10 cách tiết kiệm chi tiêu ‘luôn đúng’ bạn nên áp dụng để cuộc sống luôn thoải mái

Date:

Share post:

Cách tiết kiệm chi tiêu ‘luôn đúng’. Để quản lý tiền bạc tốt hơn, cần theo dõi các khoản thu chi hàng tháng. Bạn sẽ biết tiền của bạn đang được sử dụng như thế nào. Từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.

Cuộc sống hiện đại ngày càng đòi hỏi những khoản chi tiêu ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Do đó, gia đình càng đông con thì căng thẳng tài chính càng lớn. Nhưng nếu biết cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, tiền bạc sẽ không còn là gánh nặng mà bạn thường lo lắng nữa.

Lập ngân sách chi tiêu

Dù thu nhập cao hay thấp, bạn cũng không thể bỏ qua bước lập ngân sách nếu muốn quản lý chi tiêu hiệu quả.

Ngân sách cho phép bạn sử dụng các kế hoạch trong giới hạn đã đặt. Tránh bội chi và phải vay tiền để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt là đối với những gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Khi xây dựng ngân sách chi tiêu, tất cả thu nhập được chia thành chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư, v.v. với giới hạn số tiền cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu khoa học và đảm bảo tài chính ổn định.

Để có ngân sách chi tiêu, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Quy tắc 50/30/20

Bạn có thể cân nhắc việc chia ngân sách chi tiêu theo quy tắc 50/30/20 như sau:

50% dành cho các chi phí cơ bản như tiền thuê nhà, tiền ăn uống, điện nước. 30% cho các chi phí cá nhân như xem phim, du lịch, v.v. 20% cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả bớt nợ, v.v.

Phương pháp 6 chiếc lọ

Sử dụng phương pháp này của T. Harv Eker, hãy chia thu nhập hàng tháng thành 6 lọ với các đặc điểm sau:

55% cho các chi tiêu cơ bản: ăn uống, nhà ở, đi lại, … 10% cho giáo dục và đào tạo: học tập, mua sách, … 10% cho các khoản tiết kiệm: gửi tiết kiệm dài hạn, quỹ khẩn cấp, … 10% cho các khoản chi tiêu: mua sắm , giải trí, du lịch, … 10% cho tự do tài chính: đầu tư, quỹ hưu trí, … 5% cho từ thiện.

Chẳng hạn, thu nhập của gia đình bạn là 10 triệu đồng, ngân sách sẽ được chia như sau:

Chi tiêu thiết yếu: 5.500.000đ

Giáo dục: 1.000.000đ

Tiết kiệm: 1.000.000đ

Chi tiêu cá nhân (hưởng thụ): 1.000.000đ

Đầu tư: 1.000.000đ

Từ thiện: 500.000đ

Tuy nhiên, những con số này có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ gia đình. Nếu bạn cảm thấy nó cần thiết hơn là giải trí, hãy tăng chi phí cơ bản lên 60-70%.

Theo dõi thu chi

Khi bạn đã có ngân sách, hãy cố gắng bám sát vào ngân sách của mình. Để quản lý tiền bạc tốt hơn, cần theo dõi các khoản thu chi hàng tháng. Bạn sẽ biết tiền của bạn đang được sử dụng như thế nào. Từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.

Mỗi ngày, hãy liệt kê tất cả các khoản chi của bạn vào một cuốn sổ, tạo tệp Excel trên máy tính hoặc sử dụng ứng dụng Thu nhập và Chi phí có sẵn trên điện thoại của bạn. Đừng bỏ qua dù là số tiền nhỏ nhất. Sau mỗi tháng, bạn sẽ có một bức tranh cụ thể về thói quen chi tiêu hiện tại của mình.

Lên danh sách trước khi mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Trước khi đi chợ hoặc mua sắm, hãy lập danh sách tất cả các sản phẩm bạn cần. Điều này không chỉ giúp bạn bớt tốn thời gian mua sắm mà còn hạn chế tình trạng “bội thực”.

Từ danh sách này, bạn có thể ước tính số tiền bạn cần mang theo để mua sắm. Tránh mang theo quá nhiều tiền, dễ rơi vào những vật dụng không cần thiết, lãng phí tiền bạc.

Không để chi phí ăn uống vượt quá hạn mức cho phép

Nếu tiền ăn hàng tháng của gia đình bạn vượt quá 20% thu nhập thì bạn phải xem xét và điều chỉnh lại cho phù hợp. Nó cho thấy bạn đang tiêu dùng không có kế hoạch, không khoa học.

Hàng ngày, bạn đã vứt bỏ rất nhiều thức ăn dư thừa. Điều này có nghĩa là bạn đang lãng phí thức ăn. Đó là lý do tại sao ngân sách đang cạn kiệt nhanh chóng.

Ngoài ra, những buổi tiệc tùng, tụ tập bạn bè, đồng nghiệp hay đi ăn uống thường xuyên cũng có thể khiến bạn tiêu hao rất nhiều tiền trong ví.

Để giảm thiểu chi phí bữa ăn và đảm bảo giới hạn chi tiêu cho các hoạt động khác, hãy phát triển các thói quen như:

  • Tích trữ một số đồ ăn khô tại nhà như: mì tôm, xúc xích, thịt hộp,…
  • Lên kế hoạch cho bữa ăn của gia đình trong tuần với lịch trình cụ thể.
  • Nếu có thể, hãy đến những khu chợ đầu mối để mua thức ăn cho cả tuần và tích trữ trong tủ lạnh.
  • Thống kê tất cả các khoản chi tiêu hàng tháng. Sau đó, hãy cân đối và cắt giảm những khoản chi không cần thiết để tham gia các khóa học trong vài tháng tới. Bạn nên dành thời gian nấu nướng tại nhà thay vì đến nhà hàng để tiết kiệm chi phí hiệu quả.
  • Khi bạn được trả lương hoặc có một số thu nhập, hãy cân nhắc việc tiết kiệm và trả các khoản phí bắt buộc. Chỉ cần để lại đủ tiền để chi tiêu cho thực phẩm.

