Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Lèo lái FLC vững vàng “vượt bão Covid” là khơi gợi tinh thần thời chiến trong quản trị doanh nghiệp

Date:

Share post:

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Lèo lái FLC vững vàng “vượt bão Covid” là khơi gợi tinh thần thời chiến trong quản trị doanh nghiệp, Tinh thần đã giúp FLC đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

“Đại dịch Covid-19 đã khiến FLC chịu nhiều thiệt hại nhưng đến nay vẫn được kiểm soát tốt. Việc FLC kiên quyết “vượt qua cơn bão Covid-19”. Là khơi dậy bản lĩnh thời chiến trong quản trị và chuyển đổi doanh nghiệp. Linh hoạt giữa Chế độ ON (mở cửa) và OFF (khoảng cách) ”. Tỷ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC chia sẻ nhân kỷ niệm 20 năm thành lập FLC.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 1
Tỷ phú Tỷ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

FLC kỷ niệm 20 năm thành lập (2001-2021) trong bối cảnh rất đặc biệt. Khi những thách thức chưa từng có của Covid-19 đang càn quét hầu hết các lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt là du lịch, hàng không và các lĩnh vực khác.

“Rất nhiều người đặt câu hỏi này: FLC thế nào? Tôi có thể trả lời là FLC bị ảnh hưởng rất nhiều, nhưng đến nay vẫn kiểm soát tốt”. Tỷ phú Trịnh Văn Quyết chia sẻ.

Theo ông Trịnh Văn Quyết, cách để FLC “vượt bão Covid”. Là kích hoạt tinh thần thời chiến trong quản trị doanh nghiệp và chuyển đổi linh hoạt giữa chế độ ON và OFF.

“Hãy chuẩn bị đầy đủ các phương án để tận dụng tối đa mọi cơ hội. Sau 7 ngày, vài tuần, hoặc một tháng, cỗ máy của FLC đã sẵn sàng để sử dụng. Cũng giống như khi trời mưa, bạn phải trú mưa. Nếu Mưa tạnh thì phải Tiếp tục đi. Hãy luôn giữ tinh thần sẵn sàng trở lại này. Vì đằng sau hàng nghìn nhân viên của chúng tôi là hàng vạn người thân của họ “, ông Quyết nói.

Có nhiều lý do khiến FLC sẵn sàng. Nhưng một trong những lý do chính có thể là do doanh nghiệp ít khi tự xa lánh những chông gai của thương trường.

Kiên định và kiên trì. FLC đã chọn cho mình một triết lý kinh doanh khác biệt trong suốt lịch sử 20 năm hình thành và phát triển: So với nhận thức chung của xã hội. Nếu có cảm tính sẵn sàng “đi ngược chiều gió”. Đối với cơ hội, sau đó làm việc chăm chỉ để vượt qua thách thức. Và hiện thực hóa những cơ hội này.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2

Lễ hội Hoa đăng sẽ được tổ chức tại FLC Sầm Sơn vào đầu tháng 4 năm 2021. Đây là một trong những giải pháp kích cầu sau khi FLC khóa sổ.

“Khẩu vị” riêng của FLC

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp của FLC. Tỷ phú Trịnh Văn Quyết và các cộng sự đã thành lập Công ty Luật SMIC vào đầu những năm 2000. Quyết định này được coi là mạo hiểm. Vì được coi là rất khó tư vấn pháp lý cho các doanh nhân.

“Thời điểm đó, giới kinh doanh không mấy mặn mà với việc tư vấn pháp luật chính thức. Họ thích sử dụng các mối quan hệ, và nếu cần tư vấn pháp luật. Họ sẽ lấy thông tin từ chính đơn vị quản lý là các cơ quan nhà nước”, ông Quyết nói. Nhưng những người sáng lập FLC đã nhìn thấy cơ hội. Khi nhiều tập đoàn đang phải đối mặt với việc chuyển đổi sang hoạt động quản lý. Đầu tư và kinh doanh chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt là kiểm soát, hạn chế rủi ro pháp lý và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Khi SMIC trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường dịch vụ pháp lý. Niềm tin vững chắc của người sáng lập đã mang lại kết quả. Bảy năm sau khi thành lập, SMIC đứng trong top 10 công ty luật hàng đầu Việt Nam. Và là công ty luật duy nhất nhận được giấy chứng nhận của Thủ tướng Chính phủ vào thời điểm đó.

