Vinschool và Vinmec đóng vai trò thế nào trong hệ sinh thái tập đoàn Vingroup?

Date:

Share post:

Vinschool và Vinmec đóng vai trò thế nào trong hệ sinh thái tập đoàn Vingroup? Tuy chưa đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh của Vingroup. Nhưng giáo dục và chăm sóc sức khỏe là hai lĩnh vực quan trọng trong hệ sinh thái của tập đoàn.

Ngoài bất động sản (chuyển nhượng, khách sạn, du lịch). Y tế và giáo dục là hai mảng kinh doanh đầu tiên được Vingroup thành lập. Để hỗ trợ lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đây là lý do tại sao tất cả các cơ sở Vinschool (giáo dục) và Vinmec (y tế). Đều được xây dựng trong các khu đô thị. Và các dự án bất động sản do tập đoàn triển khai.

Những viên gạch đầu tiên trong hệ sinh thái

Ba khối trước khi tổ chức lại gồm: công nghệ (Vintech); công nghiệp (VinFast, VinSmart); thương mại và dịch vụ (Vinhomes, Vinpearl, Vinschool, Vinmec …). Mô hình kinh doanh năm 2012 của Vingroup chỉ bao gồm ba phần: bất động sản; Khách sạn và dịch vụ; bệnh viện.

Bệnh viện cũng là mảng kinh doanh ngoài bất động sản đầu tiên mang lại doanh thu và lợi nhuận cho Vingroup. Năm 2012, mảng kinh doanh bệnh viện đóng góp cho tập đoàn 148 tỷ đồng LNST (bên thứ ba). Chỉ chiếm chưa đến 2% tổng doanh thu hợp nhất. Nhưng lại mang lại lợi nhuận trước thuế là 121 tỷ đồng, chiếm gần 5% tổng lợi nhuận

Vingroup muốn Vinschool và Vinmec
Tất cả các tiện ích của Vinschool và Vinmec đều được xây dựng trong hoặc gần khu đô thị của Vingroup.

Thời điểm đó, Vingroup là chủ sở hữu 100% quyền biểu quyết. Và 88,5% vốn cổ phần của Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Kể từ năm 2016, Vingroup đã công khai khoản đầu tư vào Vinmec trị giá 1.795 tỷ đồng. Lần đầu tiên kể từ năm 2016. Và sở hữu 55% vốn công ty.

Một năm sau, tập đoàn này đầu tư thêm quỹ vào bệnh viện này. Nâng tổng số tiền lên 3,234 tỷ NDT, tỷ lệ sở hữu đạt 99%. Tính đến tháng 6/2020, tổng vốn đầu tư của Vingroup vào Vinmec đạt 6,226 tỷ đồng. Và nắm giữ 100% vốn đăng ký của công ty.

Đồng thời, năm 2013. Vingroup thành lập Công ty Vinschool (chuyên trách lĩnh vực giáo dục) với vốn đăng ký 5 tỷ đồng. Đến năm 2015, vốn góp của Vingroup vào Vinshool đã tăng lên 100 tỷ.

Là một trong những viên gạch đầu tiên trong hệ sinh thái Vingroup. Từ năm 2012, thu nhập của hai lĩnh vực giáo dục. Và y tế mới chỉ chiếm khoảng 3-4% tổng thu nhập hợp nhất của toàn tập đoàn. Thậm chí, trong nhiều năm liên tiếp, bất động sản luôn phải bù lỗ cho hai hoạt động này. Tuy nhiên, đây vẫn là những lĩnh vực kinh doanh liên tục được Vingroup mở rộng.

Nhiều năm liền thua lỗ

Lĩnh vực y tế do Vinmec chịu trách nhiệm. Doanh thu từ mảng kinh doanh này tăng trưởng đều qua các năm. Nhưng đóng góp chung vào kết quả hoạt động chung của Vingroup chỉ ở mức 2% / năm. Kể từ năm 2015, ngay cả lĩnh vực y tế cũng tiếp tục lỗ trước thuế.

Trong năm gần đây nhất (2019). Mảng chăm sóc y tế mang lại cho Vingroup doanh thu bộ phận là 3.025 tỷ. Nhưng lỗ trước thuế là 1.429 tỷ

Tương tự là mảng giáo dục do Vinschool nắm đầu mối. Với doanh thu vài nghìn tỷ mỗi năm. Hoạt động này chiếm khoảng 1-2% số thu hợp nhất và lỗ liên tục từ 2018 đến nay.

Năm 2019, bộ phận kinh doanh giáo dục mang về 2.063 tỷ đồng doanh thu thuần bên thứ 3. Nhưng lỗ trước thuế 217 tỷ đồng.

Vingroup muốn Vinschool và Vinmec  2
Vinschool và Vinmec đóng vai trò gì?

6 tháng đầu năm nay, 2 mảng kinh doanh này đóng góp trên 1.800 tỷ đồng doanh thu thuần. Nhưng khiến tập đoàn mẹ Vingroup phải bù lỗ hơn 1.200 tỷ trước thuế.

Năm 2016, Vingroup tuyên bố phi lợi nhuận hệ thống Vinmec. Và Vinschool để dành 100% lợi nhuận cho xã hội.

Tương ứng, Vingroup sẽ sử dụng 100% lợi nhuận thu được từ chuỗi Vinmec và Vinschool để tái đầu tư. Liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống. Tổ chức này cũng hứa sẽ không rút hơn 400 tỷ đồng đầu tư (cho đến năm 2016). Để thành lập hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng vốn đầu tư của Vingroup vào 2 chuỗi cửa hàng Vinmec và Vinschool. Lần lượt là 6.226 tỷ đồng và 100 tỷ đồng. Tổng tài sản của hai chuỗi cũng khoảng 17,2 nghìn tỷ đồng. Chiếm 4,6% tổng tài sản (không bao gồm tài sản chưa phân bổ), nợ phải trả dưới 2,2 nghìn tỷ đồng.

Ngày 11/9, nguồn tin của Reuters cho biết. Vingroup đang tìm kiếm người mua hệ thống Vinschool và Vinmec dựa trên kế hoạch thoái vốn các mảng kinh doanh ngoài ngành.

Do đó, hai người mua “tỏ ra quan tâm” đến Vinschool và Vinmec. Một nguồn tin khác cho biết việc bán cổ phần chi phối có thể giúp Vingroup kiếm được 1,5 tỷ đô la Mỹ. Vinschool và Vinmec đóng vai trò gì

Đại diện Vingroup khẳng định tập đoàn chưa có kế hoạch bán cổ phần tại Vinmec và Vinschool. Đồng thời nhấn mạnh, hai chuỗi này rất quan trọng trong hệ sinh thái của tập đoàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...