Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ và các yếu tố quyết định đến chiều cao

Date:

Share post:

Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ và các yếu tố quyết định đến chiều cao. Con cái ngày một cao lớn, khôn lớn luôn là niềm mong ước của các bậc cha mẹ. Vì vậy, việc so sánh chiều cao, cân nặng của bé với bảng chiều cao cân nặng chuẩn mới nhất cho trẻ. Là một trong những yếu tố quan trọng. Giúp mẹ hiểu rõ về tình trạng sức khỏe và thể chất của bé để có lối sống lành mạnh. Can thiệp kịp thời là rất quan trọng.

Trong bài viết này, Khởi sự xin mời bạn tham khảo bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của bé từ sơ sinh đến 10 tuổi. Để có thể phần nào đánh giá được sự phát triển và tăng trưởng của bé.

Bảng chiều cao, cân nặng bé gái chuẩn mới nhất

Dưới đây là bảng cập nhật chiều cao và cân nặng chuẩn của các bé gái từ sơ sinh đến 10 tuổi. So sánh chiều cao và cân nặng của bé với bảng dữ liệu này. Cho phép bạn hiểu được sự phát triển của bé qua từng giai đoạn.

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai

Bảng dưới đây là chiều cao và cân nặng của các bé trai từ sơ sinh đến 10 tuổi chuẩn mới nhất. Để có thể đánh giá một phần sự phát triển của con bạn ở từng giai đoạn. Hãy so sánh chiều cao và cân nặng của con bạn với bảng dữ liệu sau:

Các thông tin chung về chỉ số tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi

Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được đánh giá là sôi động. Có nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên. Bạn sẽ cần theo dõi sự phát triển về cân nặng và chiều cao của bé. Để hiểu được những thay đổi về nhu cầu và sức khỏe của bé.

 • Trẻ mới sinh: Theo Biểu đồ cân nặng trẻ sơ sinh năm 2021. Trẻ sơ sinh trung bình dài 50cm và nặng 3,3kg. Theo Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, vòng đầu là 34,3cm đối với trẻ em trai và 33,8cm đối với trẻ em gái.
 • Chào đời – 4 ngày tuổi: Trong giai đoạn này, cân nặng của trẻ sơ sinh giảm khoảng 5 – 10% so với khi chào đời. Nguyên nhân là do bé bị mất nước và chất lỏng trong cơ thể khi đi tiểu và đại tiện.
 • 5 ngày – 3 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, bé sẽ tăng trung bình 15 – 28 gam mỗi ngày. Vì vậy, sau 2 tuần tuổi, cân nặng của bé sẽ nhanh chóng trở lại cân nặng lúc sinh.
 • 3 – 6 tháng tuổi: Mỗi 2 tuần, bé sẽ tăng lên khoảng 225g. Khi được 6 tháng, cân nặng của trẻ sẽ đạt gấp đôi so với lúc mới sinh.
 • 7 – 12 tháng: Cân nặng của bé sẽ tiếp tục tăng khoảng 500g / tháng. Đối với trẻ bú sữa mẹ, cân nặng của trẻ sẽ dưới mốc này. Trong giai đoạn này, bé sẽ đốt cháy rất nhiều calo. Vì bé bắt đầu trở nên năng động hơn khi tập lăn, trườn, bò và thậm chí là tập đi. Trước khi trẻ tròn 1 tuổi, chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ sẽ rơi vào khoảng 72-76cm, tức là gấp 3 lần cân nặng lúc mới sinh.
 • 1 tuổi (tuổi tập đi): Quá trình tăng trưởng và phát triển của bé tuy không nhanh như giai đoạn trước nhưng cân nặng vẫn có thể tăng khoảng 225g mỗi tháng, chiều cao có thể tăng thêm khoảng 1,2cm.
 • 2 tuổi: Đứa trẻ sẽ cao thêm khoảng 10 cm và nặng khoảng 2,5 kg kể từ khi 1 tuổi. Lúc này, bác sĩ nhi khoa có thể đưa ra những dự đoán chính xác hơn về chiều cao và cân nặng của trẻ khi lớn lên.
 • 3 – 4 tuổi (tuổi mẫu giáo): Theo các chuyên gia, lúc này lượng mỡ trên cơ thể trẻ, đặc biệt là mặt sẽ giảm đi rất nhiều. Lúc này tay chân của trẻ đã phát triển hơn trước rất nhiều, trông trẻ cao hơn hẳn.
 • 5 tuổi trở lên: Từ độ tuổi này đến tuổi dậy thì, bé sẽ phát triển chiều cao rất nhanh. Các bé gái thường đạt chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kỳ kinh đầu tiên. Con trai cũng đến tuổi trưởng thành năm 17 tuổi.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi chuẩn WHO

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn WHO của bé trai và bé gái dưới 10 tuổi

Bảng gồm ba cột chính là “Bé trai”, “Tháng tuổi” và “Bé gái”. Khi tra bảng, bố mẹ sẽ tìm được đúng tuổi của trẻ với cột “tháng tuổi” làm trung tâm. Nếu là bé trai thì chuyển sang bên trái, nếu là bé gái thì chuyển sang bên phải. Khi trọng lượng và chiều cao ở trong cột:

 • TB: Bé đã đạt chuẩn trung bình
 • Dưới -2SD: Trẻ đang suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi
 • Trên +2SD: Trẻ đã thừa cân và trong tình trạng béo phì hoặc chiều cao vượt bậc

Ví dụ: Nếu con tôi là bé gái 3,5 tuổi thì chiều cao và cân nặng chuẩn của bé gái là 15kg và 99cm. Tuy nhiên, bé nhà tôi chỉ 14kg và cao 95cm. Nên đây được coi là một dạng chậm phát triển nhẹ. Do đó, bé cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn.