Bước chân vào lĩnh vực bất động sản. FLC tiếp tục theo đuổi thị hiếu riêng và đã nhiều lần đi ngược dòng.

Chẳng hạn, khi nhiều “ông lớn” bất động sản nghỉ dưỡng đổ về các “điểm nóng” nổi tiếng như Đà Nẵng. Nha Trang, Phú Quốc, thì FLC lại chọn chiến lược “nuôi xa” để làm chủ đầu tư. Điểm đến đặc biệt.

Đó là vùng đầm lầy của ba ngọn núi, vùng đồi mỏ than Quảng Ninh, vùng bán sa mạc Quảng Bình gần như không có người ở, hay những cồn cát hoang sơ của Quy Nhơn … Điểm chung của tất cả những khu vực này là địa hình phức tạp. Và không dễ khai thác du lịch và sự ra đi của những nhà đầu tư “đến rồi đi” trước đó.

Nhưng FLC đã đến những vùng đất khó này, ở lại và thành công.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 3

Một năm sau, FLC Quy Nhơn, những cồn cát ven biển cằn cỗi được phủ xanh

Theo một người phụ trách cao cấp của Thanh Hóa. Dự án của FLC đã có tác động rất lớn đến không gian cảnh quan, tri thức, văn hóa du lịch và thậm chí là giá trị của vùng Ba Núi. Từ một điểm đến làm nản lòng du khách, sau khi FLC Sầm Sơn khai trương.

Nhiều dự án bất động sản du lịch, khách sạn cao cấp, nhà hàng mọc lên, đưa Sầm Sơn trở thành đại đô thị. Thành phố biển văn minh, hiện đại hơn, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Văn hóa du lịch cũng đang phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.

Tại Quy Nhơn, dự án đã “biến cồn cát nắng gió Nhơn Hội thành một khu nghỉ dưỡng xanh cực kỳ đẳng cấp, một nơi giá trị”. Theo tiến sĩ Trần Du Lịch.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ông  Nguyễn Thanh Tùng (2015-2020), khi đánh giá về vai trò động thổ của dự án tại tỉnh Bình Định đã nói: “FLC như một con sói đầu đàn kéo theo những con sói khác. Nó phát triển rất nhanh trong năm, và có rất nhiều điểm khác biệt ở Quy Nhơn. “

Sau thành công của dự án nghỉ dưỡng, những năm gần đây, FLC tiếp tục mở rộng chiến lược “nông nghiệp xa bờ”, tung ra hàng loạt dự án nhà ở, khu đô thị, quần thể sinh thái trên vùng đất mới, như Quần thể du lịch FLC Hà Giang, quần thể du lịch FLC Gia Lai. Hay các dự án đô thị tại trung tâm Pleiku, Gia Lai, Kon Tum, Đồng Tháp…

Có thể nói, trong sự dịch chuyển “bùng nổ” của làn sóng đầu tư sang các thị trường mới 3-5 năm trở lại đây. Những nhà đầu tư tiên phong như FLC đã đóng vai trò dẫn dắt.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 4

FLC Hạ Long. Dự án được xây dựng trên núi than cổ thụ khai thác trái phép cũ tại tỉnh Quảng Ninh

Dấu ấn từ những “đầu tiên”

Câu chuyện “ngược gió” ngoài lĩnh vực luật và bất động sản của FLC. Được nối tiếp bởi một thương hiệu mới: Bamboo Airways từ năm 2017.

Nhiều hãng hàng không non trẻ đã lựa chọn chiến lược tiếp cận an toàn. Hệ thống đường bay ngách nhỏ gọn. Và được tính toán kỹ lưỡng khi bước vào lĩnh vực hàng không và các lĩnh vực có sức ép cạnh tranh lớn hơn. Nhưng đây không phải là một lựa chọn của FLC.

