Chọn khởi nghề hay khởi nghiệp?

Date:

Share post:

Chọn khởi nghề hay khởi nghiệp? Tinh thần kinh doanh hay tinh thần kinh doanh? Câu hỏi này tưởng chừng đơn giản. Nhưng lại khiến nhiều bạn trẻ khó khăn khi phải lựa chọn giữa hai con đường. Khởi nghiệp với tư cách là chủ hoặc bắt đầu đi làm thuê!

Chọn khởi nghề hay khởi nghiệp? - Ảnh 1.
Thanh niên tham gia các hoạt động của cuộc thi khởi nghiệp sẽ tăng thêm thông tin và cơ hội để họ quyết định khởi nghiệp

Diễn đàn trong khuôn khổ Ngày hội Thanh niên 2021 lần đầu tiên được Thành đoàn TP.HCM tổ chức, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia trực tiếp. Và thông qua kênh trực tuyến của Hội-Hội.

“Học sinh có thể nghĩ đến việc khởi nghiệp và đi theo con đường riêng của mình. Nhưng không được bỏ học”. theo Anh Trần Thanh Tùng

Tuổi nào có thể khởi nghiệp?

Câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất là “Bao nhiêu tuổi thì có thể khởi nghiệp?”. Đây cũng là câu hỏi sẽ được mọi người truyền hình trực tiếp. Cho khách mời trên trang thông tin liên đoàn vào sáng 27/3. Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp. Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM). Và ông Trần Thanh Tùng (Hài độc thoại Sài Gòn tếu) là hai khách mời chia sẻ trong chương trình.

Anh kể chuyện, các dự án của anh đều thất bại hơn chục lần. Nhưng anh Thanh Tùng cho biết chưa bao giờ hối hận khi khởi nghiệp. Khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, từ câu chuyện mua một con gấu bông cho người mình yêu (bị lỡ tay) vào ngày lễ tình nhân. Sau này Tùng nhận ra rằng dù chuyên ngành của mình là khoa học máy tính nhưng anh vẫn thích kinh doanh.

“Bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình kiến thức, mối quan hệ. Nhất là tập hợp nhiều kỹ năng cần thiết nếu muốn khởi nghiệp. Nếu thất bại, bạn kéo cả đồng đội đi theo khi khởi nghiệp đấy” – anh hóm hỉnh.

Diệu Hằng cho rằng không có tuổi để khởi nghiệp. Theo chị, lựa chọn khởi nghiệp khi còn trẻ cũng là một cách để rút kinh nghiệm từ thực tế. Vì lúc đó không có quá nhiều vấn đề, nếu thất bại (thống kê cho thấy hầu hết các dự án khởi nghiệp đều thất bại ngay từ đầu) , mặc dù “chấn thương” là đúng. Những người khác có ít ảnh hưởng.

“Trước 35 tuổi là vùng thoải mái nhất mà nhiều bạn chọn khởi nghiệp để học hỏi kinh nghiệm. Cả cái sai và tích lũy kỹ năng cho mình” – chị Hằng chia sẻ.

Ông Tùng cho biết thêm, khởi nghiệp sẽ làm phiền bạn khi bạn đang ngủ. Đang mơ và chuẩn bị tinh thần để đối mặt với áp lực lớn.

“Sinh viên có thể nghĩ đến việc khởi nghiệp và đi theo con đường riêng của mình. Nhưng tuyệt đối không được bỏ học. Là sinh viên khởi nghiệp, tôi vẫn học xong đại học vì đó là giai đoạn tích lũy kiến ​​thức. Kể cả khi bạn chứng minh được chuyên ngành của mình khi làm việc với người ngoài cuộc ”-ông Tùng nhấn mạnh.

Chọn cho mình đam mê

Bạn Nguyễn Thành Nhân (ĐH Công Nghiệp TP.HCM) nêu ý kiến: “Tại sao không khởi nghiệp trước mà lại đặt câu hỏi khởi nghiệp hay khởi nghiệp?” Với khách. Chia sẻ, chị Diệu Hằng cho biết. Nếu đang tính khởi nghiệp mà bạn chọn làm đúng chuyên môn mình có, làm thuê. Thì khởi nghiệp ở một góc độ nào đó là bạn chọn làm ông chủ.

“Khi bạn quyết định sử dụng chuyên môn đã học để vào đúng chỗ và tập trung vào nó. Bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp của mình. Nếu bạn chọn khởi nghiệp, bạn sẽ theo đuổi đam mê của mình. Không chỉ là chuyên môn sẵn có mà còn còn nhiều thứ khác nữa. Mọi thứ từ mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau đến kỹ năng đều do anh tự học “. anh Tùng nói thêm.

Một người bạn khi xem chương trình trực tiếp trên mạng hỏi. “Làm sao biết khi nào thì dừng khởi nghiệp?”. Thẳng thắn mà nói, ông Thanh Tùng cho rằng: “Khi lỗ vốn, nợ nần thì phải dừng lại”. Tiếp đến, cô Diệu Hằng hỏi khán giả. “Nếu biết con đường của mình không tốt, tại sao không chọn con đường khác?”.

Chị Hằng chia sẻ thêm: “Hãy chọn một con đường khác, đôi khi chỉ cần dừng lại và nghỉ ngơi. Thương tật nhưng đừng hứng chịu đòn chí mạng trên con đường khởi nghiệp. Và đừng bao giờ đứng lên nữa”.

Gợi ý của hai vị khách là tìm bạn đồng hành. “Cũng có nhiều người đi trước nên rút kinh nghiệm rồi tìm người hướng dẫn kinh nghiệm cho mình”. chị Hằng nói. Và anh Tùng đưa ra một gợi ý quen thuộc: “Đứng trên vai người khổng lồ” để học hỏi cách làm của họ và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Chọn khởi nghề hay khởi nghiệp

Quan trọng là có tinh thần khởi nghiệp

Một bạn trẻ đặt câu hỏi, nếu khởi nghiệp quy mô lớn thì hệ quả như thế nào? Nếu khởi nghiệp thất bại thì có phải mất nguồn lực xã hội không?

Đáp ngay, anh Thanh Tùng nói chưa bao giờ khởi nghiệp là trend cả!

“Nếu ai đó nói khởi nghiệp là một trào lưu. Xin hãy cho tôi số liệu để chứng minh điều đó. Sau nhiều lần thất bại cho đến ngày nay. Kinh nghiệm của bản thân tôi là khởi nghiệp chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Vì vậy nếu là một người, các doanh nhân hãy khởi nghiệp. Nó không quan trọng, vì chỉ những người thực sự xuất sắc mới có thể sống sót trước áp lực ”. Anh Tùng thẳng thắn nói.

Nhìn ở góc độ khác, chị Diệu Hằng cho rằng không có đúng sai, nhưng muốn khởi nghiệp thì phải trả lời được mình cần gì và muốn gì. “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải có tinh thần kinh doanh, định vị mình là một chiến binh khởi nghiệp và sẵn sàng chấp nhận thất bại”, Hằng nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...