Bổ sung gần 8.000 tỉ đồng tăng vốn, Vietnam Airlines “thoát” âm vốn chủ sở hữu

Date:

Share post:

Bổ sung gần 8.000 tỉ đồng tăng vốn, Vietnam Airlines “thoát” âm vốn chủ sở hữu. Hãng đã được bổ sung đáng kể về nguồn vốn và dòng tiền. Đảm bảo đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE.

Bổ sung gần 8.000 tỉ đồng 1
Vietnam Airlines Bổ sung gần 8.000 tỉ đồng

Gần đây, do ảnh hưởng phức tạp và kéo dài của dịch bệnh. Vietnam Airlines đã thâm hụt dòng tiền và suy giảm vốn chủ sở hữu. Chỉ tiêu tài chính này đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt và kiểm soát tình hình tài chính của công ty. Đồng thời đại diện cho tình trạng tài chính của công ty. Giá trị vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư.

Trước tình hình khó khăn này, Vietnam Airlines đã triển khai nhiều giải pháp tài chính. Sắp xếp lại nhằm cân đối dòng tiền, nguồn vốn và duy trì sản xuất kinh doanh. Mới đây, Vietnam Airlines đã thực hiện thành công phương án phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, 800 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành trong đợt phát hành từ ngày 5/8 đến 14/9/2021. Và 796,1 triệu cổ phiếu sẽ được phân phối cho 27.627 cổ đông. Chiếm 99,51% tổng số cổ phiếu phát hành, và số vốn huy động được sẽ vượt 7.961 tỷ đồng.

Sau đợt phát hành này, Vietnam Airlines đã bổ sung đáng kể nguồn vốn và dòng tiền. Cải thiện các chỉ tiêu tài chính, đảm bảo tuân thủ các điều kiện niêm yết của HOSE.

Bổ sung gần 8.000 tỉ đồng 2
Vietnam Airlines tăng thêm gần 8.000 tỷ

Trước đó, vào tháng 7, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Vietnam Airlines. Đã thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Để tăng vốn đăng ký Bổ sung gần 8.000 tỉ đồng. Trong đó, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước đầu tư 6894,9 tỷ đồng. Để mua cổ phần của Vietnam Airlines bằng sức mua của cổ đông nhà nước.

Ngoài ra, Tập đoàn All Nippon Airways, cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines. Đã chuyển nhượng quyền mua 70 triệu cổ phần cho cán bộ quản lý. Và nhân viên của Vietnam Airlines mà không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào đối với việc chuyển nhượng quyền mua cổ phần. Quyền mua cổ phiếu của ANA đã được chia đều cho hơn 13.000 người lao động.

Hiện tại, các cổ đông lớn nhất có tỷ lệ sở hữu tương ứng của Vietnam Airlines. Là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (55,20%). Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (31,14%) và Hãng hàng không All Nippon Airways.

Dự kiến, Vietnam Airlines sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu. Để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bù đắp dòng tiền thiếu hụt, hỗ trợ thanh khoản. Giúp nâng cao năng lực của ngành tài chính vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Mới đây, một thông tin trái chiều là Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (mã chứng khoán HVN). Đề xuất coi công ty là trường hợp đặc biệt và giữ nguyên niêm yết cổ phiếu.

Theo “Luật Chứng khoán”. Một trong những điều kiện để cổ phiếu bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Là số lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán của năm gần nhất vượt quá vốn đăng ký của công ty.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2021, tính đến cuối quý II. Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 17.770 tỷ đồng. Trong khi quỹ điều lệ xấp xỉ 14.183 tỷ đồng, tài sản âm hơn 2 đồng. 750 tỷ. Nếu lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2021 vẫn vượt quá vốn đăng ký. Cổ phiếu HVN sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Nếu không có báo giá đặc biệt, cổ phiếu Vietnam Airlines nhiều khả năng sẽ được chuyển từ HoSE lên UPCoM. Khi đó giá cổ phiếu có khả năng biến động do các quỹ đầu tư bán phá giá. Công ty cũng khó huy động vốn, khó phát hành thêm cổ phiếu và phải lấy vốn từ ngân sách. Việc chuyển sang sàn giao dịch chứng khoán với tiêu chuẩn thấp hơn cũng khiến các công ty gặp bất lợi khi huy động vốn qua kênh trái phiếu. Như khả năng không có người mua, nhà đầu tư trả lãi cao, hình ảnh thương hiệu kém.

Năm 2020, Vietnam Airlines đề xuất chương trình trợ giá 1,2 nghìn tỷ đồng. Bao gồm cho vay tái cấp vốn (400 tỷ đồng) và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ (800 tỷ đồng) nhằm tháo gỡ khó khăn do Covid-19 gây ra. Ngoài ra, về trung và dài hạn, Chính phủ bảo lãnh cho Vietnam Airlines phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm với quy mô 10 nghìn tỷ đồng. Để thực hiện các dự án đầu tư đội tàu bay giai đoạn 2021-2025.

Cuối tháng 11/2020, Đại hội đã thống nhất “giải cứu” Vietnam Airlines. Cho phép Bank Negara tái cấp vốn. Và hoãn không quá 2 lần với ngân hàng để cấp vốn bổ sung cho Vietnam Airlines để phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh thương mại. Đồng thời, Vietnam Airlines được phép chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Để tăng vốn điều lệ.

Ngân hàng Quốc gia Việt Nam ra thông báo về việc các tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay vốn. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, duy trì nhóm nợ, tái cấp vốn cho tổ chức tín dụng sau khi dự phòng rủi ro. Đại dịch Covid-19. Ngân hàng Quốc dân đã hoàn thành việc tái cấp vốn ngân hàng (Seabank lên đến 200 tỷ đồng. MSB lên đến 1.000 tỷ đồng và SHB lên đến 1.000 tỷ đồng) để ngân hàng này có thể cho Vietnam Airlines vay vốn. Vietnam Airlines đã ký hợp đồng tín dụng với ba ngân hàng. Tài trợ và phân phối tổng cộng 40 tỷ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...