Khởi sự kinh doanh là gì? Loại hình khởi nghiệp phổ biến

Date:

Share post:

Khởi sự kinh doanh (tiếng Anh: Starting a business) Khởi nghiệp là bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Vậy thực chất của nó là gì và có những loại mô hình nào?

Register-a-company-2-e1526468135149-1080x675
Hình minh hoạ (Nguồn: englishplus)

Khởi sự kinh doanh là gì?

Khái niệm này còn được gọi là tinh thần kinh doanh. Khởi nghiệp có thể hiểu là bắt đầu xây dựng một kế hoạch kinh doanh mới. Về lựa chọn nghề nghiệp, việc làm thuê hay tự kinh doanh là lựa chọn của mỗi cá nhân. Khởi nghiệp là thành lập công ty của riêng bạn và trở thành ông chủ của chính bạn.

Ở góc độ khác, đó là một cá nhân tạo ra một sự nghiệp mới để làm giàu. Chấp nhận mọi rủi ro và đầu tư kinh phí để phát triển kinh doanh.

Khởi sự kinh doanh

Khái niệm

Khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp trong tiếng Anh được dịch là starting a business hay startup.

Khởi sự theo từ điển tiếng Việt là bắt đầu một cái gì mới.

Khởi sự kinh doanh theo nghĩa tiếng Việt là việc bắt đầu tạo lập một công việc kinh doanh mới.

Từ trước tới nay có 2 cách tiếp cận:

– Từ góc độ lựa chọn nghề nghiệp

“Tinh thần kinh doanh là sự lựa chọn nghề nghiệp của mỗi cá nhân giữa làm việc. Hoặc tự kinh doanh”

Hoặc

“Khởi nghiệp là một lựa chọn nghề nghiệp cho những người không ngại điều hành công việc kinh doanh của riêng mình. Và thuê người khác làm việc cho họ.”

Việc làm được hiểu là một cá nhân sẽ làm việc cho một doanh nghiệp. Hoặc tổ chức do người khác làm chủ.

Vì vậy, khởi nghiệp được hiểu là tự kinh doanh theo nghĩa. Ngược lại là tự mình làm thuê và tự kinh doanh – khởi nghiệp.

– Từ góc độ tạo dựng doanh nghiệp mới

Wortman định nghĩa:

“Doanh nhân là một cá nhân chấp nhận rủi ro. Để tạo ra một doanh nghiệp tự doanh mới nhằm trở nên giàu có”

Hoặc:

“Khởi nghiệp là bắt đầu một công việc kinh doanh mới bằng cách đầu tư vốn. Hoặc khởi sự kinh doanh”.

Từ quan điểm tự kinh doanh và từ quan điểm tạo ra một doanh nghiệp mới. Tinh thần kinh doanh hơi khác nhau.

Doanh nghiệp tự doanh nhấn mạnh khía cạnh tự kinh doanh. Và không làm việc cho bất kỳ ai Theo quan điểm thứ hai, doanh nhân cũng bao gồm những người sử dụng các cơ hội thị trường để bắt đầu kinh doanh mới. Trường không quản lý mà thuê người khác quản lý nên anh vẫn được đi làm cho công ty khác.

Mặc dù có sự khác biệt. Tinh thần kinh doanh đề cập đến việc tạo ra một doanh nghiệp mới của một cá nhân (một mình hoặc với những người khác).

Lí do khởi sự kinh doanh

– Thứ nhất, trở thành người chủ của chính mình: 

Trở thành giám đốc

Có quyền tự quyết mọi việc của

– Thứ hai, theo đuổi ý tưởng của chính mình: 

Theo đuổi đam mê

Có ý tưởng hay

– Thứ ba, theo đuổi lợi ích tài chính:

Kiếm tiền nhanh

Biểu tượng của thành đạt giàu có trong xã hội

Các loại hình khởi sự kinh doanh

Khởi nghiệp bằng cách tạo ra một doanh nghiệp mới có thể có các đặc điểm. Mục đích và phạm vi khác nhau. Các loại khởi động khác nhau có thể được phân biệt theo các tiêu chuẩn khác nhau.

