Những điều cần biết về ‘Cuộc đua tiến tới Net zero’ của các quốc gia

Date:

Share post:

Những điều cần biết về ‘Cuộc đua tiến tới Net zero’ của các quốc gia. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nền kinh tế lớn như Trung Quốc. Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu. Đã bày tỏ sự ủng hộ “cuộc đua về số 0 Net zero”. Và cam kết thực hiện không ròng tại COP26. Điều gì làm cho sáng kiến ​​này hấp dẫn như vậy?

Cuộc đua tiến tới Net zero

Ý nghĩa của Net Zero?

Mức phát thải thuần bằng không đạt được khi tổng lượng phát thải khí nhà kính của con người. Được tái cân bằng thông qua việc loại bỏ các-bon để loại bỏ các khí này khỏi bầu khí quyển. Đầu tiên, lượng khí thải do con người tạo ra. Chẳng hạn như khí thải từ các phương tiện và nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Phải giảm càng gần 0 càng tốt.

Lượng khí thải do con người thải ra. (Ảnh: Báo Công nghiệp môi trường)

Sau đó, cần phải cân bằng lượng khí nhà kính còn lại với lượng loại bỏ carbon tương đương. Thông qua các hoạt động như trồng rừng hoặc sử dụng công nghệ thu giữ không khí trực tiếp (DACS). Đạt được mức phát thải ròng bằng không cũng giống như “khí hậu trung tính”.

Khi nào các quốc gia cần tiếp cận net zero?

Theo Thỏa thuận Paris, các nước nhất trí hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C. Lý tưởng là 1,5 độ C. Tuy nhiên, khi hành tinh này vừa ấm lên 1,1 độ C (sông băng tan chảy. Nắng nóng khắc nghiệt, mưa bão dữ dội hơn). Thì việc giảm nhiệt độ trái đất tăng là một yêu cầu cực kỳ cấp thiết.

Tất cả những điều cần biết về 'Cuộc đua tới Net zero' - Ảnh 2
Tác động của sự nóng lên toàn cầu đã vô cùng rõ rệt. (Ảnh: Wowweekend)

Thông tin khoa học mới nhất cho thấy để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris về net zero. Cần đạt được mục tiêu theo thời gian biểu sau: Lượng phát thải CO2 ròng phải bằng 0 vào năm 2044. Với sự nóng lên toàn cầu giới hạn ở 1,5 độ C – Tổng phát thải khí nhà kính từ năm 2052 đến 2063-2068 phải bằng không. Nếu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 trước các mốc này. Thì tất nhiên có thể tránh được nguy cơ nhiệt độ tăng hơn 1,5 độ C.

Trong trường hợp hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ C. Vào năm 2070 (khả năng giới hạn sự nóng lên ở mức 2 độ C là 66%). Đến năm 2085 (50 độ C) để đạt được mức phát thải CO2 thực bằng 0 là cơ hội cần -66%). Vào cuối thế kỷ này hoặc sớm hơn. Tổng lượng phát thải khí nhà kính sẽ đạt tới mức không.

Báo cáo đặc biệt của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC). Về sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C. Cho thấy nếu thế giới đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040. Khả năng hạn chế sự nóng lên 1,5 độ C sẽ tăng lên rất nhiều. Đỉnh phát thải càng sớm và càng thấp, nó sẽ càng nhanh đạt tới net zero. Khiến hành tinh này ít phụ thuộc hơn vào việc loại bỏ carbon trong nửa sau của thế kỷ này.

Điều này không có nghĩa là tất cả các quốc gia cần đạt Net zero cùng lúc. Nhưng cơ hội hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C. Phụ thuộc vào việc nguồn phát thải cao nhất đạt Net zero sớm bao lâu. Các quốc gia giàu có hơn, phát thải cao hơn được đề xuất thực hiện Net zero sớm hơn.

Quan trọng không kém, carbon dioxide và carbon dioxide có khung thời gian khác nhau. Để phát thải ròng bằng không so với các khí nhà kính khác như mêtan, oxit nitơ và flo. Đối với phát thải không CO2, thời hạn phát thải thuần bằng 0 sẽ được lùi lại, vì một số phát thải này khó loại bỏ hơn, mặc dù chúng gây tăng nhiệt độ nhanh chóng và có thể đẩy nhiệt độ lên trên ngưỡng 1,5. .

Các quốc gia cần xác định rõ mục tiêu thực. Không chỉ bao gồm carbon dioxide hay tất cả các loại khí nhà kính. Cuộc đua tiến tới Net zero

Điều kiện để đạt Net zero?

Tiền đề là các chính sách, công nghệ và hành vi cần phải thay đổi song song. Ví dụ, các nguồn năng lượng tái tạo dự kiến ​​sẽ cung cấp 70-85% điện năng vào năm 2050. Với sự ấm lên không quá 1,5 độ C. Vấn đề sử dụng năng lượng hiệu quả và các giải pháp chuyển đổi nhiên liệu cũng rất quan trọng. Rất quan trọng đối với ngành giao thông vận tải.

