Tình trạng Ngân hàng tiếp tay tuồn đô la ra “chợ đen” cần chấn chỉnh.

Date:

Share post:

Tình trạng Ngân hàng tiếp tay tuồn đô la ra “chợ đen” cần chấn chỉnh. Ngày 20/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản số 6597 / NHNN-QLNH. Yêu cầu tất cả các đơn vị trong hệ thống chấp hành nghiêm các quy định về quản lý ngoại hối. Cảnh báo của nhà cung cấp dịch vụ có liên quan gì đến chênh lệch đô la ngân hàng và thị trường tự do?

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trên thị trường tự do, Ngân hàng tiếp tay tuồn đô la ra chợ đen

Tại văn bản số 6597 / NHNN-QLNH nêu trên, Ngân hàng Quốc gia yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh ngoại hối chấp hành nghiêm các quy định về quản lý ngoại hối.

NHÀ ĐIỀU HÀNH “RUNG CHUÔNG” CẢNH BÁO

Theo đó, nhằm kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn việc thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới vi phạm các quy định về quản lý ngoại hối, nhất là việc mua, chuyển, mang ngoại tệ trái phép ra nước ngoài. Ngoài ra, Ngân hàng Quốc gia yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh ngoại hối phải thực hiện đầy đủ hai yếu tố chính sau đây.

Thứ nhất, Thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thanh toán, kiều hối và các quy định có liên quan về mua bán và chuyển ngoại hối cho cá nhân chuyển tiền một chiều ra nước ngoài, đảm bảo cung cấp dịch vụ ngoại hối đúng mục đích. và phù hợp với quy định của pháp luật.

Vào ngày 26 tháng 9, chênh lệch giá giữa đô la chính thức và “chợ đen” lên tới 400 đồng. Thậm chí đó không phải là sự khác biệt lớn nhất trong tháng qua. Khoảng chục ngày trước, vào giữa tháng 9, mức chênh lệch lên tới gần 1.000 đồng.

Thứ hai, Thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý kinh doanh ngoại tệ tiền mặt và cấp giấy chứng nhận cho cá nhân được phép mang ngoại tệ tiền mặt ra nước ngoài vào các mục đích được phép theo quy định của pháp luật.

Ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã tổ chức Hội nghị phổ biến, tìm hiểu sâu về các quy định về thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới. Trong bài phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Fan Qinghe nhấn mạnh rằng thị trường thanh toán, chuyển tiền và ngoại hối đóng một vai trò quan trọng trong quản lý của Ngân hàng Quốc gia.

Đơn vị chính sách sẽ tiếp tục có những đề xuất, kiến ​​nghị với Ban lãnh đạo trong quá trình hoàn thiện chính sách; khẩn trương hoàn thiện và ban hành thông báo hướng dẫn chuyển tiền một chiều của Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển khoản các giao dịch định kỳ khác cho người cư trú là tổ chức. và các cá nhân.

Trong quá trình triển khai, Cục Giám sát Ngân hàng Quốc gia và Ngân hàng Quốc gia chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới. Mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm. Đối với hệ thống ngân hàng, đối với hoạt động thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới, hoạt động mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài được đảm bảo chặt chẽ, đúng mục đích. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức tín dụng trong toàn ngành tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định về quản lý ngoại hối và nâng cao kỷ cương, chuẩn mực thị trường ngoại hối ”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết.

CHÊNH LỆCH GIÁ USD CHÍNH THỨC VÀ “CHỢ ĐEN” GIÃN RỘNG

Vì vậy, tại sao lại cấp thiết yêu cầu Ngân hàng Quốc gia tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ngoại hối? Điều này có liên quan gì đến chênh lệch đô la và “chợ đen” trong hệ thống ngân hàng?

Cập nhật thị trường ngày 26/9 cho thấy, giá đô la Mỹ bán ra cho các ngân hàng thương mại tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá mua – bán đô la Mỹ ở mức 23.590 – 23.870 đồng, tăng 25 đồng so với cuối tuần trước. Đây cũng là mức giá đô la cao nhất mà Vietcombank niêm yết kể từ năm 2000.

Tương tự, BIDV niêm yết giao dịch USD ở mức 23.585 – 23.865 VND (mua vào – bán ra), tăng 15 VND so với ngày hôm trước. Tính từ đầu năm đến nay, giá bán đồng đô la của ngân hàng này đã tăng 905 rupiah, tương đương 3,94%.

Trong nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, giá bán đô la Mỹ hiện đang phổ biến và duy trì trên 23.800 đồng. Trong đó, HDBank niêm yết giá 23.610 – 23.850 VND / USD; Eximbank niêm yết 23.600 – 23.860 VND / USD; Techcombank niêm yết 23.584 – 23.864 VND / USD, còn Sacombank niêm yết 23.603 – 23.838 VND / USD…

Tuy nhiên, trên thị trường tự do, đồng đô la tăng mạnh hơn so với đồng Việt Nam. Đến 10h ngày 26/9, tại một số đầu mối trên thị trường Hà Nội, mức giá trúng thầu phổ biến là 24.170 đồng, tăng 110 đồng so với cuối tuần trước. Giá bán được nâng lên 140 đồng và hiện là 24.270 đồng.