“Bay rất thú vị và hoành tráng. Nhưng nếu bạn chỉ bay với hai hoặc ba con tàu. Bạn sẽ bị mắc kẹt và chết ngay lập tức”, Tỷ phú Trịnh Văn Quyết nói.

Ngay từ những ngày đầu thành lập. Chiến lược đầu tư quy mô lớn đã cho phép một hãng hàng không ở vị trí dẫn đầu trên quỹ đạo đi lên. Dù hãng đã phải đối mặt với cơn bão Covid trong hơn một nửa thời gian hoạt động.

Có thể kể đến hàng loạt cột mốc “đầu tiên”. Và “duy nhất” của Bamboo Airlines như: Hãng hàng không tư nhân đầu tiên hướng tới dịch vụ 5 sao. Và là hãng hàng không tư nhân đầu tiên tiếp nhận và khai thác máy bay thực tế. Bamboo Airlines. Hãng hàng không tư nhân duy nhất khai thác chuỗi phòng chờ hạng thương gia tại các sân bay lớn ở Việt Nam.

Về mạng bay, đây là hãng bay đầu tiên và duy nhất khai thác mạng bay quy mô 7 đường tới Côn Đảo. Hãng bay đầu tiên tại Việt Nam khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Rạch Giá, và liên tiếp các đường bay mới kết nối tới Điện Biên, Phú Yên, Quy Nhơn, Phú Quốc… bằng máy bay tải trọng lớn và dịch vụ cao cấp.

Tại thị trường quốc tế, trong đợt dịch đợt 4. Hãng hàng không Bamboo Airlines đã triển khai thành công đường bay thẳng Việt Nam – Hoa Kỳ. Khoảng cách bay khoảng 13 giờ 30 phút, rút ​​ngắn còn 6 – 7 giờ. So với một số chuyến bay kết nối Việt Nam – Hoa Kỳ hiện nay. Rất ít hãng hàng không châu Á có thể làm được điều này.

Trong hai năm qua, Vietnam Bamboo Airlines là một trong số ít các hãng hàng không tại Việt Nam. Và thậm chí trên thế giới tiếp tục phát triển về đội bay, mạng đường bay và năng lực khai thác, với sự chuyên nghiệp và giá dịch vụ cao chưa từng có. Đúng giờ hàng đầu trong ngành. Tiếp tục bay sau khi cất cánh.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 5

Trong thời gian qua, Bamboo Airlines đã vận chuyển hơn 10.000 lượt người. Với hàng trăm tấn vật tư thiết bị y tế đến các tỉnh thành trong điều kiện an toàn tuyệt đối để chống dịch.

“Nếu chúng tôi biết về bất kỳ lời chỉ trích hoặc không hài lòng hoặc phàn nàn của khách hàng. Công ty sẽ hoàn toàn giải quyết. Nếu khách hàng không hài lòng, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để khách hàng hài lòng. Ví dụ, nếu hành khách mỉm cười với tiếp viên hàng không. Nhưng tiếp viên không phản hồi, hãng hàng không Tiếp viên cũng sẽ bị yêu cầu dừng bay và làm rõ thái độ này ”, ông Quyết nói.

Dấu ấn “đầu tiên” của Bamboo Airways. Một lần nữa thể hiện sự nhất quán trong chiến lược kinh doanh của ông Trịnh Văn Quyết và FLC: “Trong kinh doanh, người khởi nghiệp phải tính toán con đường riêng cho mình. Có rất nhiều con đường đi đến đích. Nếu muốn trở thành kẻ mạnh thương hiệu và nhanh chóng nắm bắt thị trường. Bạn phải chọn một con đường khác. Tỷ phú Trịnh Văn Quyết

Chính “con đường khác biệt” này đã giúp FLC vươn lên trở thành tên tuổi lớn trên thị trường 20 năm sau. Để lại dấu ấn đậm nét trong nhiều lĩnh vực kinh tế cốt lõi như bất động sản, du lịch, lữ hành, hàng không. Khi hệ sinh thái của FLC đi đầu trong việc giải quyết những “bài toán” khó từng mở ra thị trường. Đã đặt ra nhiều tiêu chuẩn mới cho hoạt động của thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...