Sự khác nhau giữa Carbon-neutral và Net-zero? Tại sao các quốc gia cần quan tâm đến chúng?

Date:

Share post:

Sự khác nhau giữa Carbon-neutral và Net-zero? Tại sao các quốc gia cần quan tâm đến chúng? Bê tông, một vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng và xây dựng. Đã được xác định là nguồn phát thải carbon dioxide lớn thứ ba thế giới. Chiếm 8% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu. Vì vậy, các kiến ​​trúc sư bây giờ không chỉ quan tâm đến công năng – kinh tế – thẩm mỹ. Mà còn cần phải hiểu rõ về tính trung tính của carbon và không thuần.

Theo The Carbon Trust ở Anh. Các cá nhân và tổ chức đang gặp khó khăn bởi biệt ngữ khó hiểu. Và thông tin không chính xác về mức độ trung tính của Carbon-neutral và Net-zero.

Diane Millis, giám đốc truyền thông của Carbon Trust cho biết: “Chúng tôi cần phải làm cho nó đúng và đầy đủ mà không phức tạp hóa. Hoặc đánh giá thấp chúng”.

Net zero carbon là gì?

Thuật ngữ net zero carbon là một thuật ngữ khá phổ biến. Thường được sử dụng trong các cuộc hội thảo. Và báo cáo nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường nhằm chống lại tác động của khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Cụ thể: Net zero nghĩa là không tăng tổng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển.

Sự tác động mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp sẽ làm tăng việc sử dụng các công cụ. Thiết bị, máy móc trong hoạt động sản xuất và vận hành. Đồng thời cũng đòi hỏi một lượng lớn tài nguyên xăng dầu để hoạt động. Thực hành hoặc chúng ta đốt cháy trong sinh hoạt bằng các phương tiện như xe máy. Ô tô, tàu, thuyền để cung cấp dầu, khí đốt, than cho gia đình. Chúng ta sẽ thải ra môi trường các loại khí nhà kính như khí cacbonic (CO2). Do chặn Năng lượng mặt trời góp phần trực tiếp vào sự nóng lên toàn cầu. Trời đã tắt nắng.

Sự khác nhau giữa Carbon-neutral và Net-zero

Net zero thường đề cập đến lượng khí thải carbon dioxide bằng không. Trạng thái này có thể đạt được bằng cách cân bằng một lượng carbon cụ thể. Được giải phóng với một lượng carbon bù đắp bằng nhau. Nó có thể liên quan đến việc mua đủ tín chỉ carbon để giảm sự khác biệt.

Ví dụ, một tòa nhà bằng không là một tòa nhà có mức tiêu thụ năng lượng ròng bằng không. Ở đây, tổng năng lượng được sử dụng bởi tòa nhà trong một khoảng thời gian cụ thể phải bằng năng lượng tái tạo được tạo ra trong khu vực. Trong cùng một khoảng thời gian, do đó cân bằng lượng khí thải carbon.

Cho đến nay, 137 quốc gia, chiếm 88% tổng lượng phát thải của thế giới. Bao gồm các quốc gia phát thải lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ. Đã cam kết thực hiện hoặc đạt được mục tiêu không phát thải ròng. Mỗi quốc gia có thời gian biểu riêng để đạt được điều này, chủ yếu là vào năm 2050. Với một số ngoại lệ chậm nhất là vào năm 2035 và 2070.

Tại Việt Nam, một quốc gia đang phát triển phụ thuộc nhiều vào tài nguyên nhiên liệu hóa thạch (khoảng 42% tổng công suất sản xuất). Tại một hội nghị liên quan đến vấn đề này. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết đạt được mức phát thải ròng vào năm 2050.

Carbon Neutral là gì?

Carbon neutral (Trung hòa carbon) đề cập đến việc giảm lượng khí thải carbon dioxide từ các hoạt động sản xuất. Và vận chuyển bằng cách loại bỏ hoặc bù đắp carbon. Nói cách khác, mục đích của các hoạt động trung hòa carbon là không có dấu vết carbon.

Nhiều công ty và quốc gia trên thế giới đang nỗ lực hướng tới tính trung lập carbon. Gần đây hơn, chúng tôi có hy vọng. Và mục tiêu của Trung Quốc là giảm lượng khí thải carbon. Từ sự bùng nổ khai thác bitcoin ngày càng tăng của đất nước. Đặc biệt là khi hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc tiêu thụ nhiều điện như Ý và Ả Rập Xê Út cộng lại.

