Luật “ngầm” khi làm ăn: Nhất định có chết cũng không đầu tư với bạn bè, nếu có làm thì xác định không nhìn mặt nhau.

Date:

Share post:

Luật “ngầm” khi làm ăn: Nhất định có chết cũng không đầu tư với bạn bè. Nếu có làm thì xác định không nhìn mặt nhau. Sở dĩ loại hình kinh doanh này xảy ra là do trong quá trình làm ăn của bạn bè có nhiều câu chuyện “chia tay”.

Về kinh doanh và đầu tư. Triết lý “buôn có bạn, bán có phường” của người Trung Quốc khác với người Việt. Các nhà đầu tư Việt Nam thường đồn thổi về quy tắc không hợp tác với bạn bè và người quen. Mà không có lý do rõ ràng. Trong khi người Hoa (đặc biệt là ở Sài Gòn) thành lập các bang hội để giúp nhau xây dựng sự giàu có. Thì người Việt lại chọn một cách khác và tốt hơn là “một mình”.

Sự mù mờ này trong giới doanh nhân và nhà đầu tư Việt Nam không phải không có lý do. Và câu chuyện Khoa Pug và Johnny Đặng “biến mất” chỉ là một trong những ví dụ điển hình cho bài toán tiết kiệm. Cản trở các mối quan hệ bạn bè, từ người quen đến người lạ.

LUẬT NGẦM TRONG GIỚI KINH DOANH: AI CŨNG ĐƯỢC TRỪ “BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN” 

“Tránh mặt kết bạn” là quy tắc bất thành văn trong giao dịch đầu tư dài hạn của hầu hết mọi người. Sở dĩ loại hình kinh doanh này xảy ra. Là do trong quá trình làm ăn của bạn bè có nhiều câu chuyện “chia tay”.

Theo khảo sát, có tới 80% người đồng tình với ý kiến ​​“không nên làm ăn với bạn bè”. Hay như chị Đoàn Phương Trúc (26 tuổi, TP.HCM) đặt vấn đề: “Nếu bạn kinh doanh với bạn bè, sau đó xác nhận Khả năng kết bạn! ”.

 “HÙN” TRƯỚC HAY “HẠP” TRƯỚC?!

“Hùn hạp” được hiểu một cách lỏng lẻo là hai người cùng đóng góp tài chính để đầu tư. Và xây dựng một thứ gì đó sinh lời. Ngoài việc tiêu tiền, “trò chơi” này còn liên quan đến việc lên kế hoạch. Đóng góp và cùng nhau quản lý tài sản. Sự kết nối này giúp cho mối quan hệ giữa các đối tác ngày càng khăng khít. Vì vậy việc “ăn khớp” là vô cùng quan trọng.

Nhiều người bắt đầu từ việc “hạp” trước khi “hùn”. Và nhiều người cũng theo phương pháp này trong giai đoạn khởi nghiệp. “Phù hợp” được hiểu là phù hợp về tinh thần, phù hợp về tài chính. Phù hợp với mục tiêu và ước mơ. Đó là lý do tại sao nhiều người chọn bạn thân làm “đối tác kinh doanh”. Và khi một hoặc hai trong số họ không phù hợp, đó là câu chuyện tiến thoái lưỡng nan. Nắm rõ “luật chơi” và để tiền “chen chân” vào giữa chừng.

Thế nhưng cũng có những trường hợp “hùn” trước “hạp” sau. Ví dụ, ở phương Tây, câu chuyện của hai nhà đồng sáng lập Google: Larry Page và Sergey. Mặc dù, cả hai có nhiều tính cách khác nhau. Nhưng nhờ sự công nhận và tôn trọng lẫn nhau. Cả hai sau đó đã tìm thấy rất nhiều điểm chung trong ngành khoa học máy tính, và rồi họ trở thành một cặp. Với sự ra đời của Google, công cụ tìm kiếm nền tảng công nghệ đã thay đổi cả thế giới.

Hay câu chuyện của hai nhà đồng sáng lập Sony, Akio Morita và Masaru lbuka.

Hùn hạp tùy theo cách thức của mỗi người mà cho ra một kết quả khác nhau. Và không phải “hùn” cũng “hạp” nhất là những ai cứ ngỡ “đồng sàng”. Nhưng cuối cùng lại là “dị mộng” như mối quan hệ giữa Khoa Pug và Johnny Đặng. 

Khoa Pug và Johnny Đặng đang vướng lùm xùm 30 tỷ

QUY TẮC CHỌN NGƯỜI HÙN HẠP KHÔNG ĐỂ “ĐỒNG SÀNG DỊ MỘNG”

Trong kinh doanh và đầu tư, điều quan trọng nhất đối với người Trung Quốc là giữ được uy tín. Đối với họ, uy tín là tất cả. Khái niệm này cũng được áp dụng cho nhiều nước phương đông. Bạn có thể chọn đó là ý tưởng kinh doanh của mình để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và người thân của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ các nhà đầu tư. Và kinh doanh cần tham khảo một số luật khi làm việc với các bạn.

Quy tắc 1: Con nhà tông, không giống lông thì cũng… giống cánh! 

Đầu tiên là chọn đối tác. Nếu người mà bạn hợp tác lớn lên trong một gia đình không có kinh nghiệm kinh doanh. Chẳng hạn như bố mẹ là công chức, nông dân, mặc dù thích tự kinh doanh nhưng sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Những thứ được lập trình từ thời thơ ấu, như sợ rủi ro, sợ thất bại. Nghi ngờ người kinh doanh, không vui khi bán được tiền hay đau đớn khi mất tiền…

Quy tắc 2: Mây tầng nào bay tầng đó 

Sự khác biệt hoặc không nhất quán về khả năng tài chính. Sẽ là trọng tâm của những bất đồng trong quan hệ đối tác.

Đối tác kinh doanh của bạn là ai? Gia đình bạn có ai kinh doanh không, và loại hình kinh doanh đó là gì? Nếu dự định đầu tư vào bất động sản mà chọn người không có kiến ​​thức nền tảng. Kiến ​​thức về thị trường, bạn sẽ gặp nhiều rủi ro.

Bạn có thể làm quen với đối tác của mình bằng cách chia sẻ suy nghĩ của bạn về tiền bạc. Cho dù đó là sở thích hay cách thể hiện danh tính của bạn.

Quy tắc 3: Bộ thói quen tốt 

Bạn cần nhớ rằng những người giàu có và thành công đều có chung một “tập hợp”. Những thói quen tốt như tập thể dục, đọc sách, nghiên cứu khoa học, v.v. Nếu đối tác của bạn có thói quen tốt, đó là cánh tay đắc lực cho bạn, và ngược lại.

TÓM LẠI: 

Có hợp tác với bạn bè hay không phụ thuộc rất nhiều vào tính cách, chí hướng và mục tiêu của bạn. Bạn cần biết bạn đang làm gì và đối tác của bạn là ai. Cần xây dựng kế hoạch đầu tư rõ ràng, dứt khoát và tự tin.

Tổng hợp 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...