– Theo tiêu chí nền tảng kiến thức khi khởi sự

Doanh nghiệp khởi nghiệp có thể được chia thành hai loại: doanh nghiệp tìm cách kiếm sống (bắt đầu từ việc thiếu chuyên môn). Và doanh nghiệp dựa trên việc khai thác cơ hội thị trường (bắt đầu từ chuyên môn).

– Theo mục đích khởi sự

Các công ty khởi nghiệp có thể được chia thành hai loại theo mục đích khác nhau của người tạo ra chúng: công ty lấy lợi nhuận (để kiếm tiền). Và công ty phi lợi nhuận (xã hội) làm mục đích của họ.

6 Loại hình khởi nghiệp phổ biến

Việc không hiểu và nắm vững các khái niệm “doanh nhân”. Và “tinh thần kinh doanh” là một nguy cơ có thể kéo lùi toàn bộ nền kinh tế đất nước.


Điều đáng buồn là dường như có rất ít sự khuyến khích và đầu tư của Nhà nước cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nếu có. Vì sự quan tâm không đúng mức và kết quả kém, đơn giản là do người điều hành không hiểu yêu cầu. Các khái niệm cơ bản và câu trả lời cho các câu hỏi sau:


Khởi nghiệp là gì? Thương nhân là ai? Sự khác biệt giữa các hệ sinh thái kinh doanh là gì? Vai trò của quỹ cổ phần đại chúng và quỹ cổ phần tư nhân là gì?


6 loại hình Khởi nghiệp – Hãy chọn lấy 1

6 cách khác nhau để tổ chức khởi nghiệp cho doanh nhân: doanh nghiệp cá nhân (phong cách sống doanh nghiệp), doanh nghiệp nhỏ (doanh nghiệp nhỏ), doanh nghiệp khởi nghiệp có thể mở rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng mua, doanh nghiệp khởi nghiệp lớn, và doanh nghiệp xã hội.

Mỗi cá nhân tự tổ chức hoạt động kinh doanh của mình được gọi là “doanh nhân”. Nhưng mỗi nhóm ngành và hệ sinh thái hỗ trợ nó đều có những đặc điểm và điểm khác biệt chính cần được hiểu và nắm bắt.

Đối với những người ra quyết định, nhiệm vụ đầu tiên là quan sát. Và lựa chọn con đường thích hợp nhất.


Khởi nghiệp kinh doanh cá thể: Sống là để hưởng thụ


Dọc theo những bãi biển xinh đẹp của California, bạn có thể tìm thấy nhiều doanh nghiệp nhỏ ở đây. Chẳng hạn như vận động viên lướt sóng hoặc thợ lặn, và bạn cũng có thể mở cửa hàng cho thuê dụng cụ thể thao của riêng mình hoặc mở các khóa học lặn biển để kiếm thêm tiền chi trả cho những gì bạn thích thể thao.

Doanh nhân kiểu này thuộc hạng người sống vì đam mê và thú vui cá nhân. Chỉ làm việc cho bản thân, vừa làm vừa hưởng thụ. Tương tự, ở Thung lũng Silicon, có những lập trình viên tự do hoặc nhà thiết kế web làm việc vì họ yêu thích công nghệ. Chủ yếu vì sở thích hơn là vì sự giàu có.


Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ: Lao động để nuôi sống gia đình


Ngày nay, hầu hết các kế hoạch kinh doanh. Và các công ty khởi nghiệp ở Hoa Kỳ vẫn là các doanh nghiệp nhỏ. Số hộ trung bình từ 5 đến 7 triệu, chiếm 99,7% số công ty, xí nghiệp. Và 50% tổng số lao động (số liệu năm 2011).