Cách xác định trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi

Đối với trẻ 0 -59 tháng tuổi, chúng ta xác định thông qua 3 chỉ số sau đây:

 • Giá trị BMI cho tuổi <-2SD: trẻ nhẹ cân và suy dinh dưỡng
 • Chỉ số chiều cao theo tuổi <-2SD: Trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng
 • Giá trị BMI theo chiều cao <-2SD: trẻ suy dinh dưỡng nặng (gầy)

Đối với trẻ từ 5-18 tuổi. Chúng tôi xác định điều này theo công thức sau: BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao (m) x Chiều cao (m). Khi chỉ số BMI <-2SD, trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính (gầy).

Qúa trình phát triển của trẻ dưới 10 tuổi

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao – cân nặng của trẻ

Yếu tố gen di truyền

Khi sinh ra đứa trẻ được thừa hưởng tất cả những đặc điểm của cả bố và mẹ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy. Yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển. Và kích thước của các cơ quan trong cơ thể.

Họ cũng tiến hành nhiều nghiên cứu và phát hiện ra rằng nhóm máu. Lượng mỡ cơ thể và cân nặng của cha mẹ cũng có tác động không nhỏ đến sự phát triển thể chất của con cái. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Con người Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng chiều cao của trẻ thường chỉ bị ảnh hưởng bởi khoảng 23% yếu tố di truyền.

Dinh dưỡng và môi trường sống

Bạn có biết ngoài di truyền thì chiều cao và cân nặng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Theo một nghiên cứu của Đại học Liên hợp quốc ở Tokyo, Nhật Bản. Các yếu tố môi trường bên ngoài như dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ.

Ví dụ, suy dinh dưỡng làm chậm sự phát triển thể chất. Nó không chỉ ảnh hưởng đến mật độ xương và độ chắc khỏe của răng. Kích thước của các cơ quan nội tạng mà còn làm chậm quá trình phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì và tuổi dậy thì.

Với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, em bé của bạn có thể bắt kịp sự phát triển. Mà lẽ ra em phải đạt được trước đó. Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu. Đặc biệt là canxi cho trẻ theo từng giai đoạn để trẻ có thể tăng trưởng chiều cao.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các yếu tố môi trường khác như khí hậu. Ô nhiễm môi trường cũng có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất của trẻ.

Các bệnh lý mạn tính

Bệnh mãn tính, khuyết tật nặng hoặc các cuộc phẫu thuật trước đó. Cũng được xác định là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất của trẻ. Trẻ em từ 8 đến 19 tuổi có tiền sử mắc các bệnh nghiêm trọng. Như thiếu máu hồng cầu hình liềm thường thấp hơn và cao hơn những trẻ khỏe mạnh.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2000 trên tạp chí y khoa uy tín của Mỹ JAMA. Đồng thời, sự phát triển thể chất hoặc sức khỏe sinh sản của trẻ vị thành niên. Và trẻ vị thành niên bị gián đoạn và chậm phát triển.

Sự chăm sóc, gần gũi của bố mẹ

Nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia cho thấy sự chăm sóc của cha mẹ. Và người không liên quan (người chăm sóc) là yếu tố chính trong sự phát triển thể chất, tinh thần, hành vi. Và cảm xúc của trẻ ngay từ khi mới sinh ra đến tuổi vị thành niên.

Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Sức khỏe của người mẹ khi mang thai đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này. Nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu thường xuyên bị căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Sự phát triển trí tuệ và đặc biệt là làm chậm sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ nhỏ. (Khả năng điều khiển tay chân).

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ cho con bú. Rất giàu dưỡng chất thiết yếu như sắt, axit folic, canxi. Và các axit béo thiết yếu như DHA góp phần tạo nên sự phát triển tốt. Và sức đề kháng cho hệ cơ xương của trẻ. Điều này giúp trẻ khỏe mạnh và giảm ốm vặt.

Vận động tích cực và quá trình tập luyện thể thao

Một sự thật hiển nhiên của trẻ em ngày nay là không hiếu động và thường xuyên thức khuya. Với sự bùng nổ của công nghệ, Ngày càng ít hình ảnh những đứa trẻ nô đùa, chạy nhảy, tung tăng. Thay vào đó là hình ảnh những cậu bé. Cô bé dán mắt vào màn hình điện thoại, iPad hay TV.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển hệ cơ xương khớp và thần kinh của trẻ. Vì vậy, cần khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao tăng cường chiều cao. Như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, nhảy dây…

Đối với trẻ thừa cân, hoạt động thể chất tích cực còn giúp trẻ đạt được cân nặng lý tưởng. Giúp trẻ hạn chế nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. Ngoài ra, thức khuya cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Ngủ đủ giấc giúp xây dựng mật độ xương và có thể tăng chiều cao cho bé.

Tăng trưởng chiều cao, cân nặng hay thể lực ở trẻ là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Bên cạnh việc phát triển thể chất về chiều cao, cân nặng. Mẹ đừng quên trau dồi trí lực và trí não cho trẻ nhé!

Quay lại Khởi Sự

Mẫu thời trang nhận may đồng phụcđồng phục giá rẻáo thun local brand , áo thun đoàn thanh niên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...