CEO là gì? CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì? Có quyền hạn gì?

Date:

Share post:

CEO là gì? Khi đề cập đến các thuật ngữ như CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO. Hoặc CMO, mọi người thường nghĩ đến chức vụ giám đốc trong một công ty. Đặc biệt những điều khoản này rất phổ biến giữa các công ty nước ngoài. Nhưng ít người có thể phân biệt và hiểu được ý nghĩa. Cũng như quyền hạn của các vai trò này. Đối với những người đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Việc hiểu các thuật ngữ này quan trọng hơn để xây dựng cơ cấu tổ chức. Trong bài viết dưới đây, Khởi Nghiệp Trẻ sẽ giúp bạn “lật tẩy” những câu nói hay ho này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ các thuật ngữ CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO và CMO

1. CEO là gì?

CEO là dạng viết tắt của Chief Executive Officer. hay Giám đốc điều hành (hoặc tổng giám đốc điều hành,…), tức là người giữ chức vụ quản trị cao nhất trong một công ty, công ty, tổ chức.

Tổng Giám đốc là người có trách nhiệm quan trọng. Và điều hành mọi hoạt động theo chiến lược và chính sách của Hội đồng quản trị (HĐQT). Để trở thành CEO không yêu cầu trình độ học vấn cao. Mà phải là người hiểu nhiều vấn đề và có năng lực. Vì CEO phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến “vận mệnh” của công ty. Chứ không riêng lĩnh vực kinh doanh.

CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì
CEO chính là “đầu não” của một công ty.

Trong văn hóa kinh doanh, ở một số công ty. Giám đốc điều hành (CEO) thường là chủ tịch hội đồng quản trị. Tuy nhiên, vẫn có những tình huống mà một người thường giữ vai trò chủ tịch. Hoặc tổng giám đốc và người kia giữ vai trò chủ tịch hoặc có thể trở thành giám đốc điều hành (COO). Mặc dù các vị trí chủ tịch và tổng giám đốc có phần khác nhau. Nhưng chúng vẫn có mối quan hệ tương hỗ với nhau trong việc quản lý công ty.

2. CFO là gì?

CFO là cụm viết tắt của Chief Financial Officer. nghĩa là Giám đốc tài chính, phụ trách quản lý tài chính doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính là người chịu trách nhiệm về các lĩnh vực sau:

 • Nghiên cứu, phân tích và lập kế hoạch tài chính
 • Phát triển và sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ. Cảnh báo sớm các rủi ro kinh doanh thông qua phân tích tài chính và các dự báo đáng tin cậy cho tương lai.
CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì 2
CFO, Chief Financial Officer, TEXT ON white paper on light background

4 vai trò chính của một CFO bao gồm: steward, operator, strategist and catalyst:

 • Steward: Bảo vệ và giữ gìn tài sản của công ty bằng phương pháp quản lý rủi ro hiệu quả và đảm bảo tính chính xác các loại sổ sách.
 • Operator: Đảm bảo hoạt động tài chính cơ bản hiệu quả.
 • Strategist: Có chiến lược phát triển đồng nhất hoặc gia tăng hiệu quả cho chiến lược phát triển chung của công ty theo từng giai đoạn.
 • Catalyst: Khi công ty đang hoạt động và đánh giá và chấp nhận rủi ro, hãy tiếp tục đưa tư duy tài chính vào công ty.

Có thể thấy, vai trò của CFO là rất rõ ràng. Để hiện thực hóa giá trị mà họ mang lại cho doanh nghiệp. Còn việc công ty có cần CFO hay không thì phần lớn phụ thuộc vào mô hình. Và quy mô của từng doanh nghiệp. Ở các công ty Việt Nam, giám đốc điều hành hoặc kế toán trưởng sẽ là giám đốc tài chính. CEO là gì

3. CPO là gì?

CPO là viết tắt của Chief Product Officer. Nói cách khác, giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm về các hoạt động sản xuất theo kế hoạch

Dựa trên năng lực sản xuất của công ty và các đối tác trong chuỗi cung ứng. CPO phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Quản lý toàn bộ lao động trực tiếp, các bộ phận liên quan thực hiện đúng yêu cầu sản xuất.

5 vai trò chính của chức vụ CPO có thể nêu cụ thể là:

 • Giám sát tiến độ và chất lượng
 • Định hướng bởi sự phát triển của tổ chức và cơ cấu sản xuất
 • Giám sát việc thực hiện các nội quy, quy định về an toàn lao động đối với người lao động trong phân xưởng sản xuất
 • Đảm bảo sự gắn kết giữa nhân viên và tổ chức
 • Duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng

Nói cách khác, họ là những nhân viên cấp cao của công ty. Và luôn biết cách tạo động lực để tổ chức vượt qua khó khăn trong quá trình sản xuất. Bởi sản phẩm tạo ra sau mỗi quy trình. Chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt con đường sự nghiệp của giám đốc sản xuất. CEO là gì

4. CCO là gì?

CCO là viết tắt của chức danh Giám đốc khách hàng. CCO là giám đốc thương mại – một chức danh lớn. vị trí cực kỳ quan trọng trong công ty, chỉ đứng sau giám đốc điều hành (CEO).

