Kịch bản tăng trưởng GDP nào cho quý IV và năm 2021 của Việt Nam?

Date:

Share post:

Kịch bản tăng trưởng GDP nào cho quý IV và năm 2021? Trong quý thứ ba, dưới tác động nghiêm trọng của Covid-19, tăng trưởng GDP của Việt Nam là âm. Câu hỏi đặt ra là GDP của Việt Nam cần tăng trưởng bao nhiêu trong ba tháng cuối năm nay. Để đạt được mục tiêu năm 2021?

Kịch bản tăng trưởng GDP 1
Kịch bản tăng trưởng GDP 3

GDP âm trong quý III gây áp lực lớn

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài. Ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của kinh tế xã hội. Hoạt động sản xuất kinh doanh, làm đình trệ lưu thông hàng hóa và hành khách, tăng chi phí, giảm nội địa. sức mua. Nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Đời sống của người dân và người lao động, nhất là khu vực thành thị bị ảnh hưởng nặng nề.

Kịch bản tăng trưởng GDP 2
Kịch bản tăng trưởng GDP

Trong quý III, tốc độ tăng trưởng GDP của hầu hết các ngành kinh tế. Và các lĩnh vực đều giảm đáng kể. Kinh tế vĩ mô ổn định, cân đối lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức. Tình hình hoạt động là nghiệt ngã. Công việc, sinh kế, đời sống của người dân và người lao động đều bị ảnh hưởng nặng nề. Nhất là ở khu vực thành thị.

Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn. Chủ yếu do sự phát triển nhanh, phức tạp, kéo dài, quy mô lớn của Covid-19. Và các nguyên nhân khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi sản xuất và tiêu dùng của thế giới. Kinh tế thế giới đang phục hồi nhưng mất cân đối, thiếu ổn định; tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức; gián đoạn chuỗi cung ứng quốc tế; giá nguyên, nhiên liệu, vận tải tăng; vốn FDI toàn cầu giảm mạnh.

Trong quý III, GDP giảm 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái. Gây rủi ro nhất định đối với ổn định kinh tế vĩ mô. Và cán cân chính trong ngắn hạn và dài hạn. Áp lực phải tiếp tục công việc và sản xuất trong những tháng cuối năm là rất lớn.

Làm tốt công tác phòng. Chống dịch bệnh Covid-19 vẫn là nhân tố quyết định đến tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm. Nhiệm vụ những tháng cuối năm còn nhiều gian nan. Đòi hỏi các cấp ban ngành làm tốt công tác triển khai, thống nhất quan điểm “thích ứng an toàn, kiểm soát dịch Covid-19” một cách an toàn và hiệu quả, thực hiện công tác phòng, chống có hiệu quả. Dịch bệnh cũng phục hồi và thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội.

GDP quý IV phải đạt từ 7,06-8,84%

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh. Cần nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cao nhất. Và mục tiêu chủ yếu đề ra cho năm 2021. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP trong hai trường hợp.

Kịch bản tăng trưởng GDP 1: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm là 3,0% (thấp hơn 3,5 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01 / NQ-CP). Quý IV cần đạt mức tăng trưởng GDP là 7,06%.

Kịch bản tăng trưởng GDP 2: Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 3,5% (thấp hơn 3,0 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01 / NQ-CP). Quý IV cần đạt mức tăng trưởng GDP 8,84%.

Kịch bản tăng trưởng GDP 3

Trước đây, tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 4 đã đạt hơn 7%. nhưng tăng trưởng trong quý cuối năm 2021 phụ thuộc phần lớn vào việc “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 “.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng kinh tế quý IV. Và cả năm phụ thuộc phần lớn vào hai yếu tố. Phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19 và đảm bảo nguồn vắc xin, vắc xin. Vắc xin, thuốc điều trị và nâng cao năng lực hệ thống y tế. Đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiêm chủng càng sớm càng tốt. Ngoài ra, ngay từ tháng 10 năm 2021. Cần nhanh chóng mở rộng khoảng cách để mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, có kế hoạch và có kiểm soát. Kịch bản tăng trưởng GDP

Về kiểm soát dịch bệnh là điều kiện tiên quyết để ổn định đời sống nhân dân. Và phục hồi nền kinh tế, không bỏ lỡ nhịp đập của kinh tế thế giới. Nhất là các đối tác chính của Việt Nam; bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất và đời sống. Tiếp tục thực hiện các “mục tiêu kép” một cách linh hoạt và hiệu quả. Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và cân bằng chính. Đây phải là nhiệm vụ chính trị cao nhất của cấp ủy, đảng bộ các cấp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, trong tuần đầu tiên của tháng 10/2021. Các địa phương phải hoàn thành. Và báo cáo cấp có thẩm quyền kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế. Tất cả các bộ, ngành, địa phương cần thành lập và điều hành có hiệu quả các tổ công tác của mình. Tập trung tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc. Hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Covid-19.

Kịch bản tăng trưởng GDP 4

Triển khai mạnh mẽ Nghị quyết số 63 / NQ-CP và Nghị quyết số 105 / NQ-CP. Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh phân bổ vốn đầu tư công; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, v.v …; đẩy nhanh tiến độ thực hiện của các dự án giao thông trọng điểm. Và cơ sở hạ tầng nền tảng kỹ thuật số chung quốc gia. Sửa đổi các quy định pháp luật còn chồng chéo cản trở hoạt động đầu tư công; khẩn trương lập kế hoạch đầu tư công năm 2022; kịp thời xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn. Và tiến độ thi công trong mùa thiên tai, bão lũ cuối năm.

Chủ động lập kế hoạch tạo mặt bằng sạch, cung ứng lao động. Và hạ tầng kết nối để thu hút đầu tư vào các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài quy mô lớn; theo dõi, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc đối với doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài; tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ và trực tuyến.

Tăng trưởng khả thi ở mức nào ?

Vào cuối tháng 9, dự báo kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cập nhật. Và ADB đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay xuống 3,8%, trong khi Ngân hàng Thế giới duy trì dự báo ở mức 4,8%. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

ADB tin rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát vào cuối năm nay và quý 2 năm 2022. Nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và 70% dân số cả nước sẽ được tiêm phòng. Với giả định này, GDP của Việt Nam năm 2022 dự kiến ​​đạt 6,5%.

Rahul Kichiru, Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Cho rằng bất chấp rủi ro giảm sút gia tăng, các nền tảng cơ bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc và nền kinh tế vẫn vững mạnh. Từ năm 2022, tốc độ tăng trưởng GDP có thể trở lại từ 6,5% đến 7% trước đại dịch.

Ngân hàng United Overseas của Singapore đánh giá rằng, giả sử tình hình kinh tế mở cửa trở lại tiến triển thuận lợi, các công ty và nhà máy có thể bắt kịp sản lượng bị mất và tỷ lệ tiêm chủng tăng theo kế hoạch, thì GDP của Việt Nam có thể phục hồi từ -6,2% trong quý 3 tới đầu tiên. . 7% trong quý IV. Điều này sẽ giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP hàng năm là 3%. Kịch bản tăng trưởng GDP

Một khi các hoạt động được bình thường hóa hơn nữa. UOB kỳ vọng rằng theo mức so sánh cơ bản thấp giữa năm 2020 và năm 2021, tổng GDP vào năm 2022 sẽ trở lại tốc độ tăng trưởng “bình thường” là hơn 7,4%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...