Top 12 thương hiệu Việt Nam đã hết “Chất Việt”

Date:

Share post:

Thương hiệu Việt Nam đã hết “Chất Việt”. Mua lại những tên tuổi lớn trên thị trường. Các thương hiệu Việt Nam nổi tiếng thế giới đã bị nước ngoài mua lại. Do có nhiều lần bán hàng lịch sử, nhiều chủ doanh nghiệp chọn bán các thương hiệu sáng tạo của họ. Mặc dù công việc kinh doanh vẫn đang phát triển.

Dưới đây là 12 thương hiệu Việt Nam bán cho nước ngoài.

HIGHLAND COFFEE

Công ty Quốc tế Việt Thái do Việt kiều David Thái làm chủ từng gây xôn xao dư luận với hàng loạt thương vụ mua bán “khủng”. Đầu tiên là cú sốc mua bán thương hiệu Phở 24, ngay sau khi Việt Thái International (VTI) bán gần một nửa giá trị cổ phiếu.

trong giao dịch này. Người ta thường nhắc đến Highlands Coffee vì chuỗi cà phê đã mang lại danh tiếng cho ông David Thái.

Highland bán cho Jollibee – Philippines

Công ty Jollibee của Philippines đã mua 49% đơn vị kinh doanh của Việt Nam với giá 25 triệu USD. 60% hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông của VTI do doanh nhân David Thái sở hữu. Không chỉ vậy, Jollibee còn đồng ý cho công ty vay thêm 35 triệu đô la chỉ 5%. Khoản vay đã được hoàn trả vào năm 2016.

Theo đại diện của Jollibee, số tiền này sẽ được VTI sử dụng cho các khoản đầu tư trong tương lai.

NGUYỄN KIM

Siêu thị điện máy từng là lớn nhất Việt Nam

Nguyễn Kim đã từng là lựa chọn số 1 về mua sắm điện máy của Việt Nam. Chuỗi siêu thị thành lập năm 1996. Là chuổi siêu thị điện máy đầu tiên của thị trường, và trở thành chuỗi lớn nhất nước vào năm 2001 với 21 cửa hàng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời kỳ phát triển vượt bậc. Theo báo cáo của Nielsen, Nguyễn Kim được đánh giá là chuỗi điện máy số 1 trên thị trường với 99%.

Giữ vững vị trí trong gần 20 năm. Nhưng từ năm 2016, Nguyễn Kim đã chính thức bị đối thủ mới là Điện Máy Xanh (Thế giới Di động) vượt mặt.

Nguyễn Kim kiếm được khoảng 10.000 USD, trong khi các đối thủ mang về 14.000 tỷ đồng. Kể từ đó, Điện Máy Xanh đã tăng tốc trở thành chuỗi bán lẻ số một, thay thế Nguyễn Kim.

Nguyễn Kim bán cho Central Group – Thái Lan

Từ giữa năm 2019, chuỗi điện máy lịch sử tại TP.HCM đã chính thức thuộc về gia đình tỷ phú giàu thứ hai Thái Lan. Vào ngày 7 tháng 6 năm 2019, một công ty trung gian đã được liên kết với Công ty Central Retail Corporation (CRC)..

Một thành viên của Central Group, một tập đoàn bán lẻ của Thái Lan. Mua lại toàn bộ 51% cổ phần còn lại của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giải pháp và Công nghệ mới NKT. Là đơn vị sở hữu và vận hành chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Theo Central Retail, thương vụ trị giá 2,6 nghìn tỷ đồng. Khoản tiền này bao gồm 2.250 tỷ đồng tiền mặt và 350 tỷ đồng nợ dài hạn doanh nghiệp.

KINH ĐÔ

Từ ngày 01/03/2016, Công ty Cổ phần Kinh Đô Bình Dương được đổi tên thành Công ty Cổ phần Mondelez Kinh Đô Việt Nam. Tiếp sau Mondelez International, “đế chế” của gia đình Chen Jinqing, và Chen Liruan buộc phải đổi tên, Jingdao chính thức trở thành “cái đuôi”.

Năm 2015, Mondelez chính thức công bố thông tin và mua lại 80% cổ phần của Công ty Cổ phần Kinh Đô Bình Dương với giá khoảng 370 triệu USD (gần 8 nghìn tỷ đồng). Đồng thời, Kyodo Co., Ltd. được đổi tên thành Kido Corporation.

