Khởi nghiệp với loại cây từng bị chặt bỏ, 8x Hoà Bình thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Date:

Share post:

Khởi nghiệp với loại cây từng bị chặt bỏ, 8x Hoà Bình thu hàng trăm triệu đồng/năm. Để phát triển kinh tế, anh Lý lọc lấy hạt nhân giống hơn 10 ha.

Sinh ra và lớn lên ở miền núi tỉnh Hòa Bình, anh Bùi Mạnh Lai ở thôn Yên Báy, xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn đã tìm đến nhiều nghề ở quê hương để làm giàu.

Làm ăn ở Hà Nội đã nhiều năm nhưng vài năm gần đây công việc không suôn sẻ, anh Lý quyết định trở về quê hương tập trung phát triển trang trại, chăn nuôi các loài đặc sản như tằm, dế, ong bắp cày. và tìm kiếm các loại cây trồng thương mại năng suất cao trong trang trại.

Thay vì trồng đu đủ để lấy quả như mọi người, anh Ly chọn trồng đu đủ đực để lấy hoa bán.

Ông Lý nhận thấy hầu hết cây đu đủ đực đều được người dân trồng để lấy quả, những năm gần đây cây đu đủ đực thường bị chặt bỏ nhưng những năm gần đây người tiêu dùng tìm đến giá cao để dùng làm thuốc, có đến một triệu đồng/kg khô.

Thấy được tiềm năng phát triển của loại cây này, ông Li bắt đầu tiến hành nghiên cứu và ươm giống, trồng tại trang trại của gia đình và cung cấp cây giống cho khách.

“Thông thường đu đủ đực mới ra hoa, từ năm thứ 3 sẽ có một số cây cho quả nhưng quả nhỏ, không có hạt nên tôi phải nghiên cứu làm sao để chọn giống nhanh và chính xác nhất”, anh nói. Lý nói.

Từ những cây đu đủ đực mọc tự nhiên xung quanh trang trại, anh ươm hạt đu đủ đực để ươm cây con mỗi khi trái chín.

Khởi nghiệp với loại cây từng bị chặt bỏ, 8x Hoà Bình thu hàng chục triệu đồng/tháng - 2

Anh Ly tự ươm cây giống đu đủ đực từ những cây đu đủ bản địa trong vườn nhà.

Theo ông Li, hạt đu đủ thường có màu nhạt hơn đều là hạt đực. Tuy nhiên cách chọn hạt chỉ chuẩn khoảng 70-80%. Do đó, khi trồng cây, chúng ta phải liên tục chọn rễ để trồng và tỷ lệ chọn là trên 95%.

Từ năm thứ 2 có thể cắt bỏ ngọn của cây cái, để lại khoảng 50cm phần gốc, ghép ngọn và cành đực để ra hoa đực.

Qua điều tra, nghiên cứu, anh nhận thấy để trồng đu đủ đực phải chọn địa hình tốt. Nếu trồng ở khu vực có độ cao trên 400m so với mực nước biển thì mùa đông thường gặp sương giá khiến lá cây bị rụng, đến mùa xuân cây mới mọc chồi được.

Vì vậy nên chọn những vùng đồng bằng, nơi có độ cao 100-200m thì cây phát triển tốt hơn.

Khởi nghiệp với loại cây từng bị chặt bỏ, 8x Hoà Bình thu hàng chục triệu đồng/tháng - 3

Hàng vạn cây giống được anh Ly ươm thành công trồng phủ xanh 10ha đất trang trại.

“Đất đai vùng tôi hầu hết là đá opan, địa hình dốc, không có nhiều bãi bằng phẳng, khó khăn nhất là không thể cơ giới hóa, không thể phủ rơm rạ chống cỏ dại. ruộng, luống nhưng lợi ích kinh tế vẫn cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.” anh Lý phân tích.

Tuy nhiên, ưu điểm của đất tai mèo là có khả năng giữ nước tốt, có những hang chỉ cần một ít đất và không cần tưới nước mà cây vẫn đủ ẩm để phát triển tốt. Vậy nên anh vẫn quyết định phát triển kinh tế từ loại cây này tại đây.

 Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 10ha đất đá tai mèo đã được anh Ly phủ xanh bằng đu đủ đực.

Khởi nghiệp với loại cây từng bị chặt bỏ, 8x Hoà Bình thu hàng chục triệu đồng/tháng - 4

Hiện tại 3/10ha đu đủ đực tại trang trại của anh Ly đã cho thu hoạch 4-5 đợt hoa.

