-tu-vu-tru-20221214075524675.htm

May áo thun đồng phục UVI tài trợ trang tin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...