Cổ phiếu VinFast “tăng sốc giảm sâu”, vì sao?

Date:

Share post:

Cổ phiếu VinFast “tăng sốc giảm sâu”, vì sao? Sau cú tăng sốc ở phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq, giá cổ phiếu VinFast điều chỉnh trong ngày giao dịch thứ hai, áp lực bán tương đối cao.

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 37,5 tỷ USD dù cổ phiếu VinFast ‘bốc hơi’ 7 tỷ USD sau phiên giao dịch thứ 2 trên sàn chứng khoán Mỹ – Ảnh: LINH NGUYỄN

Cổ phiếu VinFast lao dốc, chứng khoán Mỹ đỏ sàn

Trái ngược với mức tăng choáng váng trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VFS của hãng xe điện VinFast vừa đóng cửa ngày giao dịch thứ hai trên sàn Nasdaq của Mỹ trong sắc đỏ vào rạng sáng 17/8 (giờ Việt Nam) khi giảm điểm.

Đầu phiên, VFS lập tức bị nhà đầu tư bán tháo và rơi xuống vùng giá 25 đô la Mỹ/cổ phiếu, tương đương mức giảm hơn 48% so với giá ngày giao dịch trước đó (37,06 đô la Mỹ). / chia sẻ).

Từ đó, cầu tăng và xu hướng giảm dần được thu hẹp. Người bán và người mua đấu tranh quanh mức 28-29 USD/cổ phiếu.

Trước áp lực điều chỉnh, giá cổ phiếu VinFast chính thức đóng cửa ở mức 30,11 USD/cổ phiếu trong ngày giao dịch thứ hai trên Nasdaq, giảm gần 19% so với ngày giao dịch trước đó.

Số lượng cổ phiếu được nhà đầu tư chuyển nhượng trong ngày hôm đó là hơn 2,8 triệu cổ phiếu, ít hơn 2,4 lần so với ngày giao dịch trước đó.

Với thị giá mới được xác lập, vốn hóa thị trường của VinFast giảm xuống còn 70 tỷ USD, thấp hơn 15 tỷ USD so với khi lên sàn.

Cổ phần tại VinFast bị bán và một phần vốn “bốc hơi” khiến tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng bị ảnh hưởng. Số liệu cập nhật theo thời gian thực của danh sách Forbes cho thấy khối tài sản của tỷ phú này là 37,5 tỷ USD, giảm gần 16% so với đợt đầu do VinFast cung cấp.

Cổ phiếu VinFast tăng sốc giảm sâu, Cổ phiếu VinFast giảm mạnh trong phiên thứ hai, trái ngược cảnh tăng 68% trong phiên đầu tiên ra mắt sàn chứng khoán Mỹ

Cổ phiếu của VinFast đang di chuyển song song với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ rộng lớn hơn. Đóng cửa, ba chỉ số chứng khoán chính ở Phố Wall đều “đỏ sắc”. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0,52% xuống 34.765,74. Sắc đỏ cũng bao trùm Nasdaq, ghi nhận mức giảm âm 1,15% xuống khu vực 13.474,63. S&P 500 mất 0,76%, quay lại mức 4.404,33.

Tại cuộc họp gần đây nhất, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bày tỏ lo ngại về tốc độ lạm phát, cho biết có thể cần tăng lãi suất thêm trong tương lai trừ khi hoàn cảnh thay đổi, theo CNBC.

Hầu hết các đại biểu tham dự cuộc họp đều nhất trí tăng lãi suất và thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Fed cũng lưu ý rằng nền kinh tế có thể chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng nhẹ.

Lượng cổ phiếu VinFast được mua bán tự do rất nhỏ

VinGroup và hai doanh nghiệp khác do ông Phạm Nhật Vượng làm chủ (VIG và Ngôi sao châu Á) cùng nắm giữ hơn 99% Công ty xe điện VinFast.

Trong khi VFS có hơn 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành thì VinFast mới phát hành khoảng 4,5 triệu cổ phiếu, trong đó nhà đầu tư có thể tự do mua bán trên sàn chứng khoán (free float).

Số lượng cổ phiếu có thể giao dịch thay đổi rất nhiều so với tổng số cổ phiếu đang lưu hành, phản ánh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng rất nhỏ của VinFast.

Tỷ lệ free float của một cổ phiếu được coi là một chỉ số quan trọng để đánh giá rủi ro tiềm ẩn của một khoản đầu tư.

Các cổ phiếu có tỷ lệ thả nổi tự do thấp được đặc trưng bởi chênh lệch giá mua-bán rộng và dễ biến động dữ dội (tăng, không ổn định, giảm sâu). Các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc bán lại và tìm nguồn vốn do thanh khoản hạn chế.

Ngược lại, các cổ phiếu có tỷ lệ thả nổi tự do lớn hơn có xu hướng tăng và giảm giá chậm hơn, giúp các nhà đầu tư tự do chuyển nhượng hơn.

Khi VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ, bà Lê Thị Thu Thủy, tổng giám đốc VinFast cho biết: “VinFast sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ, đẩy nhanh quá trình mở rộng thị trường quốc tế, liên tục ra mắt sản phẩm mới và đưa xe điện sản phẩm đến gần hơn với mọi người.”

Có thể thấy, hãng xe điện này đã rất nỗ lực để niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, không chỉ mang lại lợi thế rất lớn về mặt thương hiệu mà còn mở rộng mối quan hệ với các công ty toàn cầu. Đồng thời huy động vốn là mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp.

Lưu ý rằng tỷ lệ thả nổi tự do cao thường giúp một công ty cải thiện khả năng huy động vốn bằng cách phát hành thêm cổ phiếu hoặc tăng vốn đăng ký, từ đó thúc đẩy phát triển kinh doanh. Xét theo diễn biến hiện tại, cần thêm thời gian để đánh giá tốt hơn về cổ phiếu và hiểu rõ hơn về việc huy động vốn của VinFast.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vi-sao-co-phieu-vinfast-tang-soc-giam-sau-2023081707083828.htm

Nhà tài trợ web: Đồng phục UVI – In áo theo yêu cầu, In áo thun đồng phục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...