Nếu CEO là người điều phối hoạt động của các bộ phận khác nhau trong tổ chức. Bao gồm quản lý, quản lý chiến lược tổng thể, quản lý sản xuất, v.v. Thì CCO là người phụ trách tất cả các hoạt động. Việc tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ. Giúp cho nguồn lực phát triển của công ty tăng lên theo đà phát triển của công ty.

CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì 3
CCO chỉ đứng sau giám đốc điều hành (CEO).

CCO là một vị trí đóng góp đáng kể trong nhiều giai đoạn. Chẳng hạn như mang lại khách hàng và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bao gồm tất cả dữ liệu kinh doanh và khách hàng cũng như tìm kiếm. Duy trì và phát triển mối quan hệ với các đối tác.

Có thể thấy “ít hơn một người, nhiều hơn 10.000 người”. Là hình ảnh mô tả phù hợp với vai trò của chức danh này trong tổ chức. Bất kỳ công ty nào cũng có những đối tượng khách hàng cụ thể khi kinh doanh. Và vị trí của CCO sẽ là cầu nối giữa công ty và những “thượng đế” này. CEO là gì

5. CHRO là gì?

CHRO-là viết tắt của Chief Human Resources Officer. CHRO là nhà quản lý nhân sự nên “quản lý” và “sử dụng” con người

CHRO là người xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho công ty. Đặc biệt hơn là tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực giúp họ nâng cao năng lực, khả năng sáng tạo. Phối hợp để nguồn nhân lực trở nên quý giá và ngày càng phát triển trong công ty.

CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì 4

Việc điều hành một công ty không chỉ phụ thuộc vào ban lãnh đạo. Mà còn phụ thuộc vào nhiều bộ phận khác. Dưới mỗi bộ phận, có các đội khác nhau chịu trách nhiệm. Và con người là yếu tố quyết định. Từ việc chiêu mộ nhân tài, ươm mầm nguồn nhân lực xuất sắc. Phát triển nguồn nhân lực để nâng cao lợi thế là những vấn đề “sống còn” của CHRO. Do đó, nếu một công ty là một bức tranh lớn. Thì nhiệm vụ của CHRO là tìm ra những bộ phận phù hợp để tạo thành biểu đồ. CEO là gì?

6. CMO là gì?

CMO là viết tắt của Chief Marketing Officer. Ý nghĩa Giám đốc Tiếp thị. là một vị trí quản lý cấp cao chịu trách nhiệm về hoạt động tiếp thị của công ty.

Vai trò và trách nhiệm của CMO liên quan đến phát triển sản phẩm. Truyền thông tiếp thị, nghiên cứu thị trường, dịch vụ khách hàng. Phát triển kênh phân phối, quan hệ công chúng, quản lý bán hàng, v.v. Báo cáo kết quả công việc trực tiếp cho CEO. Làm cầu nối giữa bộ phận marketing. Và các bộ phận chức năng khác như sản xuất, công nghệ thông tin, tài chính,… để đạt được mục tiêu của công ty. CEO là gì?

CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì 5
Trong thời điểm hiện nay, CMO nắm giữ vai trò chủ chốt của doanh nghiệp.

Ngoài ra, CMO cũng là nhà tư vấn của CEO trong việc xác định. Và xây dựng chiến lược của công ty. Do tính chất của vị trí, CMO phải đối mặt với nhiều lĩnh vực chuyên môn phức tạp. Và đòi hỏi kỹ năng quản lý và chuyên môn toàn diện.

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển hơn đã biến khâu “marketing” trở thành “vũ khí” giúp các công ty vươn lên vị trí dẫn đầu và bỏ xa các công ty khác. Vị thế của CMO đang mạnh hơn bao giờ hết. Vì họ sẽ quyết định xem “vũ khí” đó có thực sự trở thành thế mạnh của công ty hay không.

Một số chức danh viết tắt khác

Ngoài CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO, còn có nhiều cái tên khác đại diện cho các chức danh trong tổ chức. Ở nhiều công ty Mỹ, vị trí cao nhất là chủ tịch hoặc chủ tịch, tiếp theo là phó chủ tịch, nhân viên cấp cao, tổng giám đốc và giám đốc.

Ngược lại, ở Anh, đó là chủ tịch, sau đó là giám đốc điều hành, sau đó là giám đốc và các nhà quản lý. Ở Nhật Bản, ban lãnh đạo của mỗi công ty phức tạp hơn, với chủ tịch và chủ tịch đứng đầu. Trên thực tế, chức chủ tịch của các công ty này còn quyền lực hơn chủ tịch, mặc dù cả hai đều được coi là “chủ tịch”.

CEO là gì? Có thể thấy, theo văn hóa kinh doanh của mỗi công ty sẽ có những định vị khác nhau. Bất kể vai trò hay công việc của các vị trí này. Mục tiêu cuối cùng là giúp công ty hoạt động hiệu quả. Tất nhiên, không có bộ nào tồn tại biệt lập. Công ty giống như một cái cây, cái gốc là tổ chức hoạt động của công ty. Tất cả các bộ phận phải hợp tác, liên kết với nhau vì mục tiêu chung của công ty.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...