Loại bánh quen thuộc với hầu hết người Việt

Đó là trong giai đoạn mua và bán này. Kinh Đô từng vướng vào nhiều vụ lùm xùm liên quan đến thực phẩm bẩn. Thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng và né tránh dư luận. Năm 2015, cơ sở sản xuất bánh trung thu của Kinh Đô bị phát hiện sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, chứa giòi, ruồi chết.

Bánh được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công nhân nhào bột bằng tay không, và những quả trứng rơi trên mặt đất sẽ được nhặt và chuyển đến dây chuyền sản xuất tiếp theo. Bánh quá hạn sử dụng bị mốc xanh …

Kinh Đô: Đế chế của một gia tộc thành công!
Anh em họ Trần từ một xưởng sản xuất bánh kẹo nhỏ: Trần Kim Thành (chủ tịch hội đồng quản trị) và Trần Lệ Nguyên (tổng giám đốc). Nguyên gốc Hán-Việt. Hướng Công ty Cổ phần Kinh Đô trở thành công ty thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán. Công ty có thế mạnh về lĩnh vực kẹo, với thị phần hơn 28%, trong đó có nhiều sản phẩm dẫn đầu thị trường.

Năm 2013, Kinh Đô có 4 nhà máy, 5 công ty thực phẩm, 300 nhà phân phối. 200.000 điểm bán lẻ và hơn 7.000 nhân viên, sản phẩm thâm nhập thị trường hơn 30 quốc gia …

KEM ĐÁNH RĂNG PS

Thương hiệu kem đánh răng quốc dân một thời

Trong tâm trí của nhiều thế hệ người Việt Nam thập niên 1970-1990. P / S là niềm tự hào và dấu ấn không thể phai mờ của hàng tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ vài năm liên doanh, thương hiệu kem đánh răng thuần Việt này đã hoàn toàn rơi vào tay doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Thương hiệu kem đánh răng P / S được Công ty Hóa chất P / S trực thuộc Sở Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phát triển từ năm 1975, khi hai thương hiệu kem đánh răng nổi tiếng Hynos và Kolperlon hợp nhất thành một thương hiệu là Nhà máy Kem đánh răng Phong Lan.

Nhưng do không tiêu thụ được sản phẩm nên công ty quyết định đổi tên sản phẩm theo tên loại kem đánh răng P / S đã nhập khẩu trước đó.

Cái tên kem đánh răng P / S được biết đến rộng rãi và nhanh chóng chiếm được 60% thị trường trong giai đoạn 1988-1993.

Thâu tóm núp bóng liên doanh của Unilever

Tại thời điểm này, Unilever không áp dụng phương thức “mua đứt bán đoạn” mà đề xuất liên doanh với P / S. Hợp tác sử dụng nhãn hiệu P / S. Đề xuất được Unilever đưa ra là hai bên thành lập công ty liên doanh và tiếp tục sử dụng nhãn hiệu P / S sau khi nhãn hiệu này được chuyển nhượng cho Unilever.

Phía Việt Nam sẽ được lợi từ nguồn thu có được thông qua việc bán nhãn hiệu P/S. Đồng thời nhãn hiệu P/S sẽ được quản lý. Khai thác một cách chuyên nghiệp hơn bởi tập đoàn hóa mỹ phẩm lừng danh thế giới – Unilever. Sau khi liên doanh, theo thỏa thuận. Công ty Hóa phẩm P/S không sản xuất kem đánh răng P/S mà chỉ gia công vỏ hộp kem đánh răng bằng nhôm cho liên doanh này.

Ps bán cho Unilever – Hà Lan

Tuy nhiên, khi liên doanh thay đổi kỹ thuật phát triển, P / S Chemicals ngày càng tiêu thụ nhiều hơn liên doanh. Nếu như trước đây, hộp đựng kem đánh răng của P / S là nhôm thì phải. Unilever “yêu cầu” công ty P / S chuyển từ ống nhôm sang ống composite, nhưng P / S lúc này chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đến năm 2003, Unilever đã chi 6,5 triệu đô la Mỹ để mua lại P / S và theo đúng yêu cầu của Unilever đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vỏ nhựa. Trong khi nhà máy hoạt động, Unilever không nhận sản phẩm vì không đạt tiêu chuẩn. Unilever đã trả cho P / S 3,5 triệu đô la khác để trả lương cho công nhân.

Đồng thời, Unilever trả 5 triệu USD để mua đứt thương hiệu kem đánh răng P/S. Đến thời điểm này, Công ty P / S không còn gắn với các sản phẩm kem đánh răng mang tên mình nữa. Số cổ phiếu còn lại của P / S thuộc về Unilever.

