NFT là gì? Top 3 coin NFT tiềm năng 2022

Date:

Share post:

NFT là gì? Top 3 coin NFT tiềm năng 2021. NFT (Non-fungible token, tạm dịch là Token không thể thay thế). Là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối (blockchain), được sử dụng để đại diện cho một thứ gì đó và không thể thay thế được. NFT có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì trong âm nhạc, nghệ thuật, thẻ. Và thậm chí cả trạng thái Facebook.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức về NFT. Và các dự án NFT tiềm năng được xem xét đầu tư.

1. NFT là gì?

Là một loạt các NFT kỹ thuật số. Nó có thể đại diện cho bất kỳ loại tài sản nào: tài sản kỹ thuật số, nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc, tên miền. Phiên bản mã hóa của tài sản thực (đất đai, đồ sưu tầm, v.v.) …)

Để hiểu hết định nghĩa NFT (Non-fungible Token) là gì, cùng bóc tách từng từ ngữ trong khái niệm:

 • Non – Fungible: không thể thay thế lẫn nhau, tính độc nhất. Ví dụ 2 tờ tiền mệnh giá 50,000 VND thì có thể hoán đổi cho 1 tờ 100,000 VND, thì không gọi là Non-fungible.
 • Token: được hiểu như là một đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên một coin đã sẵn có, hiện tại các Token chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum 
NFT là gì

2. Tính chất của NFT

NFT là gì 1

NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau:

 • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác. 
 • Tính khan hiếm: Mỗi NFT là duy nhất và không thể thay thế bằng bất kỳ hình thức nào khác. Đây là giá trị của NFT. Ví dụ, những món đồ càng độc đáo, càng hiếm thì giá trị của chúng càng cao. Chẳng hạn như tranh của các danh họa nổi tiếng: Mona Lisa-Leonardo da Vinci, Starry Night-Vincent Van Gogh …
 • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.

Ví dụ: 10 ETH có bạn thể chia nhỏ ra 10 phần nhưng với NFT thì không thể. Bạn không thể chia một bức tranh thành nhiều phần khác nhau.

Giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc). Dễ dàng chuyển nhượng và chống gian lận.

3. Ứng dụng của NFT

Nhờ những tính chất đặc biệt trên mà NFT được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực. nổi bật trong các lĩnh vực: tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, và NFT thể thao.

Nghệ thuật:

Thông qua NFT, một người có thể mua một bức tranh, chuyển đổi nó thành một tệp kỹ thuật số. Tải lên và đính kèm nó vào một mã thông báo trên nền tảng blockchain để chứng minh quyền sở hữu của nó. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi các nghệ sĩ thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến bảo vệ bản quyền. Chẳng hạn như hội họa, âm nhạc và phim ảnh.

Ví dụ: Tác phẩm NFT – Bức tranh Everyday: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple. Được bán với giá 69,3 triệu USD ( gần 1600 tỷ đồng)

NFT là gì 2

Ảnh: một phần của bức tranh kỹ thuật số Everyday: The first 5000 days

Gaming

NFT được sử dụng để cho phép người chơi thực sự sở hữu các vật phẩm. Nhân vật và giao dịch trong trò chơi với rủi ro thấp hơn.

Đối với các trò chơi truyền thống, nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong trò chơi. Để sở hữu một vật phẩm, bạn cần phải nạp tiền vào game rồi mới có thể mua được. Tuy nhiên, quyền sở hữu thực sự thuộc về đơn vị phát hành (vật phẩm ảo). Nếu có sự cố với máy chủ hoặc tài khoản bị hack, vật phẩm của bạn có thể bị mất.

Nhưng đối với các trò chơi blockchain có ứng dụng NFT. Dự án của bạn được liên kết với mã thông báo dữ liệu. Bạn có thể dễ dàng trao đổi nó cho bất kỳ ai sở hữu đồng tiền blockchain cơ bản (chẳng hạn như ETH). Và toàn bộ hoạt động của dự án được ghi lại và lưu trữ trên blockchain. Không ai có thể tác động hoặc thay đổi dự án của bạn.

Ví dụ: Theo Coindesk, một game thủ mới đây đã bán hàng loạt lô đất trong Decentraland. (một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum) với giá 80.000 USD.

NFT là gì 3

Ảnh: đồ họa game Decentraland

Số hóa tài sản thật:

Trong tương lai, NFT có thể được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống. Mã hóa mọi tài sản và có thể số hóa mọi quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta có thể đưa các tài sản như đất đai lên blockchain. Mã hóa quyền sở hữu trong NFT và giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Ngoài ra, các mặt hàng có thể được mã hóa để trao đổi và giao dịch. Chẳng hạn như tên miền, vé điện tử, …

Ví dụ: Hãng giày Nike ứng dụng NFT để kỹ thuật hóa những đôi giày giới hạn của mình

4. Các NFT token tiềm năng

Với sự bùng nổ của thị trường NFT, NFTs Token dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh mẽ vào năm 2021. Trong số đó, phải kể đến 3 loại NFT đang rất thịnh hành trên thị trường:

 • NFT Infrastructure: Theta Network, Enjin Coin, Flow, WAX.
 • NFT Issue & Marketplace: Chiliz, Decentraland, ECOMI.
 • NFT Game: Axie Infinity, Alien Worlds, Sandbox.
NFT là gì 4
NFT là gì

Vì tiền điện tử (crypto) vẫn là một hình thức đầu tư mạo hiểm. Nên các nhà đầu tư chỉ nên dành 5-10% tài sản đầu tư của mình cho tiền xu.