Do đó, chênh lệch giữa giá đô la chính thức và “chợ đen” lên tới 400 đồng. Thậm chí đó không phải là sự khác biệt lớn nhất trong tháng qua. Khoảng chục ngày trước, vào giữa tháng 9, mức chênh lệch lên tới gần 1.000 đồng.

Chênh lệch giữa giá USD chính thức và tự do từ năm 2016 đến nay. Nguồn: Wichart

Điều đáng nói, mức chênh lệch lớn hơn đã diễn ra từ rất lâu (từ cuối năm 2020 đến nay), và mới chỉ chốt một lần vào tháng 6/2021. Điều này tạo cơ hội cho giới đầu cơ. Họ cố gắng mua ngoại tệ giá rẻ từ hệ thống ngân hàng và bán ra thị trường với giá cao để ăn chênh lệch.

Trao đổi với VnEconomy, chuyên gia kinh doanh vốn tại một ngân hàng cho hay, tỷ giá VND / USD đang tăng mạnh do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất khiến đồng đô la Mỹ mạnh lên so với các đồng tiền ở các nước. Ngoài ra, đầu cơ trong nước cũng gây áp lực lên tỷ giá.

“Việc thu tiền đô la của ngân hàng một phần do nhân viên ngân hàng tiếp tay, một phần do họ lách luật, nhằm mục đích mua đô la, cũng khó kiểm soát. Và một phần do tỷ lệ giao dịch rất nhỏ so với tổng số của ngân hàng. Số lượng giao dịch. Phần còn lại, Ngân hàng Quốc gia đang bán đô la ổn định với giá mềm, “nhân viên ngân hàng nói với các phóng viên.

Cụ thể hơn, vị chủ ngân hàng này cho biết, nguồn cung vàng trong nước rất hạn chế sau Lệnh số 24 về điều hành thị trường vàng. Do đó, mỗi khi chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước tăng lên đến 3 triệu đồng / lượng sẽ kích thích buôn lậu vàng. Giá vàng 999,9 bán lẻ hiện nay cao hơn giá vàng thế giới 5 triệu đồng / lượng.

Mặt khác, giá đô la “chợ đen” luôn có mối quan hệ mật thiết với giá vàng. Bởi vì, nếu bạn muốn mua vàng, bạn phải thu thập đô la. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua đô la tại ngân hàng, bạn cần phải chứng minh rất nhiều thời gian và thủ tục. Do đó, những kẻ buôn lậu thường chọn mua đô la một cách tự do.

Vì vậy, khi nhu cầu tăng lên, giá đô la tự do tăng lên và nới rộng khoảng cách đô la với các ngân hàng. Điều này giúp một số người kiếm được lợi nhuận từ việc mua đô la từ ngân hàng và bán chúng ra thị trường tự do.

“Việc thu tiền đô la của ngân hàng một phần do nhân viên ngân hàng tiếp tay, một phần do họ lách luật, nhằm mục đích mua đô la, và cũng khó kiểm soát. Và một phần do tỷ lệ giao dịch rất nhỏ so với tổng số của ngân hàng. Số lượng giao dịch. Phần còn lại, Ngân hàng Quốc gia bán đô la ổn định ở mức giá yếu, “nhân viên ngân hàng cho biết.

Ngoài ra, một cán bộ cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, trong tháng qua, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội đã liên tục kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý ngoại hối của các đơn vị nói trên.

“Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi vi phạm quy chế quản lý ngoại hối, cá nhân, đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, người phụ trách cho biết.

Đối tượng được phép mua ngoại tệ theo Thông tư số 18/VBHN-NHNN ngày 11/10/2018:

Điều 2:

Cá nhân công dân Việt Nam có quyền mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bản thân, trẻ em dùng chung hộ chiếu với cha mẹ, kể cả tiền ăn, tiền tiêu vặt. :

– Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;

– Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài.

Điều 5. Hạn mức mua ngoại tệ

Cá nhân là công dân Việt Nam có quyền mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ quy định tại Điều 2 Khoản 1 Thông tư này với tỷ giá quy đổi là 100 USD / người / ngày. Hoặc có giá trị tương đương bằng ngoại tệ khác trong thời gian mười (mười) ngày ở nước ngoài. Các hạn chế về ngoại tệ ở trên cũng áp dụng cho trẻ em dùng chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ.

Tổ chức tín dụng được phép có nghĩa vụ bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân là công dân Việt Nam quy định tại Khoản 1 Điều này trên cơ sở hồ sơ, tài liệu được cung cấp.

Căn cứ khả năng tự cân đối ngoại tệ và nguồn tiền mặt, tổ chức tín dụng được phép bán nhiều hơn số lượng quy định tại khoản 1 Điều này để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ quy định tại khoản 1 Điều 2 Điều này.

Quay lại Khởi Sự

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...