Để một sản phẩm được chứng nhận carbon trung tính, nó cần phải làm những việc sau:

– Tính toán Dấu chân carbon của sản phẩm

– Phát triển kế hoạch hành động để giảm lượng khí thải CO2

– Tín dụng carbon để trung hòa lượng khí CO2thải ra

– Thực hiện dựa trên kế hoạch giảm thiểu khí thải CO2để duy trì chứng nhận trung hoà carbon

Carbon Neutral đóng một vai trò to lớn trong hành trình phát triển bền vững của nhân loại. Vì nó sẽ cho phép chúng ta giảm nhanh chóng lượng khí thải carbon dioxide và giúp mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và cộng đồng. Ngoài ra, tiếp tục hành động để giảm tác động trực tiếp của khí thải carbon dioxide trên hành tinh.

Những lợi ích của tính trung hòa cacbon. Trung lập các-bon là một cách tiếp cận được quốc tế công nhận nhằm làm cho mọi người có trách nhiệm hơn với môi trường đối với cuộc sống hàng ngày. Và không thể tránh khỏi việc phát thải các-bon đi-ô-xít từ các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Trung hòa carbon có nghĩa là trung hòa một tấn khí thải carbon dioxide. Bằng cách giảm lượng carbon dioxide tương tự ở những nơi khác. Điều này có thể kích thích đầu tư vào các dự án trên khắp thế giới. Nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide thông qua các khoản tín dụng carbon. Đây là cách nhanh nhất để giảm lượng carbon dioxide. Và là cách duy nhất để đạt được mức độ trung tính carbon.

Sự khác nhau giữa Net-zero và Carbon-neutral

Nói một cách đơn giản, net zero là khi chúng ta không còn thải carbon dioxide vào khí quyển. Tính trung hòa cacbon vẫn thải ra một lượng khí cacbonic nhất định. Và giảm lượng carbon dioxide vừa phải trong khí quyển.

Số không ròng có tính đến lượng phát thải trên toàn bộ chuỗi giá trị. Và chuỗi cung ứng sản phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ. Ngược lại, tính trung hòa của carbon chỉ làm giảm lượng khí thải từ quá trình sản xuất một sản phẩm. Và sử dụng nguồn nhiên liệu sạch.

Diane Millis cho biết: “Các tạp chất được coi là tiêu chuẩn cho quá trình khử cacbon. Tuy nhiên, hiện tại không có tiêu chuẩn quốc tế nào về độ không thuần. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn PAS 2060 về tính trung tính của cacbon”.

Độ không thuần sẽ khó đạt được hơn độ trung tính của cacbon. Sự khác biệt chính là số không ròng liên quan đến việc loại bỏ phát thải gián tiếp khỏi toàn bộ chuỗi giá trị. Bao gồm các nhà cung cấp và khách hàng, tức là khi khách hàng sử dụng chúng. Sử dụng sản phẩm của công ty.

Để đạt được mức phát thải ròng bằng 0. Các công ty phải loại bỏ lượng khí thải từ các sản phẩm của chính họ. Sản phẩm đó sau đó được sản xuất bằng cách sử dụng điện, nước và nhiên liệu sạch. Và cuối cùng là chuỗi cung ứng, với các nhà phân phối chịu trách nhiệm. Các vật liệu được sử dụng cũng nên giảm lượng khí thải từ quá trình lựa chọn vật liệu. Sản xuất và vận chuyển đến chân công trình.

Race to Zero – một phong trào của Liên Hợp Quốc nhằm đưa thế giới đi đúng hướng. Ngăn nhiệt độ Trái đất tăng hơn 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Do đó, đến năm 2050, toàn bộ nền kinh tế toàn cầu phải chuyển về mức 0 ròng.

Chìa khóa để giảm lượng khí thải ròng xuống 0 là “bất kỳ khí thải nào cũng phải được loại bỏ khỏi bầu khí quyển”. Chúng có thể bị loại bỏ trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Hoặc sử dụng các công nghệ thu giữ carbon dioxide trực tiếp từ không khí (loại bỏ khí nhà kính – GGR. Chúng vẫn đang được nghiên cứu và hoàn thiện). Phương pháp tiếp theo là trồng lại rừng, nhưng chỉ khi cây cối ở trạng thái tốt trong khoảng 100 năm. Chỉ khi đó, rừng mới có thể thu nhận và lưu giữ lượng khí thải carbon.

Giờ đây, mọi lựa chọn của kiến ​​trúc sư không chỉ ảnh hưởng đến công trình, chủ nhân, cảnh quan xung quanh. Mà quan trọng hơn, nó còn ảnh hưởng đến hành tinh. Vào đầu năm 2021, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết việc đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 là “thách thức lớn nhất mà nhân loại từng đối mặt”.

Quay lại Khởi Sự

Mẫu thời trang nhận may đồng phụcđồng phục giá rẻáo thun local brand , áo thun đoàn thanh niên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...