Vì sao bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt?

Date:

Share post:

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngày 8/10, Bộ Công an cho biết, Cục Điều tra hình sự (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Zhang Meilan chủ tịch HĐQT. Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

C03 cũng khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Anton và các đơn vị tổ chức liên quan.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam các bị can: Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Quản lý Bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng, Trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt, Nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

 Bà Trương Mỹ Lan thời điểm bị bắt tạm giam

Kết quả sơ bộ cho thấy trong năm 2018-2019, các bị cáo đã có hành vi gian lận trong phát hành và kinh doanh trái phiếu, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ rupiah của người dân.

Kết quả sơ bộ cho thấy trong năm 2018-2019, các bị cáo đã có hành vi gian lận trong phát hành và kinh doanh trái phiếu, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ rupiah của người dân.

Liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, trước đó, căn cứ kết luận thanh tra số 757 / KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ cho biết khu đất này tọa lạc tại số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo (phường Cô Giang. , Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư là công trình công cộng có tổng diện tích là 1954m2. Tiền thân là Khách sạn Vạn Xuân, tài sản được Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hồ Chí Minh cấp phép cho Liên minh Sản xuất Thương mại Dịch vụ thuộc Công ty Thương mại Sài Gòn.

Vì sao bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt? - Ảnh 1.
Ngân hàng SCB thuê làm trụ sở

Hiện tại, 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, cho thuê làm trụ sở, văn phòng của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Ảnh: Thy Huệ)

Ngày 30/7/1994, UBND TP.HCM có quyết định chuyển giao khu nhà đất này cho Công ty dịch vụ và thương mại thành phố. Ngày 24/12/1999, UBND TP.HCM ban hành văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho giải thể việc hợp tác kinh doanh giữa Công ty Dịch vụ và Thương mại TP.HCM (Công ty DVTMSG) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cho phép Công ty DVTMSG chuyển nhượng phần góp vốn trong khách sạn Vạn Xuân trị giá 587.332 USD cho Công ty Vạn Thịnh Phát.

Đến 2006, UBND TP.HCM có quyết định số 480/QĐ-UBND, chấp thuận cho Vạn Thịnh Phát được thuê đất sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên, với diện tích là 1.985m2, mục đích cho thuê để làm khách sạn và văn phòng, thời hạn cho thuê đến hết năm 2020.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ xác định UBND TP.HCM không tính doanh thu bãi đỗ xe theo quy định, làm giảm giá trị tiền sử dụng đất phải nộp 1.191 triệu đồng. Bên cạnh đó, TP.HCM áp dụng suất đầu tư không đúng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật có quy mô nhỏ hơn 20ha, làm tăng chi phí đầu tư hạ tầng dẫn tới làm giảm giá trị quyền sử dụng đất số tiền là 179,3 triệu đồng.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng làm trụ sở của công ty, văn phòng cho thuê.

“Vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được duyệt. Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra, có biện pháp để xử lý theo pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thi chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản của nhà nước”, Thanh tra Chính phủ đề nghị.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ tiếp tục có Thông báo Kết luận số 1068/TB-TTCP, trong đó có nội dung: “Giao Bộ Tài chính chủ trì: Kiểm tra, rà soát để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát tài sản của nhà nước đối với Dự án tại số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo do Tập đoàn Vạn Thịnh phát làm chủ đầu tư. Trong đó, có nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp và phương án xử lý, sắp xếp nhà đất trước đó. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự, gây thất thoát tài sản nhà nước thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”.

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia và đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát được thành lập vào ngày 19/6/1992, có địa chỉ tại số 193-203 Trần Hưng Đạo. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Trương Huệ Vân.

Chủ sở hữu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có 5 cổ đông, gồm: bà Trương Mỹ Lan (80% cổ phần), Lâm Thị Hoà (5% cổ phần), Ngô Thanh Nhã (5% cổ phần), Trương Mễ (5% cổ phần) và Trương Chí Trung (5% cổ phần).

Năm 2007, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mở rộng kinh doanh thông qua việc tham gia thành lập 2 tập đoàn có quy mô lớn là Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) vốn điều lệ 12.800 tỉ đồng và Tập đoàn Đầu tư An Đông (An Dong Group) vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã hình thành nhóm công ty liên kết chuyên đầu tư bất động sản với các công ty liên kết như Công ty Cổ phần Đầu tư Times Square VN, Tập đoàn Saigon Peninsula và các đối tác trong và ngoài nước.

https://soha.vn/vi-sao-ba-truong-my-lan-chu-tich-tap-doan-van-thinh-phat-bi-bat-20221008134324591rf20221008134324591.htm

Trở lại Khởi Sự

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...