Ví dụ về các doanh nghiệp nhỏ bao gồm: cửa hàng thiết bị gia dụng, cửa hàng thực phẩm. Tiệm làm tóc, đại lý du lịch, nhà tư vấn, cửa hàng dịch vụ Internet, v.v. Người sáng lập cũng là một nhân viên.


Họ làm việc chăm chỉ như các doanh nhân ở Thung lũng Silicon. Thích thuê lao động địa phương hoặc giúp việc gia đình, và hầu hết họ đều không có lãi hoặc không có lãi. Hình thức kinh doanh này được tạo ra không phải để mở rộng hoặc thay đổi quy mô. Mà nhằm đáp ứng mục tiêu chính của chủ sở hữu, đó là “hỗ trợ bản thân và gia đình của bạn.”

Nguồn vốn duy nhất của họ là tiền tiết kiệm kinh tế của bản thân, tiền gửi ngân hàng. Tiền vay vốn kinh doanh nhỏ và tiền vay của họ hàng, người thân. Những doanh nhân thuộc nhóm này thường không trở thành tỷ phú. Hay xuất hiện trên các tạp chí giàu có. Tuy nhiên, ở một góc độ khác. Họ là minh chứng sống động nhất cho “tinh thần kinh doanh” của bất kỳ nhóm nào trong sáu nhóm trên.

Khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng: Tham vọng ông lớn.Đây là xu hướng chủ đạo được các doanh nhân. Và nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon nhắm đến. Các ví dụ cụ thể nhất là Google, Skype, Facebook và Twitter. Ngay từ đầu, nhà sáng lập đã tin rằng ông có một tầm nhìn có thể thay đổi thế giới.

Không giống như các chủ doanh nghiệp nhỏ đã đề cập ở trên. Mục tiêu của họ không chỉ là hưởng lợi nhuận mà còn tập trung vào việc tạo ra sự công bằng trong tổ chức và tạo chỗ đứng vững chắc cho một công ty với những giá trị chung.


Các dự án khởi nghiệp này cần sự trợ giúp của các nhà đầu tư mạo hiểm. Để tìm ra các mô hình kinh doanh mới. Họ chỉ làm việc với những người giỏi nhất. Khi tìm được sản phẩm và mô hình kinh doanh phù hợp. Họ sẽ quan tâm hơn đến hướng mở rộng và cố gắng kêu gọi vốn đầu tư để đẩy nhanh tiến độ.


Các dự án khởi nghiệp có khả năng mở rộng thường tập trung ở các “cụm” có đầy đủ vốn, nhân lực và “văn hóa” doanh nhân, chẳng hạn như Thung lũng Silicon, Thượng Hải, New York, Israel … Mặc dù chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong số sáu dự án đó có trụ sở về khởi nghiệp. Nguyên tắc rủi ro ngang bằng lợi nhuận thu hút mọi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

Khởi nghiệp hướng chuyển nhượng: Từ túi này sang túi khácTrong 5 năm qua, web và ứng dụng di động phát triển mạnh mẽ. Và việc chuyển nhượng loại hình công ty khởi nghiệp này trở nên rất phổ biến, đặc biệt là khi Facebook mới mua lại Instagram. Chi phí khởi động của các dự án tương tự thấp hơn nhiều so với hình thức truyền thống. Và cần sự trợ giúp của các nhà đầu tư bên ngoài.

Ngoài ra còn giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và có sẵn nền tảng. Mục tiêu chính không phải là tạo ra một công ty trị giá hàng tỷ đô la. Mà là phát triển các ý tưởng và sau đó bán chúng cho các nhóm kinh doanh lớn hơn.


Khởi nghiệp trong công ty lớn: Đổi mới hoặc biến mất


Vòng đời của các công ty lớn là có hạn. Trong khoảng mười năm trở lại đây, phạm vi của họ đã bị thu hẹp hơn nữa. Ngoại trừ sản phẩm chính. Hầu hết sự phát triển đều ở dạng bảo trì và phát hành sản phẩm phụ.