Top 3 NFT Token tiềm năng 2021

THETA

Theta Network là một mạng phân phối video dựa trên công nghệ blockchain. Theta cho phép người dùng xem nội dung video cùng lúc. Và kiếm phần thưởng mã thông báo bằng cách chuyển tiếp video cho những người dùng khác cũng đang xem nội dung tương tự.

Đội ngũ sáng lập: 

Nhóm phát triển Theta Coin bao gồm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

3 thành viên sáng lập:

CEO MITCH LIU

Đồng sáng lập SLIVER.tv và nhiều công ty khắc (Gameview Studios, Tapjo).  Cử nhân về khoa học máy tính và kỹ thuật của MIT và bằng MBA của Trường Kinh doanh Stanford.

CTO JIEYI LONG

Đồng sáng lập SLIVER.tv và Tiến sĩ về Kỹ thuật Máy tính của Đại học Northwestern.

RYAN NICHOLS

Trưởng bộ phận Product và Platforms tại SLIVER.tv. Ông đã thiết kế và tạo ra một hệ thống tiền điện tử cho nhiều nền tảng. 

Cố vấn: Steve Chen – nhà đồng sáng lập Youtube. Đã từng là cố vấn cho Theta cùng với các thành viên nổi tiếng và cựu thành viên từ Twitch, Verizon và Plays.tv …

Nhà đầu tư: Theta có mạng lưới nhà đầu tư rộng, nổi bật như Samsung, Sony Innovation Fund…

Chiliz – CHZ

Chiliz là nền tảng đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp thể thao. Đội ngũ phát triển Chiliz đã phát triển một nền tảng có tên Socios.com. Giúp người dùng vừa có thể sở hữu Cryptocurrency. Vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay bộ môn thể thao mình yêu thích.

Trong hệ sinh thái đó, ChiliZ Token (CHZ) là một đồng tiền được sử dụng để trả chi phí cho việc các câu lạc bộ. Team eSports khi tham gia vào hệ thống của Chiliz và người hâm mộ thực hiện vote cho đội tuyển mình thích.

Đối tác: các câu lạc bộ hàng đầu như Paris Saint-Germain. Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona, Atlético de Madrid hay Galatasaray.

Decentraland – MANA

Mana token được biết với tên của nền tảng Decentraland. Dự án cung cấp một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum. Trong thế giới ảo này, bạn có thể mua đất. Và sau này bạn có thể đi du lịch, xây dựng và kiếm tiền.

Không có giới hạn cho những gì bạn có thể làm. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên hoàn toàn thuộc sở hữu của người dùng. Tương tự như các trò chơi như Skyrim và Fallout, Decentraland là một thế giới ảo thuần túy. Tuy nhiên, thay vì chơi trò chơi trên màn hình hai chiều, bạn đã bước vào thế giới ba chiều. NFT là gì?

Đội ngũ phát triển:

 • Ari Meilich: Nhà sáng lập dự án Decentraland (MANA) từng học đại học Buenos Aires.
 • Esteban Ordano: Trưởng bộ phận kỹ thuật. Cùng với Arimeilich là những nhà sáng lập ra Streamium và Bitcore
 • Cố vấn: Xiaolai Li (Nhà sáng lập INBlockchain), Jake Brukhman (nhà sáng lập CoinFund), Luis Cuende (Quản lý dự án Aragon), Diego Doval, Giotto De Filipi…

NFT token mua ở đâu?

Hầu hết các NFT token này đều đã được niêm yết (listing) trên sàn Binance. Đọc thêm Cách nạp VND vào sàn Binance. Để phân tích tiềm năng của một đồng coin, nhà đầu tư có thể đánh giá qua 3 yếu tố:  

 • Vấn đề dự án giải quyết
 • Đội ngũ thực hiện dự án
 • Đối tác, cộng đồng và nhà đầu tư

5. Cách lựa chọn NFT game để đầu tư

Trong số các dự án NFT hiện nay. NFT ngành game ngày càng được chú ý hơn do tiềm năng phát triển và lợi nhuận rất lớn. Ba tiêu chí cơ bản sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá tiềm năng của game NFT hơn.

Cộng đồng

Vì dự án game NFT vẫn xoay quanh yếu tố cốt lõi của game. Càng nhiều người chơi và càng nhiều người quan tâm thì game và những thứ liên quan đến game càng có giá trị. Ví dụ như Axie Infinity, lý do tại sao đồng AXS của trò chơi lại có giá trị như vậy. Là vì có quá nhiều người chơi trò chơi.