“Tôi trồng đu đủ theo các hướng rộng, chọn thời vụ trồng thích hợp, trồng xong không cần tưới nước, chỉ thỉnh thoảng bón phân cho cây nên chi phí không cao. Chi phí trên mỗi héc-ta đến từ khâu chuẩn bị mặt bằng và chăm sóc giai đoạn.. chăm sóc, ra hoa, thu hoạch Chỉ 400.000-50 triệu đồng”, ông Lý chia sẻ.

Với mật độ trung bình là 2 mét/cây, mỗi ha sẽ trồng được khoảng 2.500 cây. Trừ đi hao hụt do thời tiết hoặc có cây cái xen vào thì trung bình sẽ đạt khoảng 2.000 cây/ha.

Khởi nghiệp với loại cây từng bị chặt bỏ, 8x Hoà Bình thu hàng chục triệu đồng/tháng - 5

Theo anh Ly, chỉ cần 1 năm sau người trồng sẽ thu hồi được vốn bỏ ra ban đầu từ việc bán hoa đu đủ đực.

Sau khi trồng 4-5 tháng có thể ra hoa nhưng năng suất không cao trong năm đầu tiên. Từ năm thứ 2 cứ 30-40 ngày hái hoa một lần, năng suất khoảng 0,5kg/cây. Từ năm thứ 3, cây nào nhiều nhánh sẽ cho 1-2kg hoa/đợt.

Với giá bán buôn từ 35-55 nghìn đồng/kg, tuỳ thời điểm thì theo tính toán của anh Ly, chỉ cần sau 1 năm trồng sẽ thu hồi lại chi phí ban đầu. Từ năm thứ 2, mỗi ha sẽ thu được từ 7-15 tấn hoa/năm, tuỳ khả năng chăm sóc cây.

Khởi nghiệp với loại cây từng bị chặt bỏ, 8x Hoà Bình thu hàng chục triệu đồng/tháng - 6

Hoa đu đủ đực tại trang trại anh thu hoạch đến đâu có người mua hết đến đó.

Hiện tại, 3/10ha đu đủ đực của anh đã thu được từ 4-5 đợt hoa bói, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng. Trung bình mỗi đợt thu được từ 5-7 tạ hoa.

“Hiện tại thị trường tươi đang rất tốt, có bao nhiêu họ thu mua hết bấy nhiêu. Người dân cũng sẵn sàng mua hoa đu đủ đực với giá lẻ là 50-70 nghìn đồng/kg để về làm thực phẩm ăn hàng ngày, chưa kể làm thuốc”, anh Ly cho hay.

Theo dự tính, từ giữa năm 2023, khi sản lượng hoa đu đủ đực nhiều hơn, anh sẽ ký hợp đồng với công ty chuyên sản xuất siro ho từ hoa đu đủ và cung cấp hoa tươi cho đối tác tiêu thụ làm thực phẩm.

Khởi nghiệp với loại cây từng bị chặt bỏ, 8x Hoà Bình thu hàng chục triệu đồng/tháng - 7

Về quê phát triển kinh tế từ nuôi ong vò vẽ và trồng hoa đu đủ đực, vợ chồng anh Ly có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ngoài nhân giống đu đủ đực trồng tại trang trại, tháng 12/2022, anh Ly còn xuống giống khoảng 30 vạn cây. Một phần số cây giống đó sẽ được anh trồng thêm tại trang trại, một phần cung cấp cho các hộ nông dân và các hợp tác xã để liên kết, bao tiêu sản phẩm cho họ. Phần còn lại sẽ để bán với giá từ 4,5-7 nghìn đồng/cây.

“Hoa đu đủ đực ngoài việc làm thực phẩm hàng ngày như xào, nấu canh, trộn gỏi thì còn có thể dùng làm thuốc chữa ho, viêm họng, đau dạ dày, tiểu đường, sấy khô làm trà, ngâm rượu, ngâm mật ong… Trong khi đó, tôi dự tính, nếu giá có xuống đến 25 nghìn đồng/kg thì người nông dân vẫn có lãi với mô hình trồng đu đủ đực”, anh Ly khẳng định.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/khoi-nghiep-voi-loai-cay-tung-bi-chat-bo-8x-hoa-binh-thu-hang-chuc-trieu-ong-thang-a585342.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...