Từ chàng sinh viên ‘3 không’ thành ông chủ tập đoàn NextTech

Date:

Share post:

Từ chàng sinh viên 3 không Nguyễn Hòa Bình đã thành công trong việc xây dựng hệ sinh thái đa dịch vụ NextTech. Từ hai bàn tay trắng với tâm thế bộc trực và khác biệt.

Xuất phát từ doanh nghiệp 1 người

Anh ấy có một cái tên nghe có vẻ bình lặng. Nhưng con đường sự nghiệp của Nguyễn Hòa Bình không hề êm đềm. Năm 2001, chàng sinh viên năm 2 Đại học Hà Nội khởi nghiệp với 2 triệu đồng. Anh tin rằng nếu thành công thì sẽ có sự nghiệp riêng. Nếu thất bại sẽ tìm được việc làm dễ dàng hơn.

Từ chàng sinh viên 3 không 1

PeaceSoft là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ dựa trên Internet đầu tiên tại Việt Nam. Xuất phát điểm “ba không” (không vốn, không trụ sở và không nhân viên). Người sáng lập Heping có nhiều cơ hội vì có quá ít đối thủ cạnh tranh.

Ông chủ của Peace Software nhận thấy nhân sự gia công sản phẩm có lợi thấp nhất. Sau 7 năm tập trung viết phần mềm theo nhu cầu khách hàng. Anh quyết định thay đổi chiến lược của mình. Anh ta chuyển mô hình kinh doanh “tiêu hết tiền”. Thành mô hình kinh doanh dịch vụ “ngủ thì tiền sẽ về”.

Bình chọn lĩnh vực giao dịch thương mại điện tử – một lĩnh vực mới ở Việt Nam lúc bấy giờ. Do đó, công ty khó tiếp cận được khách hàng. Nhưng đây là lý do tại sao PeaceSoft được nhớ đến. Như một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử hàng đầu.

“Danh tiếng đã giúp PeaceSoft thu hút nhiều nhà đầu tư đầu tư vào nhiều dịch vụ kỹ thuật khác. Từ đây, các công ty bắt đầu xây dựng hệ sinh thái NextTech đa dịch vụ”, ông Bình nói.

Đầu năm 2016, công ty tổ chức lại theo mô hình tập đoàn. Không ở lại thị trường thương mại điện tử. Mà tham gia vào cuộc chơi thương mại điện tử lớn hơn. Với tổng doanh thu bán lẻ lên đến 110 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Tại Việt Nam, NextTech có hàng loạt sản phẩm đột phá. Như: Cổng thanh toán NganLuong.vn, cổng vận chuyển ShipChung.vn. Dịch vụ thẻ thanh toán di động mPoS.vn. Cổng mua sắm xuyên biên giới WeShop, sàn hậu cần BoxMe.vn.

Mô hình kinh doanh “Lương Sơn Bạc” của doanh nhân công nghệ

Hòa Bình nghĩ mình may mắn nhưng không trúng giải. Giống như hầu hết các công ty khởi nghiệp. Anh phải tự lực cánh sinh mà không có sự hướng dẫn. Nhưng anh nhận ra rằng mình phải chuyển hướng và biến NextTech trở thành một mô hình kinh doanh “Lương Sơn Bạc”. Nơi quy tụ của các doanh nhân công nghệ.

“Bất cứ người nào muốn khởi nghiệp dễ dàng hơn. Đơn giản hơn thì đến hội quân với NextTech”, Bình nhấn mạnh.

Hiện tại, NextTech được coi là môi trường ươm tạo ý tưởng sáng tạo. Tại đây, các công ty khởi nghiệp công nghệ sẽ cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái bền vững. Nhà sáng lập cho biết, chiến lược “đàn cá hổ” là nền tảng tồn tại của công ty. Vì bắt được con cá thì dễ nhưng diệt cả đàn mới khó.

Từ chàng sinh viên 3 không 2
Từ chàng sinh viên 3 không thành ông chủ Nexttech

Tấn công để phòng thủ tốt nhất

Với thị trường thương mại điện tử đầy tiềm năng. Việt Nam luôn là điểm đến của nhiều công ty nước ngoài. Tuy nhiên, ông chủ NextTech không tăng cường trận địa trong nước. Mà chủ động tấn công vào khu vực của đối thủ để có được thế trận phòng thủ tốt nhất. Ngoài nước ta, công ty còn hoạt động ở Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines. Thái Lan, Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Và có kế hoạch ra mắt sau năm 2020.

Bình tin rằng các công ty không thể chỉ tồn tại trên đất nước của họ. Thị trường đã chứng minh rằng các công ty đa quốc gia luôn hấp dẫn khách hàng và các nhà đầu tư. Ngoài ra, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, họ sẽ nhìn thấy những cơ hội lớn.

Trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ không chỉ là công nghệ thông tin. Mà còn có thể áp dụng cho mọi ngành nghề. Bình chắc chắn rằng 10 năm nữa sẽ không ai có thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng của công nghệ. Từ chàng sinh viên 3 không

Để hạn chế nguy cơ thất nghiệp do máy móc, con người phải có tương lai. Anh đề nghị chính phủ coi trọng khoa học và công nghệ. Như một yếu tố của cơ sở hạ tầng trong xã hội hiện đại. Các sở giáo dục nên dạy học sinh kiến ​​thức lập trình. Vì trong tương lai, công nghệ sẽ thực dụng hơn các môn khoa học cơ bản như toán, hóa, lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...