Để kiểm tra xem trò chơi có cộng đồng tốt hay không. Bạn có thể đưa ra đánh giá chính xác về trò chơi trên các kênh truyền thông xã hội của trò chơi (chẳng hạn như Facebook, Telegram, Twitter …).

Vì đôi khi kênh cộng đồng mạnh nhất không phải là Facebook, mà có thể là Twitter. Nơi cập nhật thông tin thường xuyên hoặc là Discord, Telegram nơi người chơi thảo luận nhiều. 

Ngoài số lượng người theo dõi và thành viên. Bạn cũng nên dành thời gian để kiểm tra chất lượng của cộng đồng bằng cách xem các nội dung thường xuyên được thảo luận. Vì hiện nay có rất nhiều trò lừa đảo. Khi có các trò chơi hack hoặc mua theo người thì các nhà đầu tư mới có thể bị lừa.

Stephero là một trò chơi mới. Nhưng nó có một cộng đồng tốt với hơn 150.000 người theo dõi trên Twitter và 130.000 thành viên Telegram. Trên các nền tảng xã hội này. Các thành viên cũng thường xuyên trao đổi các tính năng game và chia sẻ kinh nghiệm.

Đội ngũ sáng lập và xây dựng game

Để thực hiện một dự án game thành công. Việc xây dựng đội ngũ và nhà đầu tư vẫn rất quan trọng. Với thị trường tiền tệ kỹ thuật số, đặc biệt là trong lĩnh vực trò chơi NFT. Hầu hết các dự án đã được đầu tư ở giai đoạn rất sớm, trước khi trò chơi được phát hành. Với một dự án mới như vậy. Có thể cộng đồng chưa mạnh nên yếu tố đội ngũ thi công là rất quan trọng. NFT là gì?

Để xem xét một đội ngũ game tốt, bạn nên xem kĩ hồ sơ của 3 vị trí sau:

 • Thông thường là người sáng lập / đồng sáng lập, hình ảnh của “người trong mộng” nên là phát triển kinh doanh, kinh nghiệm khởi nghiệp, hoặc vị trí cấp cao trong một công ty lớn.
 • Thiết kế game: Giỏi xây dựng hình ảnh và chức năng trong game. Bạn cần phải có kinh nghiệm trong một công ty trò chơi hoặc studio trò chơi. Và tốt nhất là có thêm hồ sơ trong việc tạo một số trò chơi hàng đầu. Về lâu dài, đây cũng là vị trí quan trọng nhất để phát triển game, bởi game thu hút người chơi qua những giao diện và tính năng thú vị.
 • Phát triển cộng đồng (Community): Lúc đầu, khi game chưa ra mắt, các nhà phát triển cộng đồng đã phải tìm cách thu hút một lượng fan nhất định trước khi game có thể ra mắt thành công. Sau đó là các hoạt động để tăng cường sự tham gia và giữ chân những người đã quan tâm.

Thông thường bạn có thể kiểm tra các thông tin về đội ngũ sáng lập trên website chính thức của game. Đồng thời có thể xem được Linkedln (mạng xã hội công việc). Và có mô tả ngắn gọn về kinh nghiệm của từng thành viên trong team.

Lịch sử giá token 

Ngoài hai yếu tố cơ bản trên, việc theo dõi lịch sử giá token của trò chơi NFT. Cũng có thể giúp bạn xác định được tiềm năng trong tương lai của dự án và tránh các dự án lừa đảo.

Hai lưu ý cho các nhà đầu tư mới trước khi mua token của các NFT game là:

 • Không nên mua ngay sau IDO, vì sau khi hết IDO. Giá token sẽ tăng rất cao và đạt đỉnh trong nhiều ngày liên tiếp. Do đó, để tránh biến động cao điểm, bạn có thể cân nhắc giao dịch trong khoảng 1 tuần sau ngày IDO.
 • Sự thay đổi giá trong nhiều ngày thường không phải do các yếu tố phân tích kỹ thuật, mà do các tính năng hoặc sự cố của trò chơi. Ví dụ: Thời gian gần đây, giá My Defi Pet liên tục giảm xuống do game tiến độ quá chậm. Các chức năng trong game chưa hề được cải thiện.

Để theo dõi giá của các token bạn có thể tham khảo trên Coinmarketcap hoặc là Cryptorank. 

Theo dõi giá mã thông báo sẽ áp dụng cho các trò chơi NFT. Đã được niêm yết trên sàn giao dịch trong ít nhất 1 tháng. Nếu bạn muốn đầu tư vào dự án từ giai đoạn sớm hơn. Bạn nên tìm hiểu kỹ về hai tiêu chí cơ bản trên.

Kết luận: Do tính chất “độc nhất” và “giới hạn”. NFT là gì? NFT đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như trò chơi, nghệ thuật, số hóa tài sản … Do đó, token NFT được kỳ vọng sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. Khởi Sự

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...