Những thay đổi về thị hiếu của khách hàng, tiến bộ công nghệ, luật pháp, đối thủ cạnh tranh, … đều là những yếu tố gây áp lực lên các công ty, đòi hỏi họ phải đưa ra các chính sách, chính sách mới, tạo ra sản phẩm mới và tìm kiếm khách hàng mới trên thị trường mới.

Ví dụ điển hình là Google và Sony. Các công ty và công ty hiện tại thực hiện điều này bằng cách mua lại các công ty nhỏ mới nổi. Hoặc cố gắng hết sức để tái thiết kế các doanh nghiệp hiện có. Thật không may, kích thước khổng lồ của chúng. Khiến quá trình này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Khởi nghiệp hướng xã hội: Tạo nên sự khác biệtDoanh nhân trong lĩnh vực xã hội là những người đầy nhiệt huyết. Và họ là nguồn nhiệt huyết không kém bất kỳ nhà sáng lập nào. Tuy nhiên, không giống như các dự án khởi nghiệp theo định hướng mở rộng. Mục tiêu của họ là làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, tốt hơn nhiều so với việc làm giàu. Các loại dự án này có thể phi lợi nhuận hoặc lợi nhuận thấp.


Tổng kết:  Một số điểm cơ bản cần rút ra và chú ý:

  • Sáu loại hình khởi nghiệp trên có các yêu cầu khác nhau về hệ sinh thái kinh doanh. Phương pháp giáo dục đặc biệt, các ưu đãi kinh tế khác nhau (thuế, thủ tục giấy tờ, v.v.), vườn ươm và nhà đầu tư mạo hiểm.
  • Một hệ sinh thái khởi nghiệp mở là cách cuối cùng để hiện thực hóa chủ nghĩa tư bản. Điều này không liên quan gì đến việc thực hiện “công bằng” hay thiên vị. Thương trường là chiến trường, trò chơi đòi hỏi liều lượng cao. Ham muốn vật chất, tầm nhìn rộng, không mánh khóe. Người chiến thắng là người thỏa mãn tất cả các yếu tố này.
  • Việc thành lập một cụm sinh thái doanh nghiệp khởi nghiệp có thể mở rộng đòi hỏi chính phủ phải giữ bí mật trong quá trình nghiêm ngặt về các cơ sở ươm tạo sáng tạo kinh doanh, quỹ đầu tư mạo hiểm và lựa chọn hướng đi.
  • Các quốc gia bắt đầu cung cấp dịch vụ tài chính công cần có cơ chế thoát hiểm riêng để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp và thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình. Nếu dự án vẫn cần tài trợ sau 5 đến 10 năm. Điều đó có nghĩa là nó đã thất bại.


Cho đến nay, Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới thành lập cụm kinh doanh thành công. Mô hình được áp dụng ở nước này, được gọi là “Kế hoạch Yozma”. Là sử dụng quỹ của chính phủ để huy động vốn đầu tư mạo hiểm tư nhân (mô phỏng lại mô hình quỹ SBIC của Mỹ), nhưng sau một thời gian, nước sẽ tự biến mất.


Ngoài ra, ban đầu Israel chỉ tài trợ cho 23 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp. Nhưng sau đó đã chuyển giao toàn bộ cho liên doanh sở hữu và quản lý. Tất cả các cơ sở ươm tạo này hiện nay đều do các chuyên gia kinh tế vận hành. Và trở thành điều kiện tiên quyết để thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm.


Vì thế trừ khi nhà lập pháp hiểu được đặc điểm và sự khác biệt giữa các loại hình khởi nghiệp. Và nhu cầu cơ bản của hệ sinh thái kinh tế hỗ trợ sự phát triển của đất nước; nếu không, khả năng tiến bộ, phát triển. Đổi mới và tạo việc làm của quốc gia là cực kỳ thấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...