Không bị cuốn theo các chương trình khuyến mãi

Khi bạn được trả lương hoặc có một số thu nhập, hãy cân nhắc việc tiết kiệm và trả các khoản phí bắt buộc. Chỉ cần để lại đủ tiền để chi tiêu cho thực phẩm.

Nhưng đừng mua nó chỉ vì nó rẻ. Để suy nghĩ về: Công dụng của món đồ đó là gì? Nó có phù hợp với tôi hay không? Sau đó quyết định mua. Đồ tuy rẻ nhưng nếu không dùng được thì quả là lãng phí.

Vì vậy, đừng để các chương trình khuyến mãi “xóa sổ” hầu bao của bạn. Có kế hoạch mua sắm khoa học với những ràng buộc cụ thể. Tránh mua sắm quá nhiều để ảnh hưởng đến các ngân sách chi tiêu khác.

Tạo thói quen tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Đó là cách tốt nhất để giúp bạn giảm bớt căng thẳng về hóa đơn điện nước hàng tháng. Đồng thời, bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như tắt đèn khi không sử dụng, không bật điều hòa khi nhiệt độ quá thấp (dưới 24 độ C), sử dụng các thiết bị có tính năng tiết kiệm điện, v.v. Sử dụng nước, để vòi nước hoạt động trong khi không chờ đợi, kiểm tra đường ống để tránh rò rỉ, v.v.

Những thói quen này cần được mọi thành viên trong gia đình duy trì thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiết kiệm chi tiêu bằng cách tự làm mọi việc thay vì thuê mướn

Thay vì phải trả cả gia tài để thuê người dọn dẹp nhà cửa, hãy cố gắng tự làm mọi việc vào cuối tuần.

Các thành viên trong gia đình nên cùng nhau chia sẻ công việc nhà để giảm bớt gánh nặng. Nó cũng xây dựng mối liên kết giữa cha mẹ và con cái.

Nếu có thể, hãy tự học sửa chữa những đồ dùng đơn giản. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí thay vì thuê nhân công.

Hạn chế vay mượn

Nợ nần không chỉ khiến bạn căng thẳng về tiền bạc mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình đạt được các mục tiêu tài chính của bạn. Vì vậy, nên hạn chế tối đa việc vay mượn tiền bạc.

Nếu có một khoản nợ, cần lên kế hoạch trả nợ với thời gian và con số cụ thể. Nên thanh toán các khoản nợ có lãi suất cao trước để giảm bớt tiền lãi hàng tháng.

Theo các chuyên gia tài chính, mua sắm bằng thẻ tín dụng thường tốn kém hơn 12% so với rút tiền mặt từ ví. Bởi vì bạn không thể nhìn thấy tiền của mình “chảy ra” như thế nào.

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính phí lãi suất và phí sử dụng liên quan. Điều này sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền mỗi tháng. Thật là lãng phí! Vì vậy, tốt nhất bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng trừ khi thực sự cần thiết.

Thanh lý đồ cũ

Kiểm tra và dọn dẹp tất cả những đồ mà bạn ít sử dụng hoặc không dùng đến nhưng vẫn đang sử dụng như quần áo cũ, giày dép, đồ gia dụng, v.v. Sau đó bán chúng với giá rẻ thông qua các trang mạng xã hội.

Điều này không chỉ giúp bạn tối đa hóa diện tích sử dụng được trong nhà mà còn có thể kiếm tiền cho các chi phí cần thiết khác. Đó cũng là một cách để tiết kiệm tiền và tránh lãng phí. Nó cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Tìm cách tăng thu nhập

Nếu bạn không thể chi tiêu ít hơn, hãy tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn. Ngoài giờ hành chính, bạn có thể tìm việc làm thêm để tăng thu nhập hàng tháng.

Gia sư, mua sắm trực tuyến, lái xe taxi,… đều là những công việc có thời gian linh hoạt, thích hợp làm thêm. Nếu bạn làm việc hiệu quả, bạn sẽ có rất nhiều tiền hàng tháng

Tuy nhiên, cần lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và điều kiện của bản thân. Đừng để nó ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình và công việc chính hiện tại.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc gửi tiền vào ngân hàng. Đây được coi là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay.

Lãi suất khoảng 6-8% / năm, hàng tháng bạn sẽ được cộng thêm lãi suất tiết kiệm. Nó mang lại nhiều lợi ích hơn nhiều so với việc chỉ “để” tiền trong tủ.

Quay lại Khởi Sự

Mẫu thời trang nhận may đồng phụcđồng phục giá rẻáo thun local brand , áo thun đoàn thanh niên.

Theo Nhịp sống Việt/ Báo Tổ quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Việt Nam khó có thể hạ thêm lãi suất khi không còn nhiều dư địa

Việc sử dụng công cụ lãi suất đã đến điểm mấu chốt, Việt Nam không còn nhiều dư...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng...

VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024 theo Giám đốc Dragon Capital, nhiều cổ phiếu...

Top 5 Xưởng may đồng phục áo thun uy tín tại TPHCM

Áo thun đồng phục là một trong những loại đồng phục phổ biến hiện nay và được sử...

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP LOOKBOOK TRONG BÁN HÀNG THỜI TRANG ONLINE

Chụp Lookbook dần trở thành bước không thể thiếu trong quá trình ra mắt loạt sản phẩm thời...