SABECO

Thương hiệu bia Sài Gòn

Sabeco là một doanh nghiệp sản xuất rượu lâu đời với hơn 140 năm kinh nghiệm. Công ty sở hữu các thương hiệu bia nổi tiếng của Việt Nam như Bia Sài Gòn, Bia 333. Ngoài ra, Sabeco có thị phần lớn nhất trên thị trường bia Việt Nam và là một trong những công ty bia hàng đầu ASEAN.


ThaiBev cũng đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng cho ngành bia, thị trường lớn thứ 3 trong khối ASEAN. chỉ đứng sau Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, so với mức giá 320.000 đồng một cổ phiếu. Theo đó, thương vụ mua lại 53,59% cổ phần của Sabeco có tổng giá trị gần 5 tỷ USD. Khoản đầu tư của Thaibev đến nay đã “bốc hơi” hơn một nửa giá trị.

Thaibev được cho là đã mua lại Sabeco với giá kỷ lục vào cuối năm 2017. Điều này được tính toán dựa trên doanh thu lịch sử, tình hình tài chính, kinh nghiệm quản lý, tăng trưởng trong tương lai và tiềm năng thị trường.

PRUDENTIAL VIET NAM

“Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”

Tập đoàn tài chính Shinhan mở văn phòng đại diện đầu tiên tại Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh năm 1993. Một năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Bán mảng vay tiêu dùng cho Shinhanbank – Hàn Quốc

Đầu năm 2018, Tập đoàn tài chính Shinhan (Hàn Quốc) đã thông qua việc thành lập công ty con Shinhan Card Co., Ltd. Mua lại Công ty TNHH Một thành viên Tài chính Prudential Việt Nam. Thương vụ ước tính trị giá 151 triệu USD, tương đương 3.420 tỷ đồng. Gấp 5,56 lần vốn đăng ký 615 tỷ Rupiah. Tài chính tiêu dùng không phải là lĩnh vực kinh doanh chính của Prudential tại Việt Nam.

“Việt Nam vẫn là một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với Prudential. Chúng tôi có ngành kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và quản lý tài sản chất lượng cao đang phát triển nhanh chóng”, Nic Nicandrou, Giám đốc điều hành Prudential Châu Á, cho biết trong một tuyên bố trên trang web của tập đoàn nêu trong tuyên bố.

Thương vụ này đánh dấu việc Prudential rút lui khỏi lĩnh vực tài chính tiêu dùng của Việt Nam. Sau hơn mười năm hoạt động, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Nhưng với sự thâm nhập sâu rộng của Shinhan vào thị trường đang phát triển nhanh chóng này.

XMEN

Thương hiệu dầu gội nam bán cho Marico – Ấn Độ

Năm 2011, đây là một trong hai thương vụ lớn mà người Ấn Độ mua lại các công ty Việt Nam. Vậy là xong, Marico đã trả 60 triệu USD cho 85% cổ phần của Công ty Sản phẩm Gia dụng Quốc tế AG (ICP). Công ty sở hữu nhãn hiệu dầu gội dành cho nam X-Men.

Mặc dù đã bán cổ phần kiểm soát cho Marico. Ông Phan Quốc Công tiếp tục làm Tổng giám đốc và nắm giữ 15% cổ phần còn lại. Hiệu quả hoạt động của ICP đã được cải thiện đáng kể kể từ khi trở lại Marico, với lợi nhuận sau thuế đạt 550 tỷ đồng vào năm 2011, tăng 45% so với năm 2010. Lợi nhuận cũng tăng từ 12,3 tỷ lên 4,77 tỷ rupiah, tăng gần 4 lần.

Ngày 15/5/2015, ông Phan Quốc Công chính thức rút khỏi ICP. Sau 15 năm thành lập, ông thôi giữ chức thành viên hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc.

DIANA

Diana ra đời năm 1997, là thương hiệu băng vệ sinh Việt Nam trực thuộc Công ty Cổ phần Diana. Do anh em Đỗ Minh Phú và Đỗ Anh Tú thành lập với số vốn đầu tư ban đầu là 600.000 USD. Đến năm 2011, giá trị của Diana đã tăng từ 600.000 USD lên khoảng 200 triệu USD. Được biết đến với khẩu hiệu “Thật tuyệt khi là con gái”.

Thương hiệu Diana đã và đang cạnh tranh gay gắt với Kotex (một công ty của Kimberly-Clark), một đối thủ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường băng vệ sinh.

