Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023

Trồng rau má thu tiền tỷ, lão nông xứ Quảng xây nhà lầu tậu được cả xe hơi

Trồng rau má thu tiền tỷ, lão nông xứ Quảng xây nhà lầu tậu được cả xe hơi. Lão nông Hà Ngọc Phi (56 tuổi, thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh. Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trồng rau má là mô hình chính, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, ông Phi đã xây được nhà và mua được một chiếc ô tô hạng nhẹ.

Rau má dễ trồng, thu nhập cao

Khi trò chuyện ông Hà Ngọc Phi cho biết: ông từng là người bán rau và bỏ chợ nhưng thu nhập rất bấp bênh, ngày đêm mệt mỏi mà vẫn không ăn được. Nhận thấy cây Rau má rất được ưa chuộng tại các siêu thị, chợ trên địa bàn. Nên anh quyết định chuyển từ buôn bán sang trồng loại rau này.

Trồng rau má, lãi 70 triệu/tháng, lão nông xứ Quảng tậu được cả xe hơi - 1
ông Hà Ngọc Phi, trú ở xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tậu chiếc ô tô trị giá tiền tỷ do anh trồng hoa tulip và các loại rau củ quả khác.

“Với lợi thế là vùng bãi bồi bên kia sông Thu Bồn (xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn). Đất đai rất màu mỡ, tôi đã mạnh dạn thuê đất để trồng cây mắc ca. Năm đầu tiên, tôi trồng thử trên diện tích 1.500m2 trồng rau má, tôi không có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng kiếm được gần 100 triệu đồng / năm, sau khi nhận thấy trồng rau má có thể mang lại thu nhập cao, tôi quyết định đầu tư mở rộng lĩnh vực của mình … ” ông Phi chia sẻ.

Trồng rau má, lãi 70 triệu/tháng, lão nông xứ Quảng tậu được cả xe hơi - 2
Anh Pi cho biết, nếu tưới rau má thường xuyên thì rau phát triển tốt, ít sâu bệnh.

Ông Phi nhớ lại: “Cách đây 6 năm, tôi ra đồng hái cây, về trồng cỏ. Vì mới bắt đầu khởi nghiệp làm nông dân thực thụ, chưa nắm vững kỹ thuật trồng rau. Nên tôi đã phát hiện ra rau má trồng chậm chạp, năng suất thu hoạch rất thấp. Nhưng với quyết tâm làm giàu, tôi tìm khắp nơi để tìm đọc sách báo.

Dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của Hội Nông dân xã Điện Minh. Tôi đã dần làm chủ được kỹ thuật. rất tốt và tôi đã nhận được Rau má phát triển nhanh. Ngoài Rau má, tôi Cũng vì nhu cầu của thị trường để trồng các loại rau xanh khác.

Đến nay, trang trại rau của chúng tôi đã phát triển lên 1,5 ha. Và trồng các loại cây khác nhau. Rau má, rau bina, cải xoăn và các loại rau khác, rau xanh …, trong đó Rau má vẫn chiếm diện tích lớn nhất, lên tới hơn 4.000m2.

Trồng rau má thu tiền tỷ
Trồng rau má thu tiền tỷ

Theo ông Phi, Rau má dễ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, dễ trồng. Sức sống bền, ít sâu bệnh, sau khi thu hoạch lại tiếp tục tưới nước, bón phân. Bước tiếp theo là phát triển các vòng tròn trong suốt cả năm. Trung bình mỗi ngày gia đình anh cung cấp ra thị trường khoảng 200 kg rau má. Giá bán 22.000-25.000 đồng / kg, sản lượng mỗi sào vượt 600 kg / tháng. Thu nhập bình quân mỗi sào 17-20 triệu đồng / tháng.

Rau má từ trang trại của ông Phi Doanh thu bán hàng vượt 120 triệu đồng / tháng, trừ 70 triệu đồng / tháng. Từ tổng thu nhập từ cây mắc-ca và các loại rau củ quả khác. Trung bình mỗi năm anh “hái ra” hơn 1 tỷ đồng.

Trồng rau má, lãi 70 triệu/tháng, lão nông xứ Quảng tậu được cả xe hơi - 4
Hiện ông Phi đã xây được ngôi nhà hai tầng khang trang và tậu xe hơi tiền tỷ.

Đầu ra ổn định

“Trước đây, tôi làm nghề buôn bán, thu gom rau, củ, quả đem ra chợ bán lại. Nhờ các mối quan hệ này mà đầu ra khá ổn định. Hiện tại, thị trường tiêu thụ rau má của tôi chủ yếu là các siêu thị ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Các khu công nghiệp và chợ đầu mối … “, ông Phi chia sẻ.

Trồng rau má, lãi 70 triệu/tháng, lão nông xứ Quảng tậu được cả xe hơi - 5

Ngoài trồng rau má, ông Hà Ngọc Phi còn trồng thêm rau mồng tơi, cải, ớt

Theo ông Phi, Hiện nay nhiều người đang trồng rau. Nhưng khó khăn nhất của người nông dân hiện nay là. Cung cấp được nguồn rau sạch, an toàn, không sử dụng thuốc. “Cách xử lý an toàn khi rau bị nhiễm bệnh là ngâm rượu gừng, tỏi, ớt, tinh dầu nguyên chất (mua ở Huế), sau đó ngâm trong rượu khoảng 15 ngày, sau đó phun lên rau để trị các loại cây. bệnh và côn trùng gây hại của rau má … ”, Ông Phi chia sẻ bí quyết trồng rau an toàn.

Trồng rau má, lãi 70 triệu/tháng, lão nông xứ Quảng tậu được cả xe hơi - 6
Nhờ trồng rau má và các loại rau khác, mỗi năm lão nông Hà Ngọc Phi “bỏ túi” hơn 1 tỷ đồng.

Hiện nay, thương hiệu Rau má của ông Phi đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Về sản phẩm rau sạch, an toàn, tươi ngon, giá trị dinh dưỡng cao và giá cả ổn định.

Ngoài việc kinh doanh giỏi, anh Phi còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật. Giúp đỡ nhiệt tình cho bà con có nhu cầu phát triển cây rau má. Hiện trang trại trồng rau của anh Phi cung cấp cho 10 lao động thường xuyên. Với thu nhập 4.500.000-5.000.000 đồng / người / tháng. “Thời gian tới, tôi dự định đầu tư mở rộng diện tích rau má. Vừa có đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường, vừa giải quyết được lao động nhàn rỗi tại địa phương…”, anh Phi nói.

Trồng rau má, lãi 70 triệu/tháng, lão nông xứ Quảng tậu được cả xe hơi - 7
Với 4.000m2 trồng rau má, bình quân mỗi tháng cho ông Hà Ngọc Phi thu nhập 60-70 triệu đồng.

“Gia đình ông Phi canh tác diện tích đất hơn 1,5 ha, chủ yếu trồng cây chùm ngây, ngoài ra, anh còn trồng thêm rau muống, cải xanh, cải xoăn, ớt và các loại rau khác … Nhờ áp dụng phương pháp. trồng rau an toàn, mỗi năm ông Phi thu lãi gần 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, ông Phi đã tậu được một chiếc “ô tô thật” với giá tiền tỷ”. Ông Võ Chí – Chủ tịch Hội nông dân xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn chia sẻ.

Tác giả: Theo Trần Hậu – Hồng Phong (Dân Việt)

Quảng Cáo spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Xem Thêm Tin Hot

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dành Cho Quảng Cáospot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tin Mới