Cài đặt AMP cho web để nổi bật hơn đối thủ, vậy AMP là gì?

Date:

Share post:

Cài đặt AMP cho trang web của bạn. Có thể giúp các trang của bạn có cơ hội hiển thị trực quan trong Google Tìm kiếm. Do đó tăng tỷ lệ nhấp (tăng tỷ lệ nhấp) và trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.

Cũng giống như các chuyên gia SEO dự đoán xu hướng tìm kiếm của Google trong năm 2019. Chúng ta thấy rõ ràng rằng Google ưu tiên thiết bị di động và AMP là một dự án tuyệt vời của Google để cải thiện trải nghiệm người dùng di động.

Vẫn nhắm mục tiêu người dùng là ưu tiên hàng đầu của Google và chúng tôi không phản đối xu hướng này. Bởi vì Google sẽ chỉ yêu bạn nếu các yêu cầu của người dùng được đáp ứng. Vì vậy, đối với những công ty có website muốn tiếp thị thông qua tìm kiếm của Google. Thì việc cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ web là yếu tố cốt yếu.

Cách cài đặt AMP cho website  1
AMP hiển thi trên google tìm kiếm

Dưới đây là cách tìm hiểu về công nghệ AMP và cách cài đặt AMP cho trang web của bạn:

AMP là gì

AMP (Accelerated Mobile Pages) là một dự án của Google có thể tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động của bộ nhớ đệm AMP. Của Google của các trang AMP đã được xác minh, do đó đạt được tốc độ tải trang nhanh hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Nhiều nền tảng hỗ trợ định dạng AMP, chẳng hạn như tìm kiếm của Google. Nếu một trang web có phiên bản AMP hợp lệ được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của Google. Thì tìm kiếm có thể hướng người dùng di động đến AMP được lưu trong bộ nhớ cache.

Hiển thị trang AMP trên Google tìm kiếm

Trang AMP xuất hiện trong tìm kiếm trên thiết bị di động có biểu tượng tia chớp và từ AMP. Như được hiển thị bên dưới:

AMP là mã nguồn của Google giúp tăng tốc độ tải trang, gia tăng tương tác cho website trên thiết bị di động

Sự kết hợp giữa các trang AMP và Rich Cards sẽ có cơ hội được hiển thị trực quan trong tìm kiếm của Google. Từ đó cải thiện khả năng nhấp (tăng tỷ lệ nhấp), như hình dưới đây.

Cách cài đặt AMP cho website  3

Hộp thông báo AMP với hiệu ứng hình ảnh và cuộn ngang (băng chuyền). Với một trang AMP có kết quả, tăng cơ hội hiển thị và tăng số lượng câu chuyện được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Thật tuyệt phải không?

Cách cài đặt AMP cho trang web

Nguyên tắc về trang web thân thiện với Google của Google cũng áp dụng cho AMP. Việc áp dụng AMP vào trang web của bạn. Sẽ giúp bạn tận dụng các lợi thế của AMP trên Google Tìm kiếm. Dưới đây là các bước để cài đặt AMP cho trang web của bạn:

Thiết kế: Tạo các trang web theo đặc tả AMP.

Lưu trữ: Lưu trữ AMP của bạn ở một URL liên quan đến trang web chính của bạn.

Khám phá: Làm cho AMP của bạn dễ khám phá.

Xác thực: Kiểm tra trang của bạn xem có được viết bằng HTML AMP hợp lệ hay không.

Dữ liệu có cấu trúc: Đánh dấu nội dung của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc.

Trạng thái: Theo dõi báo cáo AMP của bạn để tìm lỗi trong Google Search Console.

Xóa: Nếu bạn muốn xóa các trang AMP khỏi kết quả tìm kiếm của Google hoặc web. Thì đây là cách thực hiện.

Cách Tạo trang AMP

AMP của bạn phải tuân thủ đặc điểm kỹ thuật HTML AMP. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tìm hiểu cách tạo trang HTML AMP đầu tiên của mình.

Code AMP của trang như sau: 

Cách cài đặt AMP cho website  4


Bạn tham khảo cách tạo trang AMP theo hướng dẫn chi tiết từ AMPProject: https://www.ampproject.org/docs/tutorials/create 

Lưu trữ trang AMP trên URL

Bạn nên lưu trữ trang AMP của mình ở một URL phù hợp với người dùng. Bởi vì khi người dùng nhấp vào liên kết đến trang AMP của bạn từ tìm kiếm của Google. Người dùng có thể thấy URL AMP trong trình duyệt (giống như bất kỳ trang web nào khác) và việc trình bày URL hoàn toàn không liên quan. Trang web chính của bạn có thể gây nhầm lẫn cho người dùng.

Google đánh AMP như thế nào

Bạn muốn biết cách Google tìm thấy trang AMP của bạn? Nếu các trang khác liên kết đến chúng hoặc “khám phá” chúng, Google sẽ lập chỉ mục trang AMP.

Nếu trang của bạn có cả phiên bản AMP và không phải AMP. Vui lòng thêm liên kết sau: Trên bất kỳ trang không phải AMP nào, vui lòng tham khảo phiên bản AMP của trang để cho Google và các nền tảng khác biết về nó.