Đồng thời, Dianna đã không ngại đầu tư trang thiết bị, công nghệ để đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm cạnh tranh sòng phẳng với Kotex trên nhiều phân khúc thị trường.

Diana bán lại cho UNICHARM (NHẬT)

Năm 2011, đây là một trong những thương vụ M&A có giá trị lớn nhất của các công ty tư nhân tại Việt Nam. Năm 2010, một doanh nghiệp có thu nhập hoạt động 1 nghìn tỷ đồng, lãi vỏn vẹn 40 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ với mức giá gần 4 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay trong năm 2011, Diana đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ: doanh thu đạt 1,7 nghìn tỷ rupiah và lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ rupiah. Vì vậy, tại thời điểm giao hàng, Unicharm định giá Diana gấp 40 lần lợi nhuận của công ty (gấp 40 lần thu nhập).

Diana tiếp tục có mức tăng trưởng cao trong vài năm tới. Chỉ 3 năm sau khi “đổi chủ”, tình hình tài chính của Diana đã có nhiều thay đổi đáng kể. Tính đến cuối năm 2014, công ty đã đạt thu nhập hoạt động là 3,9 nghìn tỷ nhân dân tệ và lợi nhuận sau thuế hơn 800 tỷ đồng.

BIBICA

Bibica bán lại cho LOTTE
2008 Tập đoàn Lotte (liên doanh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc). Thỏa thuận mua thêm 5,5% cổ phần của Công ty Cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa – Bibica (BBC) vừa được hoàn tất. Cộng hơn 4,6 triệu cổ phiếu (tương đương 30,15%). Lotte đang trở thành cổ đông lớn nhất của Bibica với 35,65% cổ phần.

Ông Dong Jin Part (Lotte) đang nắm chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của Bibica.

Đầu tháng 9/2017, Công ty TNHH Thực phẩm Pan – Pan Food. Nó được cho là đã tích lũy gần 1 triệu cổ phiếu Bibica và nâng tỷ lệ sở hữu lên khoảng 51%. PAN là công ty riêng của ông Nguyễn Duy Hưng, người cũng giữ chức vụ Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

TRIBECO

Năm 1992, Công ty TNHH Tribeco (tiền thân của Công ty Cổ phần Nước giải khát Sài Gòn – Tribeco sau này). Được thành lập với số vốn đăng ký 8,5 tỷ đồng, do nhà nước sở hữu 51%. Cuối năm 1999, cổ đông nhà nước chuyển nhượng 51% vốn, công ty trở thành doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn.

Sau khi hợp tác với Kinh Đô, với tham vọng đưa Tribeco lên tầm cao mới.

Hai bên tài trợ xây dựng Tribeco Bình Dương (2006) và Tribeco Miền Bắc (2007). Trong đó, Tribeco góp 80% vốn vào hai dự án này, phần còn lại đến từ KDC. Tuy nhiên, theo đánh giá, đây là do chiến lược sai lầm. Hai nhà máy không những không nâng cao được hiệu quả còn đẩy Tribeco vào cảnh nợ nần chồng chất.

Và khi Tribeco Bình Dương thành công vào cuối năm 2008. Sau đó, Tribeco Sài Gòn đã bán dần phần vốn còn lại của Tribeco Bình Dương cho chính Chủ tịch Việt Nam Thống Nhất.

Năm 2010, Tribeco Sài Gòn bán hết cổ phần ở Tribeco miền Bắc.

Ngoài ra, sau khi Tribeco Bình Dương đi vào hoạt động. Tribeco Sài Gòn đã quyết định đóng cửa hai nhà máy cũ tại TP. Như vậy, khi tỷ lệ nắm giữ giảm xuống đồng nghĩa với việc bán hết vốn của Tribeco Bình Dương. Tribeco Sài Gòn chỉ đóng vai trò là người bán.

Tất cả phụ thuộc vào nguồn cung cấp bởi Tribeco Bình Dương, mà thực chất là sự thống nhất của đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, một công ty thành công như Tribeco sẽ mạnh hơn khi kết hợp với 2 đối tác lớn. Trên thực tế, các khoản lỗ liên tục và dẫn đến việc giải thể.

Những công ty liên kết dần thuộc về tập đoàn nước ngoài từng là đối tác của mình, đây là điều thật khó hiểu. Từ đó, dư luận trong giới đầu tư cho rằng Uni-President đã có chủ đích thâu tóm và phải chăng chính một số cổ đông lớn đã tiếp tay?.