Tăng hiệu quả sản xuất lương thực, thay đổi thói quen ăn uống, ngừng phá rừng, phục hồi đất bạc màu. Giảm thất thoát và lãng phí lương thực cũng có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải.

Cải thiện hiệu quả sản xuất lương thực. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Điều quan trọng là, việc chuyển đổi cơ cấu và kinh tế để hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 ° C đều có thể đạt được. Đặc biệt là đối với những người lao động liên quan đến các ngành công nghiệp carbon cao. Tin tốt là hầu hết các giải pháp công nghệ được yêu cầu đều có sẵn. Và ngày càng cạnh tranh về chi phí với các giải pháp thay thế carbon cao.

Tiến độ để đạt Net zero?

Bất chấp những lợi ích của hành động khí hậu. Tiến độ còn quá chậm để thế giới có thể về đích vào giữa thế kỷ này. Hoặc đạt được các mục tiêu giảm phát thải cần thiết vào năm 2030. Và thậm chí trong một số trường hợp, lượng khí thải sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Lượng khí thải từ phương tiện giao thông tăng nhanh chóng. (Ảnh: Báo QĐND)

Trong khi lĩnh vực năng lượng tái tạo đang tăng tốc mạnh mẽ. Việc áp dụng sẽ cần phải tăng gấp 5 lần để đáp ứng các mục tiêu 2030 và 2050. Cuộc đua tiến tới Net zero

Bao nhiêu quốc gia cam kết Net zero?

Bhutan là nước đầu tiên đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2015. Và hiện có hơn 50 quốc gia. Chiếm hơn một nửa lượng khí thải toàn cầu cùng cam kết Net zero bao gồm các nền kinh tế lớn như Trung Quốc. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Riêng Việt Nam, trong bài phát biểu tại COP26. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tuyên bố Việt Nam đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và được thế giới đánh giá cao.

Làm thế nào để đạt Net zero?

Một khi các quốc gia bắt đầu hành trình hướng tới phát thải ròng giữa thế kỷ. Các quốc gia cần thực hiện các hành động ngắn hạn với các mục tiêu dài hạn để tránh bị sa lầy bởi cơ sở hạ tầng và công nghệ mà họ sử dụng. Không tái tạo được.

Ngoài ra, các chính phủ có thể giảm chi phí gần và dài hạn bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh không cần phải bỏ ở giai đoạn sau. Đồng thời thiết kế các chính sách chặt chẽ và phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng khu vực tư nhân đầu tư vào hành động vì khí hậu. Ngoài ra, các hành động giảm thiểu cần phải được lập pháp thông qua các luật và chính sách khác. Bao gồm cả việc thực hiện các Đóng góp do Quốc gia xác định (NDC).

Thỏa thuận Paris có cam kết phải đạt Net zero?

Trong ngắn hạn, có. Thỏa thuận Paris cũng đặt ra mục tiêu toàn cầu là đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào nửa cuối thế kỷ này. Đồng thời kêu gọi các chính phủ xây dựng các kế hoạch giảm phát thải đáng kể và tăng cường nỗ lực để đạt được mức phát thải ròng bằng 0, nhưng không yêu cầu các quốc gia phải đạt được mục tiêu này. hứa bằng mọi giá.

Net zero có phải là hình thức greenwashing?

Không, nhưng chúng có thể được sử dụng như một cái cớ để không thực hiện các hành động khí hậu quyết liệt trong ngắn hạn. Trong khi các mục tiêu bằng 0 thực hấp dẫn đối với các chính phủ và doanh nghiệp. Có những lo ngại rằng một số quốc gia đặt mục tiêu bằng 0 trên cơ sở đầu tư vào hoặc trả tiền cho các quốc gia khác để giảm phát thải cho các mục đích riêng của họ trong dài hạn.

Mục tiêu Net zero tới 2050 có vẻ xa vời?

Cơ sở hạ tầng ngày nay có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và có tác động lớn đến các mục tiêu giữa thế kỷ. Các nhà hoạch định chính sách cần tính đến vấn đề này và đặt ra các mốc quan trọng gần. Và trung hạn trên con đường đạt đến mức phát thải ròng bằng không, bao gồm đặt ra các mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng vào năm 2030 như một phần của NDC. NDC tuân theo các cơ chế minh bạch và trách nhiệm giải trình của Thỏa thuận Paris. Và do đó có thể đóng góp vào việc giảm phát thải ròng trong thời gian ngắn. Cuộc đua tiến tới Net zero Khởi sự

Mẫu thời trang nhận may đồng phục giá rẻáo thun local brand tài trợ cho hoạt động của trang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...