Trên trang AMP, hãy thêm văn bản sau để tham chiếu phiên bản chuẩn không phải AMP của nó

Đối với một trang AMP độc lập (không có phiên bản không phải AMP của trang). Trang AMP phải tự chỉ định là phiên bản chuẩn

Nếu có thể tìm thấy các trang AMP độc lập, chúng cũng sẽ được lập chỉ mục. Đảm bảo rằng trang AMP độc lập liên kết đến các trang chỉ mục khác. Hoặc được liệt kê trong sơ đồ trang web của bạn (sitemap.xml).

Google AMP tác động đến SEO như thế nào?

Giữa SEO và AMP có mối liên kết như thế nào? AMP không nằm trong tiêu chí xếp hạng website. Tuy nhiên, Goole vẫn khám phá, theo dõi và lập chỉ mục các trang sử dụng AMP để cải thiện trải nghiệm người dùng một cách nhanh chóng và các dữ liệu cũng đáng tin cậy hơn. Chính vì vậy, khi mà website được cài đặt AMP, thì vị trí thứ hạng sẽ gián tiếp được cải thiện.

AMP cải thiện thứ hạng gián tiếp trên thiết bị di động
AMP cải thiện thứ hạng gián tiếp trên thiết bị di động

Là một chỉ mục của Google, URL có một tiêu chuẩn chung. Dù bạn có công nghệ gì, sử dụng ứng dụng website nào thì một website có tốc độ tải trang nhanh vẫn được đánh giá cao. Do đó, trang tải càng nhanh, đánh giá và xếp hạng của Google trên nền tảng di động càng cao. Điều này có nghĩa là xu hướng mới của Google hiện đang ưu tiên người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động.

Kiểm tra tính hợp lệ trang AMP

Sử dụng các công cụ do Google cung cấp để kiểm tra https://search.google.com/test/amp. Nhằm đảm bảo rằng trang AMP của bạn hợp lệ theo nguyên tắc của chúng tôi. Các trang có AMP không hợp lệ. Sẽ không đủ điều kiện cho một số tính năng nhất định trong tìm kiếm.

Bạn sẽ nhận được thông báo này, nếu AMP đáp ứng tiêu chuẩn của Google

Dữ liệu có cấu trúc AMP

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho phép Google hiển thị nội dung của bạn nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: các bài viết AMP có thuộc tính gắn thẻ thích hợp có thể xuất hiện trong băng chuyền.

Xem dữ liệu có cấu trúc tại: https://developers.google.com/structured-data

Hãy nhớ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của bạn tại https://developers.google.com/structured-data/testing-tool. Và tuân thủ chính sách dữ liệu có cấu trúc của Google.

Nếu trang AMP của bạn thuộc bất kỳ danh mục nào sau đây. Bạn có thể nhúng dữ liệu có cấu trúc vào trang AMP để bật các tính năng liên quan đến AMP trong Google Tìm kiếm:

Articles: Nếu trang web của bạn thường chứa nội dung thực tế, tin tức hoặc các bài đăng trên blog. Sử dụng các loại đối tượng Article, NewsArticle, BlogPosting hoặc LiveBlogPosting.

Recipes: Nếu AMP của bạn chứa công thức nấu ăn với các thành phần.

Trạng thái trang AMP trong Google Console

Google Search Console cung cấp báo cáo trạng thái AMP. Báo cáo này hiển thị danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công trên trang web của bạn và mọi lỗi liên quan đến AMP được tìm thấy.

 AMP trong Google Webmasters Tools
Trạng thái trang AMP trong Google Console

Từ Google Console vào Giao diện tìm kiếm > Trang tối ưu cho di động

Số trang AMP hợp lệ và được lập chỉ mục là 36, trong đó có 7 trang có lỗi cần sửa chữa. Chúng tôi sử dụng công cụ kiểm tra tính hợp lệ của AMP trên để sửa chữa

Các Câu hỏi liên quan

Tại sao các tính năng liên quan đến AMP không xuất hiện trên máy tính để bàn?

Các tính năng liên quan đến AMP trên Google. (chẳng hạn như băng chuyền Câu chuyện hàng đầu) hiện chỉ khả dụng trên thiết bị di động. Mặc dù bản thân AMP phù hợp với hầu hết các loại thiết bị, bao gồm cả máy tính để bàn. Chúng tôi hiện không có kế hoạch mở rộng các tính năng liên quan đến AMP cho các nền tảng không phải di động.

Các trang AMP chỉ hoạt động trên thiết bị di động ?

Không; các trang AMP có thể được xem trên bất kỳ loại thiết bị nào. Vì vậy phương pháp tốt nhất là tạo các trang AMP có thiết kế đáp ứng.

AMP hiển thị như thế nào trên máy tính để bàn?

Các trang AMP xuất hiện giống nhau trên màn hình di động và máy tính để bàn. Nếu AMP hỗ trợ tất cả các tính năng bạn cần. Thì bạn có thể cân nhắc tạo trang web của mình dưới dạng trang AMP độc lập, hỗ trợ cả khách truy cập trên máy tính để bàn và thiết bị di động vào cùng một trang. Tuy nhiên, phiên bản AMP dành cho máy tính để bàn. Sẽ không cung cấp các tính năng liên quan đến tìm kiếm trong kết quả tìm kiếm của Google.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...