Tribico bán lại cho UNI-PRESIDENT(Đài Loan)

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Tribeco vào tháng 6/2012. Tất cả người dân Gyeongdo đồng loạt từ chức để nhường chỗ cho một dân tộc thống nhất. Các thành viên hội đồng quản trị Việt Nam sau đó cũng từ chức. Kinh Đô hoàn toàn tách khỏi Tribeco. Kết quả là tập đoàn Đài Loan hiện kiểm soát toàn bộ thương hiệu đồ uống Việt Nam.

Unity Việt Nam có cổ phần chi phối, sở hữu 100% Tribeco Bình Dương và hiện đang hưởng lợi. Bằng cách thúc ép Tribeco giải thể, nhà đầu tư nước ngoài được độc quyền độc quyền thương hiệu Tribeco gắn với “cái đuôi” Bình Dương.

Chưa kể được hưởng một thị phần đáng kể của sản phẩm mà không tốn một xu để xây dựng thương hiệu. Sau cái chết của thương hiệu Tribeco Sài Gòn. Uni-President có kế hoạch giao dịch với những nhân viên Sài Gòn muốn tiếp tục làm việc tại Bình Dương.

Các nhân viên tại Tribeco Sài Gòn không khỏi xót xa cho một thương hiệu Việt. Sau 20 năm nỗ lực miệt mài, giờ đây nó đã hoàn toàn nằm trong tay các doanh nhân nước ngoài. Câu hỏi họ muốn biết là khi nào nó sẽ rơi vào tay người nước ngoài. Số phận của thương hiệu Tribeco sẽ ra sao? Liệu nó có tiếp bước cho hàng loạt thương hiệu mạnh của Việt Nam đã bị khai tử trước đó?

VISO

Viso bán lại cho UNILEVER

Được thành lập cùng thời với Thiên Nga, Vinabico và Viso dưới cùng một thương hiệu con có thể gọi là hai công ty “anh em”. Nếu Vinabico là thương hiệu nổi tiếng trong ngành bánh kẹo, thì Viso lại là thương hiệu nổi tiếng trong ngành bột giặt.

Tuy nhiên, trong cơn lốc thâu tóm các thương hiệu ngoại. Không thể tồn tại, Viso buộc phải bán mình cho Unilever.

Unilever đã dùng phương thức liên danh chứ không phải mua đứt bán đoạn để thau tóm hầu hết các thương hiệu Việt.

Các công ty đa quốc gia cũng đang tìm cách biến các công ty liên doanh như vậy thành các công ty 100% vốn nước ngoài. Cuối cùng, giống như Dalan và P / S. Các thương hiệu bột giặt nói trên đều đã trở thành thương hiệu nước ngoài, nhưng thương vụ mua lại Unilever này lại được thực hiện một cách khuất tất.

Hasso đã diễn ra cùng một “kịch bản”. Viso đã từ một doanh nghiệp thuần Việt chuyển sang liên doanh và không còn là thương hiệu bột giặt của Việt Nam.

BIA HUDA

HuDa bán lại cho CARLSBERG

Tháng 12 năm 2011. Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã quyết định chuyển nhượng 50% vốn của Công ty TNHH MTV Bia Huế cho đối tác Carlsberg International A / S với số tiền lãi 1.875 tỷ đồng. Đây được coi là thương vụ thành công nhất trong năm 2011 của tỉnh.


Trước khi chuyển nhượng, Bia Huế vốn là công ty TNHH 2 thành viên. Phía Việt Nam, đại diện là Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Thừa Thiên Huế. Phía nước ngoài là tập đoàn Carlsberg International A/S. Mỗi bên góp 9,854 triệu USD, chiếm 50% vốn đều lệ công ty liên doanh. Thời hạn hoạt động là 30 năm, kể từ ngày 6/4/1994.

Carlsberg đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển thương hiệu Huda kể từ khi mua lại nhà máy bia Huế vào năm 2011. Đã giúp thương hiệu từng bước lớn mạnh và nâng thị phần tại khu vực duyên hải Bắc Trung Bộ (Thìn Hóa đến Huế) từ 46% lên 54%.

Trên đây là 12 thương hiệu Việt Nam được bán ra nước ngoài. Các thương vụ M&A phổ biến nhất trong giới kinh doanh.

Quay lại Khởi Sự

Mẫu thời trang nhận may đồng phụcđồng phục giá rẻáo thun local brand , áo thun đoàn thanh niên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...